1
Bạn cần hỗ trợ?

Cà phê Arabica và Robusta – phân biệt khó hay dễ?

Robusta và Arabica là hai giống loại cà phê đối lập nhau và phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù đối lập, nhưng đôi khi chúng cũng khiến cho những người am hiểu về cà phê phải lúng túng khi nhầm lẫn. Do vậy, để giúp bạn đọc phân biệt ai loại cà phê này, Barista Skills sẽ đi so sánh hương thơm, hương vị, hình dáng và điều kiện thiên nhiên của chúng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về cà phê Robusta và Arabica nhé!

1. Điều kiện tự nhiên của cà phê Arabica và Robusta

Sự khác nhau giữa hai loại cà phê Arabica và cà phê Robusta được thể hiện ngay ở tên gọi của chúng. Robusta theo tiếng Ý có nghĩa là “mạnh”. “Mạnh” ở đây chính là hàm lượng caffeine.

Đối với Arabica chỉ có hàm lượng caffeine từ 1 -2%, còn hàm lượng caffeine trong Robusta dao động từ 2 – 4%.

Xét về điều kiện tự nhiên, Arabica được trồng thích hợp ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 16 – 25*C với lượng nước mưa khoảng 1200ml – 2200m/năm.

Đối với cà phê Robusta, chúng được trồng ở độ cao 600m so với mực nước biển, ưa khí hậu có nhiệt độ 18 – 33*C và lượng nước mưa lớn hơn, từ 2200ml – 3200ml. Các điều kiện tự nhiên này rất phù hợp ở Việt Nam. Vì thế, cà phê do Việt Nam trồng hầu hết đều là loại cà phê Robusta.

Ngoài ra, Arabica lại cho ra sản lượng thấp hơn nhiều so với Robusta. Do đó, chi phí sản xuất ra hạt cà phê Arabica đắt hơn so với hạt cà phê Robusta.

2. Hình dáng, màu sắc của cà phê Robusta và cà phê Arabica

*Hình dáng

Bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại cà phê này qua vẻ bề ngoài. Bởi hạt Aribica có khuôn bầu dài trong khi hạt cà phê Robusta lại có khuôn tròn hơn.

Mặc dù cả hai loại cà phê Arabica và cà phê Robusta đều hình dẹt, tuy nhiên Aribica có độ dẹt hơn với rãnh giữa hơi uốn làn sóng, giống như hình dấu ngã. Đôi khi, cũng có một vài hạt cà phê Robusta được trồng ở vùng khí hậu khác Việt Nam có rãnh giữa hơi lượn sóng. Nhưng nhìn chung, hầu hết tất cả hạt Robusta đều có rãnh giữa thẳng và khoét hơi sâu.

*Màu sắc

Màu sắc của Arabica và Robusta cũng rất dễ phân biệt khi so sánh chúng với nhau. Ở cùng một nhiệt độ rang như nhau, màu sắc của hai loại Arabica và Robusta có sự khác biệt rõ rệt. Đối với Arabica có màu nâu nhạt, màu nâu hơi ngả sang vàng còn cà phê Robusta lại có màu nâu đậm.

Cách phân biệt Arabica và Robusta
Cách phân biệt Arabica và Robusta

3. Mùi vị, hương thơm của cà phê Arabica và cà phê Robusta

  • * Hương thơm

Đối với người yêu cà phê nói chung và Barista nói chung thì hương thơm là yếu tố không thể thiếu khi thưởng thức cà phê. Hương thơm càng hấp dẫn càng được Barista đánh giá cao và ngược lại. Nếu là người am hiểu về cà phê, thường xuyên tiếp xúc với chúng thì chỉ cần có mùi hương đã đủ giúp họ phân biệt được các loại cà phê khác nhau.

Thông thường, hạt cà phê của Arabica sẽ thơm hơn và giữ được mùi hương lâu hơn so với Robusta. Đó là bởi tinh dầu ở hạt cà phê Arabica nhiều hơn và mạnh hơn ở Robusta.

* Mùi vị:

Mùi vị mỗi người đều khác nhau, có người thích uống cà phê đắng nguyên chất, có người lại thích uống cà phê đắng nhẹ. Có thể nói, mùi vị là thứ giúp cho người sử dụng đánh giá về một loại cà phê nhất định.

Về Arabica, cà phê này có vị chua khi uống vào, nhưng lại có hậu vị đắng khi nuốt. Điều đặc biệt là khi uống thêm nước lọc sau đó, chúng lại có vị ngọt và ngon. Đó cũng có thể là lý do vì sao khi uống cà phê đen đá chủ quán thường đưa kèm cho khách hàng một ly nước lọc đá.

Còn đối với Robusta, vị cà phê này mang đến cho người uống một vị đắng đặc trưng. Tuy không thơm như Arabica nhưng Robusta lại mang đến cho những người yêu cà phê truyền thống pha phin Việt Nam hương vị khó quên hơn.

4. So sánh tổng quan về cà phê Arabica và Robusta

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều cà phê hòa tan, cà phê máy nên lượng người sử dụng cà phê phin cũng giảm dần xuống, khẩu vị cũng thay đổi hơn so với trước đây. Bởi vậy, cà phê Arabica được ưa chuộng hơn so với Robusta.

Thực tế cho thấy đã có nhiều người uống cà hê hòa tan của Robusta sau đó chuyển sang dùng Arabca đã không thể quay trở lại uống cà phê Robusta. Arabica được nhiều người đánh giá chất lượng tốt hơn nhưng lại giá thành cao hơn.

Để giải quyết bài toán hương vị cho nhiều người dùng khác nhau, các chủ quán đã sử dụng cả hai loại cà phê Arabica và Robusta và trộn chúng theo tỷ lệ nhất định tùy theo sở thích. Thông thường, tỷ lệ pha trộn được áp dụng nhiều nhất đó là 70% Arabica và 30% Robusta.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hai loại cà phê Arabica và Robusta giúp bạn có thể phân biệt chúng tốt hơn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi Barista Skills thường xuyên để biết thêm nhiều công thức pha chế mới nhé. Để xem video phân biệt hai loại cà phê này, bạn có thể truy cập tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=OMplfqGrtFU

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo