Hiện nay, thị trường kinh doanh đồ uống phát triển khá mạnh, đặc biệt là mở quán cafe. Nhưng ta thấy, nhiều quán mở ra không phát triển được và phải đóng cửa khá nhiều, ít ai thành công. Trong bài viết này, các chuyên gia Barista Skills sẽ hướng dẫn và nêu ra một số kiến thức trước khi mở kinh doanh một quán cafe đạt chuẩn, giảm tỷ lệ rủi ro, thất bại xuống mức thấp nhất. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được mở quán cafe cần những gì :
1. Nghiên cứu thị trường
Bạn có thể thuê các agency về research hoặc mua lại các báo báo nghiên cứu từ họ. Nếu tự thực hiện, bạn có thể tiến hành khảo sát online (Google biểu mẫu, Facebook,…) hoặc offline để thu thập những thông tin cần thiết. Công việc nghiên cứu thị trường sẽ xoay quanh 2 nhóm đối tượng sau:
a. Về đối thủ cạnh tranh
Người xưa có câu: “Biết người biết ta – Trăm trận trăm thắng” và đến nay nó vẫn chưa hề lỗi thời. Để hiểu rõ về đối thủ, bạn cần trả lời chi tiết một số câu hỏi sau:
- Những loại đồ uống mà họ đang bán là gì?
- Giá bán của các loại đồ uống đó là bao nhiêu?
- Những địa điểm mà họ đang mở quán là ở đâu?
- Điểm mạnh của họ là gì? (hay là cách khác là điều gì thu hút khách hàng tới quán của họ)
- Khách hàng có những điều gì chưa hài lòng về quán cafe của họ?
b. Về khách hàng tiềm năng
Công việc nghiên cứu thị trường còn đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về tập khách hàng mục tiêu. Bạn cần xác định được đầy đủ những yếu tố sau:
- Độ tuổi
- Giới tính
- Nghề nghiệp chính
- Thu nhập
- Nơi ở
- Thói quen sử dụng cafe (mức độ thường xuyên)
- Điều gì thu hút họ tới 1 quán cafe
2. Chuẩn bị vốn và xác định mục tiêu kinh doanh
Số vốn mà bạn dự định bỏ ra để mở quán cafe cụ thể là bao nhiêu? Bạn sẽ sử dụng số tiền đó để chi cho những gì? Hãy liệt kê cụ thể số vốn bạn định chi cho những hạng mục đó. Ngoài ra, bạn cũng cần một lượng vốn để đảm bảo duy trì hoạt động quán đến khi có lãi. Một số loại chi phí có thể kể đến như:
- Thuê mặt bằng: chi phí này sẽ chiếm khoảng 10 – 15% số vốn đầu tư, bạn nên ký hợp đồng trong nhiều năm liền để tránh trường hợp quán khi vừa đi vào hoạt động ổn định thì lại hết thời gian thuê mặt bằng
- Thi công quán
- Thiết kế và trang trí
- Thiết bị, dụng cụ
- Nguyên vật liệu
- Chi phí duy trì quán
- Quảng cáo, marketing
- Thuê nhân viên
- Đăng ký kinh doanh
Việc đặt mục tiêu kinh doanh sẽ cho bạn biết bạn có đang đi đúng hướng hay không, tiến độ công việc,… Ví dụ, trong 3 tháng đầu tiên kinh doanh, bạn mong muốn quán cafe sẽ đạt được điều gì? Lượng khách hàng là bao nhiêu? Doanh số đạt được như thế nào?
Hãy ghi cụ thể những mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được trong một thời gian nhất định và lên kế hoạch làm sao để đạt được những mục tiêu ấy.
3. Lựa chọn địa điểm mở quán cafe
Chọn địa điểm mở quán bạn cần xem xét 1 số tiêu chí sau:
- Phù hợp với số vốn đầu tư: Chi phí này chỉ nên chiếm khoảng 20% trong tổng chi phí đầu tư.
- Phù hợp với đối tượng khách hàng của quán hướng đến: Với khách hàng trung niên, yêu thích sự yên tĩnh bạn không cần thuê quán mặt đường hoặc nếu như quá phục vụ học sinh, sinh viên, bạn nên ưu tiên gần trường… không hẳn cứ mặt đường lớn là tốt.
- Có mật độ người qua lại đông, có thể gần nhiều công ty, cơ quan làm việc, trường học hay trung tâm mua sắm,…
- Mặt bằng có chỗ để xe thuận tiện.
- Mặt bằng phù hợp với loại hình quán cafe của bạn. Ví dụ bạn dự định mở quán cafe take-away thì mặt bằng không cần quá rộng. Quán cafe sân vườn thì nên chọn một địa điểm rộng, thoáng mát, vị trí ngồi uống cafe phải tránh xa đường lớn. Quán cafe vintage cho giới trẻ thì nên chọn địa điểm gần trường học. Quán cafe sách thì có thể chọn địa điểm trong ngõ, tránh tiếng ồn xe cộ.
4. Chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh để mở quán cafe
Một số giấy tờ cần chuẩn bị trước khi mở 1 quán cafe đó là:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh
- Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
- Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy.
