1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách mở quán cafe bình dân với 8 bước đơn giản

Cách mở quán cafe bình dân bắt đầu từ việc chủ quán xác định số vốn đầu tư và định hình phong cách quán cafe mong muốn. Tiếp sau đó là khoảng 8 hạng mục công việc cần hoàn thành để mở quán cafe bình dân. Chi tiết về từng bước mở quán đã được chuyên gia Barista skills tư vấn trong bài viết dưới đây!

1. Lên ý tưởng, lựa chọn phong cách quán

Trước khi bắt đầu kinh doanh mở quán bạn cần lên ý tưởng và lựa chọn phong cách mở quán cafe bình dân phù hợp. Hãy khảo sát thị trường khu vực định mở quán và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà quán hướng tới để có ý tưởng tốt nhất cho quán cafe của mình. 

Một số mô hình, phong cách quán cafe bình dân bạn có thể chọn như: cafe cóc, cafe take away, cafe bóng đá, cafe bệt, cafe xe đẩy có ghế ngồi… Dù xây dựng quán theo phong cách nào thì điểm chung của 1 quán cafe bình dân hướng tới đó là sự giản dị và thân thiện với khách hàng.

Ý tưởng mở quán cafe bình dân
Cần lên ý tưởng và lựa chọn phong cách mở quán cafe bình dân phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu

2. Xác định vốn và chi phí khi kinh doanh quán

Tùy vào số vốn mà bạn có để lên kế hoạch mở quán và phân bổ chi phí sao cho hợp lý và đem lại hiệu quả nhất. Tỷ lệ đầu tư chi phí của quán cafe bình dân: 5 – 2 – 3 được xem là mô hình lý tưởng nhất đem đến thành công của nhiều thương hiệu cafe trên thị trường.

Dựa vào tỷ lệ đầu tư 5 – 2 – 3 chúng tôi đưa ra ví dụ sau: Tổng chi phí mở quán cafe bình dân khoảng 200 triệu, thích hợp nhất với mô hình cafe bình dân kết hợp mặt tiền tương đối rộng, dụng cụ thiết bị không quá đa dạng.

Chi phí mở quán cafe bình dân + KẾ HOẠCH CHI TIẾT giúp kinh doanh hiệu quả

Bạn có thể chia vốn theo các hạng mục như sau:

  • Mặt bằng, decor: 100 triệu
  • Nhân sự, máy móc, dụng cụ pha chế: 40 triệu
  • Duy trì hoạt động, marketing, vốn lưu động, trang trải nhà cung cấp: 60 triệu

Bảng chi phí mở quán cafe bình dân tham khảo:

STT

Tên chi phí

Giá tiền

1

Mặt bằng kinh doanh (30-50m2)

  • Mặt đường
  • Trong ngõ
  • 30 – 50 triệu/1 tháng
  • 5 – 15 triệu/1 tháng

2

Thiết kế thi công trang trí quán

  • Thiết kế các hạng mục liên quan đến nội thất cửa hàng cafe bao gồm tường – trần – sàn – cách sắp đặt bàn ghế,…
  • Thiết kế menu
  • Thiết kế biển quảng cáo
  • 20 -30 triệu

 

  • 500.000đ
  • 1.000.000đ

3

Trang thiết bị, dụng cụ (không bắt buộc, có thể tận dụng linh hoạt)

  • Máy pha cafe Casadio Dieci A1 (Cũ 90%)
  • Máy xay cafe HC600 (Cũ 90%)
  • Máy xay sinh tố
  • Máy ép chậm Kuvings C7000
  • Máy đo định lượng đường
  • Máy đun nước nóng
  • Máy đánh kem
  • Bình ủ trà 10L
  • Máy đảo trà Eblender
  • Zich đong inox 25/50, 10/20, 20/40
  • Bình lắc inox, nhựa
  • Bình xịt kem tươi Whip-it 0.5L
  • Ly, Cốc, đĩa, thìa,…
 

  • 34.000.000
  • 5.000.000
  • 5.000.000
  • 7.500.000
  • 4.300.000
  • 4.900.000
  • 4.500.000
  • 800.000
  • 3.250.000
  • 100.000
  • 170.000
  • 1.700.000
  • 5.000.000

