UA-115087871-1

Điều chưa kể về Barista - "Nghệ nhân" tạo nên những tách cà phê ngon

Chẳng ngẫu nhiên mà những barista được gọi là những “nghệ nhân”. Sản phẩm của họ chính là những tách cà phê và những món đồ uống mang hương vị đậm đà,  hấp dẫn và đầy nghệ thuật.

Barista – họ là ai?

Barista chính là những người làm nghề “sống” cùng những tách cà phê, hay nói đúng hơn là những người chuyên pha chế các thức uống từ cà phê và cacao, khác với Bartender là những người chuyên pha các loại rượu và đồ uống có cồn.

Một barista “xịn” thường được nhắc đến như một nghệ nhân trong việc tạo ra những tách cà phê mang đến hương vị hoàn hảo nhất. Để làm được điều này, họ phải trang trị cho mình kho kiến thức về cà phê: từ lịch sử đến nguồn gốc hình thành từng loại hạt cà phê đến quá trình rang, xay, pha café diễn ra thế nào.

Bước sang thời đại mới, bên cạnh quán cóc vỉa hè thì những quán cà phê, chuỗi nhà hàng, các trung tâm thương mại… đã trở thành những điểm tụ điểm quen thuộc của tất cả mọi người. Tìm đến đồ uống không chỉ đơn thuần để giải khát, người thưởng thức còn yêu cầu cao hơn về hương vị, về nghệ thuật pha chế và cảm giác mỗi đồ uống mang lại. Để tách cà phê trở nên ngon hơn, đặc biệt hơn thì cần có sự ra tay của các barista chuyên nghiệp.  Nghề pha chế dần trở thành nghề “hot” và rất nhiều barista đã thử sức mình bằng cách tự mở quán kinh doanh cà phê

Những yếu tố nào đã tạo nên một Barista?

  1. Tính tỉ mỉ, cẩn thận

Đây là yếu tố không thể coi nhẹ do đặc thù công việc của barista là phải chú ý vào từng khâu pha chế: cân đo đong đếm, định lượng nguyên liệu, điều chỉnh nhiệt độ của máy pha cà phê, thời gian pha mỗi đồ uống… Có sự tỉ mỉ trong công việc thì bạn mới có thể pha chế ra sản phẩm chính xác về hương vị dù dưới bất cứ điều kiện gì. Chẳng hạn như: trong khi cà phê cappuccino cần bọt sữa mịn hơn thì Matchiatto lại yêu cầu bọt sữa kích thước lớn hơn. Hãy chú ý vì bạn rất có thể quá tay làm hỏng cả sản phẩm!

  1. Kiến thức pha chế

Chắc chắn bạn phải là người thấu hiểu tất cả các loại cà phê như “lòng bàn tay” hơn ai biết để có thể đưa ra những công thức pha chế phù hợp nhất. Tiếp đó, một barista chính hiệu cũng cần hiểu biết vê các kĩ thuật như: rang, xay, tẩm ướp, mix hương vị… để tăng hương vị cho sản phẩm cuối cùng – những tách cà phê làm nên thương hiệu của bạn.

Đôi khi bạn nhớ đến một quán cà phê chỉ bởi một hương vị cà phê đặc trưng nhất. Đó cũng là bí quyết ở những khâu chế biến sau quầy bar.

  1. Gu thưởng thức và óc sáng tạo

Cũng giống như một vị đầu bếp giỏi, nghệ nhân pha chế cà phê cần có một vị giác và khứu giác nhạy bén. Nó giúp cho bạn có thể tự thẩm định được hương vị của mỗi loại đồ uống và nhận biết gu thưởng thức của người khác. Nếu đã có được vị giác và khứu giác tốt, bạn sẽ có tiềm năng tạo ra những đồ uống “hot” nhanh chóng được yêu thích rộng rãi.

Một nghệ nhân trong nghề pha chế sẽ cần đến đôi tay khéo léo để trổ tài khi pha chế những món đồ uống đậm chất nghệ thuật. Sự tài hoa và sáng tạo của các barista đã nâng tầm đồ uống thành những tác phẩm nghệ thuật bắt mắt và đầy phong cách.

  1. Khả năng giao tiếp và sức khỏe tốt

Đừng nghĩ rằng Barista chỉ được quanh quẩn đằng sau quầy bar. Bạn hoàn toàn có thể trực tiếp phục vụ khách hàng và trò chuyện để có thể lắng nghe cảm nhận, ý kiến về đồ uống. Học cách ghi nhớ khẩu vị của từng khách hàng cũng chính là cách giữ chân hiệu quả từng vị khách đến quán.

Do tần suất làm việc đặc thù nên các barista cũng cần có sức khỏe tốt để có thể chịu đựng được áp lực công việc hàng ngày, ví dụ như việc phải đứng liên tục, tay không ngừng nghỉ và cả việc chiều lòng những vị khách khó tính nhất.

Người mới vào nghề  bắt đầu từ đâu?

Có rất nhiều con đường để trở thành một barista, bạn có thể học những điều căn bản nhất qua việc học nghề tại các quán cà phê. Hoặc để học hành bài bản và đẩy nhanh tiến độ, bạn nên đăng kí tham gia học một khóa học pha chế tại các trung tâm dạy pha chế. Học pha chế ở đâu ? Câu hỏi này bạn có thể tìm hiểu qua các tiền bối hoặc liên hệ với chúng tôi - Trung tâm đào tạo Baristaskills dạy pha chế tại Hà Nội.

Và bạn cũng đừng quên chăm chỉ trau dồi kiến thức qua tài liệu và những chuyên gia pha chế đã có kinh nghiệm nhé. Đây sẽ là nguồn vốn vô hình để bạn sử dụng trong nghề đấy. Chúc các bạn sớm thành công với lựa chọn của mình.

(Nguồn: Tham khảo - Ảnh: sưu tầm)

MỌI THÔNG TIN ĐĂNG KÍ CÁC KHÓA HỌC PHA CHẾ CỦA BARISTA SKILLS, VUI LÒNG LIÊN HỆ:TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PHA CHẾ BARISTA SKILLS
Địa chỉ: 45B Ngõ Trại Cá - Trương Định HBT – Hà Nội
Hotline: Mr. Hoàn 0988 055 852

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung

Gửi ý kiến phản hồi cho chúng tôi

Để nhận được dịch vụ chăm sóc tốt nhất, bạn nên điền đầy đủ thông tin bên dưới và gửi cho chúng tôi.