Đối với những giấy tờ này bạn cần lên cơ quan chức năng tại địa phương nơi mở quán để được hướng dẫn quy trình đăng ký thủ tục xin cấp.
5. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên
Đối với 1 quán cafe mới mở không cần quá nhiều nhân viên. Những nhân viên cơ bản bạn cần tuyển đó là: nhân viên pha chế, phục vụ, thu ngân có thể tuyển thêm quản lý nếu quy mô của quán lớn.
- Đối với nhân viên phục vụ: Đòi hỏi nhanh nhẹn, nhiệt tình, chuyên nghiệp, ngoại hình ưa nhìn.
- Với nhân viên pha chế: Cần được đào tạo kỹ năng pha chế bài bản.
- Nhân viên thu ngân: Cần đảm bảo sự trung thực, trách nhiệm trong công việc.
Việc khách hàng có quay trở lại quán vào lần sau hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhân viên.
6. Chuẩn bị trang thiết bị và nguyên vật liệu cần thiết
Sau khi lên menu của quán, bạn hãy dựa vào đó để chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cũng như nguyên vật liệu cần sử dụng.
a. Máy móc pha chế: Máy pha cafe; máy xay sinh tố; máy ép hoa quả; máy xay cafe; máy đo định lượng đường; máy đun nước nóng; máy đánh kem; bình ủ trà; máy đảo trà; máy xay đá; máy lọc nước; máy đánh trứng; lò vi sóng.
b. Dụng cụ pha chế: Bình lắc pha chế; đồ bào; ca đánh sữa;…
c. Dụng cụ phụ: Dụng cụ đánh bọt; đồ lọc; bình đong rượu phin pha cafe; que khuấy; bình lắc;…
d. Vật dụng tích trữ: Tủ lạnh; tủ đông; kệ đựng đồ; khay, hộp đựng đồ; túi đựng và màng bọc thực phẩm; thùng đá nhựa.
e. Vật dụng phục vụ: Ly, cốc, chén, đĩa; khay bưng đồ; tạp dề; khăn lau vệ sinh; giấy ăn; menu; giá treo; túi đường nhỏ pha; đồng phục; bảng tên;…
g. Vật dụng cho khách take – away: Cốc, thìa nhựa; ống hút; túi nilon,…
h. Nội thất và trang trí: Bàn ghế; quầy pha chế; tủ trưng bày; biển hiệu; đèn led; đèn tạo hiệu ứng; lọ hoa; kệ sách; đèn đốt nến; tranh ảnh; đồng hồ; chuông gió; hệ thống âm thanh
i. Nhóm dụng cụ vệ sinh quán: Máy hút khói; máy khử mùi; thùng rác; khăn lau…
k. Nhóm công cụ quán lý quán: Két đựng tiền; máy bán hàng; máy order; máy quẹt thẻ; máy thanh toán; máy in tem.
l. Dụng cụ khác: Camera; điều hoà; wifi;…
Lưu ý: Tất cả vật dụng Barista Skills đã liệt kê trên đây chỉ mang tính tham khảo, điều này không có nghĩa là cứ mở một quán cafe cần sắm sửa tất cả những vật dụng này. Tùy vào phân khúc, mô hình và mức độ đầu tư, anh chị chủ quán có thể chọn mức đầu tư phù hợp. Ngay cả khi chọn cùng số lượng vật dụng giá thành có thể khác nhau, phụ thuộc vào tính chất, chủng loại của mỗi sản phẩm. |
7. Xây dựng quy trình quản lý chuẩn
Thông qua quy trình quản lý, mọi vai trò và trách nhiệm của từng nhân việc được xác định một cách rõ ràng. Qua đó tạo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận, tránh bị trùng hoặc bỏ xót công việc. Đối với một quán cafe, một số quy trình quan trọng mà bạn phải xây dựng như:
- Quản lý kho
- Nhập hàng
- Chăm sóc khách hàng
- Quản lý nhân viên
- Kiểm kê hàng hóa
- Bán hàng
- Phục vụ
8. Lên kế hoạch Marketing cho quán cafe
Đầu tiên, bạn phải xác định mục tiêu Marketing. Đối với một quán cafe thì có 2 mục tiêu cơ bản đó là marketing để thu hút khách hàng đến quán và mục tiêu xây dụng thương hiệu. Dù là bất kỳ mục tiêu nào, bạn cũng có thể tham khảo một số công cụ, nền tảng hỗ trợ đắc lực cho việc này:
- Thuê đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp để thực hiện các chiến dịch truyền thông, quảng cáo…
- Tận dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo, Youtube, hội nhóm có khách hàng tiềm năng… để quảng bá các hình ảnh cũng như thực đơn hấp dẫn của quán đến đông đảo bạn bè và cộng đồng mạng.
- Sử dụng các hình thức marketing miễn phí như: Voucher, phát tờ rơi, tặng quà với khách đưa bạn thân đến quán…để tăng độ phủ thương hiệu, khiến nhiều người biết đến quán của mình.
Trên đây là 8 bước cần chuẩn bị khi mở quán cafe. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ với Barista Skills ngay để nhận được giải đáp sớm nhất nhé. Chúc bạn thành công!
id bài viết: 127123