4

Nguyên vật liệu: Cafe, sữa, đường, trái cây các loại, sirup, nước ngọt, trà,…

7 – 10 triệu đồng

5

Giấy phép kinh doanh

500.000 – 1.500.000đ

6

Marketing: in ấn tờ rơi, phí chạy quảng cáo,…

5 – 15 triệu đồng

7

Duy trì hoạt động (tiền thuê mặt bằng, nhập nguyên vật liệu, điện, nước, kết nối mạng,…)

30 – 50 triệu đồng

8

Phát sinh (điện, nước, kết nối mạng, phí vệ sinh, bảo trì,…)

5 – 7 triệu

*** Lưu ý: Tùy theo số vốn đầu tư, các hạng mục đầu tư có thể thay đổi linh hoạt. Mọi thông tin tư vấn, anh chị vui lòng liên hệ hotline: 098 805 58 52 để được tư vấn chi tiết nhất.

3. Địa điểm kinh doanh quán cafe bình dân

Địa điểm mở quán cafe bình dân quyết định đến trên 60% sự thành công của quán. Mặt bằng nên chọn giáp các mặt đường lớn, đông người qua lại, gần công sở, văn phòng, trung tâm thương mại, khu phố mua sắm sầm uất,…

Địa điểm cần đảm bảo các yếu tố như: giao thông thuận tiện, có chỗ để xe rộng rãi, nhà vệ sinh sạch sẽ, tiện lợi.

4. Vật dụng cần thiết khi kinh doanh cafe

Với 1 quán cafe bình dân trang thiết bị, máy móc pha chế cơ bản không thể thiếu đó là:

  • Các loại máy pha chế: Máy pha cafe, máy xay các loại, máy ép, bình đun nước nóng,…
  • Dụng cụ pha chế cần thiết như: Ly, cốc, chén, muỗng, dụng cụ đong đếm, bình lắc,…
trang thiết bị quán cafe
Đối với quán cafe bình dân cần chuẩn bị đầy đủ những trang thiết bị cần thiết cơ bản

Để có thể tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc chọn mua lại những thiết bị, dụng cụ pha chế đã qua sử dụng nhưng chất lượng còn tốt của 1 số cửa hàng đồ cũ hoặc các quán cafe thanh lý.

5. Tìm nguồn nguyên liệu

Những loại nguyên vật liệu cơ bản cần thiết của 1 quán cafe bình dân đó là: cafe hạt, sữa đặc, sữa tươi không đường, trà, hoa quả, đường… Để đảm bảo chất lượng và độ ổn định của đồ uống, bạn cần tìm 1 nhà cung cấp nguyên vật liệu uy tín, có giấy tờ chứng minh xuất xứ của nguyên vật liệu…

Lưu ý: Bạn nên đi khảo giá ít nhất 5 đơn vị nhà cung cấp để cân nhắc thiệt hơn trước khi quyết định sử dụng nguyên vật liệu của họ.  

Nguồn cung cấp nguyên liệu cho quán cafe
Cần lựa chọn kỹ nguồn cung cấp nguyên vật liệu để đảm bảo chất lượng đồ uống cho quán cà phê của bạn

6. Lên menu quán cafe

Menu của quán cafe bình dân cần tập trung vào 1 số món chính, chủ đạo mang đặc trưng của quán như: cafe đen, cafe sữa, sinh tố, nước ép. Menu không nên dàn trải quá nhiều món. Đặc biệt bạn cần tính toán giá thành các món đồ uống để không quá 40% giá bán lẻ, đảm bảo thực đơn phải có lãi. 

Lên menu cho quán cafe trong hẻm
Menu quán cafe trong hẻm cần đáp ứng 3 tiêu chí: Đơn giản, độc đáo và đảm bảo có lãi

Để xây dựng được 1 menu hấp dẫn và mang đặc trưng riêng nếu bạn không có đủ chuyên môn có thể tham khảo dịch vụ xây dựng menu cho quán của những đơn vị đào tạo pha chế uy tín khác. Đây là lựa chọn được nhiều quán cafe mới mở đã sử dụng và thành công.

7. Chuẩn bị giấy tờ kinh doanh

Để quán có thể đi vào hoạt động bạn cần hoàn tất thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cho quán cafe. Chi phí xin cấp giấy phép kinh doanh ước tính khoảng từ 300.000 – 1.500.000 đồng. Bạn có thể tham khảo quy định và chi phí đăng ký kinh doanh tại chương VIII, 78/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra, quán cafe của bạn còn cần thêm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền cấp. Hãy đảm bảo quán của mình có đủ những loại giấy tờ trên để tránh bị phạt.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Sau khi có đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp tiến hành xin chứng nhận an toàn thực phẩm

8. Lập kế hoạch truyền thông marketing

Để quảng bá hình ảnh của quán đến đông đảo khách hàng, bạn cần có kế hoạch truyền thông marketing mạnh mẽ. Có nhiều hình thức truyền thông bạn có thể áp dụng như: Phát tờ rơi, thuê các đơn vị chạy quảng cáo chuyên nghiệp trên mạng xã hội, xây dựng website, sử dụng xe lưu động mời dùng thử cafe, tặng voucher giảm giá, tận dụng các mối quan hệ bạn bè, người thân xung quanh,…

Sử dụng voucher để thu hút khách hàng
Bạn có thể sử dụng voucher hoặc các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng

9. Một số mô hình quán cafe bình dân thành công

Mô hình quán cafe cóc

Mô hình quán cafe cóc hướng tới những người lao động bình dân, thích không gian dân dã và thoải mái. Quy mô quán thường nhỏ, tận dụng hành lang, vỉa hè có bóng mát cây xanh. Bàn ghế thấp, nhỏ sắp xếp tùy ý. Menu thường là những món cơ bản như: cafe đen, cafe sữa, bạc xỉu,… Đây là mô hình cafe bình dân với mức chi phí đầu tư không quá lớn.

Cafe cóc hiện đại
Cafe cóc luôn thu hút nhiều đối tượng khách hàng

Mô hình cafe bóng đá

Cafe bóng đá với đối tượng là khách hàng trẻ tuổi, nam giới, fan cuồng bóng đá tại mặt đường những khu dân cư đông đúc. Mô hình cafe này đặc biệt sôi động vào các mùa bóng như Euro, Worldcup, Seagame, Champion League,… Loại hình kinh doanh này cần đầu tư màn hình tivi hoặc máy chiếu lớn, sắc nét, đặt hướng ra đường, menu đồ uống không quá đặc sắc.

Mô hình quán cafe bóng đá
Mô hình quán cafe bóng đá thu hút đông đảo lượng fan bóng cuồng nhiệt theo dõi các trận đấu vào buổi chiều tối và đêm muộn

Mô hình cafe take-away

Cafe take away phù hợp với đối tượng khách hàng là dân văn phòng, sinh viên, học sinh những người bận rộn, không có thời gian ngồi thưởng thức tại quán. Menu khá đa dạng tập trung vào chất lượng đồ uống. Mặt bằng nhỏ, vốn đầu tư thấp và nhanh mang lại lợi nhuận.

Vị trí mở quán cafe take away
Quán cafe take away nên nằm ở vị trí mặt đường, nên có diện tích nhỏ, thuận tiện cho khách mua mang về.

Cafe bệt

Mô hình cafe bệt phù hợp với đối tượng khách hàng là sinh viên, những bạn trẻ, địa điểm gần cổng trường học. Không gian quán với đặc trưng là những chiếc bàn thấp với nệm ngồi đặt trực tiếp xuống sàn. Quán trang trí hướng đến đối tượng trẻ tuổi với gam màu tươi sáng.

Cafe xe đẩy có ghế ngồi

Mô hình này khá phổ biến tại các thành phố lớn, thường được mở ở những khu đông dân cư. Menu đồ uống không quá đa dạng với cách thức pha chế đơn giản nhưng chất lượng đồ uống ổn và giá thành rẻ hơn so với mặt bằng chung. Mô hình kinh doanh cafe xe đẩy có số vốn đầu tư ít, nhanh thu hồi vốn.

Cafe xe đẩy
Cà phê xe đẩy là mô hình kinh doanh có chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro, phù hợp với số vốn dưới 50 triệu

Với cách mở quán cafe bình dân đơn giản trên đây sẽ giúp bạn không còn bỡ ngỡ và có hình dung rõ ràng về quá trình mở quán cafe bình dân kinh doanh có hiệu quả. Để hiểu cụ thể hơn về quá trình setup mở quán hãy liên hệ Barista Skills – đơn vị đào tạo pha chế và hỗ trợ quy trình setup quán cafe chuyên nghiệp nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo