1
Bạn cần hỗ trợ?

Khởi nghiệp mở quán cafe trà sữa cần những gì?

Mở quán cafe trà sữa không khó…nhưng để kinh doanh nó thành công thì không đơn giản. Đó chính là lý do tại sao có hàng ngàn quán trà sữa được mở ra mỗi ngày nhưng chỉ số ít trong đó có thể tồn tại và thành công. Nếu bạn bạn muốn sự thành công không chỉ đơn thuần là doanh thu, xa hơn nữa là thương hiệu cá nhân thì đây là bài viết dành cho bạn

1. Kinh doanh cafe trà sữa – loại hình hot nhất trong thời gian gần đây

Xu hướng bền vững: Không giống như các trend “sớm nở chóng tàn”, xu hướng nhất thời, trà sữa xâm nhập thị trường đồ uống Việt như cơn lốc ấn tượng nhưng vô cùng ổn định. Thực tế đã chứng minh, các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM…đã có hàng chục thương hiệu trà sữa khác nhau với hàng trăm cơ sở, nhưng mọi thương hiệu và tất cả các cơ sở đều đông khách, doanh thu tốt. Tất cả cho thấy thị trường đầy tiềm năng của trà sữa.

Khác hàng đa dạng: Khi mới chào sân thị trường Việt, các bạn teen đón nhận nồng nhiệt, theo thời gian, trà sữa chinh phục nhiều đối tượng khách hàng khác nhau: Dân công sở, các bạn tuổi teen (cấp 2-3) và các bạn thanh niên…Với tệp khách hàng đa trạng chính là tiềm năng kinh doanh cực lớn cho những chủ quán mới gia nhập thị trường đồ uống này.

Cost thấp, lãi cao, với nguồn nguyên liệu dồi dào: Ưu thế đặc biệt của trà sữa là nguyên liệu có tính linh động: Bảo quản lâu – Pha chế nhanh giảm tối đa nguy cơ hỏng, lãng phí nguyên liệu. Đặc biệt hơn, trà sữa cũng là loại đồ uống có giá bán cao nhất trong các loại đồ uống, là cơ sở cho nguồn lợi nhuận cao, ổn định.

Kinh doanh mở quán cafe trà sữa
Kinh doanh trà sữa không mới nhưng chưa bao giờ giảm nhiệt bởi nhu cầu thị trường vẫn còn rất lớn

2. Khởi nghiệp mở quán cafe trà sữa cần những gì?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn bắt đầu kinh doanh, chọn mở quán cafe là hình thức đầu tư. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm nên rất dễ rơi vào tình trạng “hỗn loạn”: Biết rằng có rất nhiều việc cần làm nhưng không biết bắt đầu từ đâu, đâu mới là việc quan trọng nhất, cần làm đầu tiên?

Đừng lo lắng! Hãy đi theo các bước của chúng tôi, bạn sẽ hình dung chặng đường của mình.

2.1. Lựa chọn mô hình quán cafe trà sữa

Mỗi mô hình quán sẽ có ưu nhược điểm riêng và mô hình tốt nhất là mô hình phù hợp nhất với vốn đầu tư và sở thích của anh chị chủ quán.

 • Cà phê trà sữa truyền thống: Đặc điểm của loại hình này là các quán có quy mô nhỏ, cần ít vốn, thuộc sở hữu tư nhân. Chất lượng và hương bị đồ uống phụ thuộc hoàn toàn vào tính chủ quan của người mở quán. Tính cạnh tranh cũng rất cao, khó khăn khi tiếp cận khách hàng.
 • Cà phê trà sữa nhượng quyền là mô hình phổ biến trong vài năm gần đây. Các thương hiệu trà sữa đến từ Đài Loan, Nhật Bản, với các thương hiệu lớn: Tocotoco, Dingtea, … Đặc điểm của mô hình này là có thương hiệu, dễ tiếp cận khách hàng nhưng thường yêu cầu vốn đầu tư lớn.
Nhược điểm khi mở quán cafe trà sữa nhượng quyền
Mở quán cafe trà sữa theo hình thức nhượng quyền hạn chế khả năng sáng tạo trong kinh doanh – trong khi đó, đây là yếu tố cơ bản tạo nên sự khác biệt, dấu ấn đặc trưng của quán

2.2. Địa điểm kinh doanh quán cafe trà sữa

Có 2 lưu ý quan trọng nhất khi chọn địa điểm kinh doanh quán cafe trà sữa, anh chị chủ quán nên lưu tâm để việc chọn mặt bằng thuận lợi cho việc kinh doanh:

 • Ở gần khách hàng mục tiêu và thuận lợi: Nên ở gần những nơi thuận lợi cho giới trẻ như gần các vị trí trường học, khu vui chơi giải trí, các trục đường lớn… Địa điểm mở quán không nhất thiết phải quá rộng nhưng cần có chỗ đỗ xe cho người giao hàng, hoặc khách hàng đi ăn uống tại quán.
 • Điều khoản hợp đồng rõ ràng: Nên ưu tiên chọn mặt bằng cho thuê lâu dài nhưng anh chị cũng đặc biệt lưu tâm điều khoản trong hợp đồng. VD: Sửa chữa, trang trí …tránh trường hợp chủ nhà cố ý gây khó khăn các hạng mục phục vụ kinh doanh và khi quán đang có lượng khách ổn định lại phải chuyển mặt bằng…
Lựa chọn địa điểm mở quán cafe trà sữa
Mặt bằng kinh doanh chiếm 40% khả năng thành công của quán cafe trà sữa

2.3. Vốn và chi phí khi kinh doanh quán cafe trà sữa

Có thể bạn đang nhầm lẫn giữa vốn và chi phí kinh doanh quán? Thực tế đây là 2 nguồn tài chính hoàn toàn khác nhau: Vốn là số tiền bạn cần có để có thể mở quán và bắt đầu hoạt động. Chi phí là số tiền bạn cần chi trả khi quán đi vào hoạt động, bạn có thể trích từ số lãi để chi trả cho các loại chi phí này.

 • Về vốn: Hoàn toàn không có con số chính xác nào cho câu hỏi: Mở quán cafe trà sữa cần bao nhiêu tiền. Ngược lại, bạn có bao nhiêu tiền sẽ có mô hình và quy mô phù hợp. Tuy nhiên, mức vốn phổ biến sẽ từ 200 triệu – 500 triệu – tiền tỷ.
 • Về chi phí: Bao gồm chi phí nguyên liệu, nhân công, hao mòn quán, điện nước… Khoảng 6 tháng đầu tiên, quán cafe trà sữa thường có mục tiêu chính là: Tăng cường nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng, cần nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà…mục tiêu lợi nhuận tạm thời gác lại. Đó là lý do tại sao, bạn cần chuẩn bị khoản tài chính nhất định để duy trì quán.

Ngoài bản kế hoạch tổng thể cho việc mở quán, thông thường anh chị chủ quán sẽ có bản kế hoạch tài chính vô cùng chi tiết để kiểm soát tài chính. Nếu đây là lần khởi nghiệp đầu tiên, bạn nên có một bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt.

2.4. Vật dụng cần thiết khi kinh doanh cafe trà sữa

So với loại hình kinh doanh chuyên biệt (trà sữa hoặc cafe) thì loại hình kết hợp này thường yêu cầu máy móc nhiều hơn do phải tích hợp cả hai loại đồ uống. Anh chị chủ quán có thể tham khảo những loại máy móc, trang thiết bị thiết yêu sau:

 • Các dụng cụ pha chế đong, đo, đếm, khuấy…;
 • Bình đựng trà,bình ủ trà;
 • Dụng cụ lọc trà, rắc trà/bột, nấu trà;
 • Máy dập nắp; máy định lượng đường, cây đun nước nóng tự động, nồi nấu trân châu…
 • Máy xay sinh tố, máy ép hoa quả,
 • Máy đánh trứng, bình xịt kem whipping;

Vật dụng thiết bị pha chế cà phê: Máy xay cafe, Máy pha cafe, máy pha cà phê; thiết bị đun nước, cốc chén, cốc túi phục vụ cho nhóm khách hàng mang đi.

*** Để tiết kiệm chi phí, anh chị có thể tham khảo, mua sắm những loại máy móc, trang thiết bị đã qua sử dụng của các quán chuyển đổi phong cách, di chuyển địa điểm…

Chuẩn bị vật dụng cầm thiết mở quán cafe trà sữa
Anh chị chủ quán có thể tham khảo máy, dụng cụ đã qua sử dụng để tối ưu chi phí giai đoạn đầu mở quán

2.5. Tìm nguồn nguyên liệu

Nguyên liệu là yếu tố quyết định đến chất lượng đồ uống, bởi vậy, bạn không nên xem giá thành là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn nguồn nguyên liệu pha chế.

2 yếu tố quan trọng nhất khi tìm kiếm nguồn nguyên liệu pha chế đó là sự ổn định về chất lượng và giá thành. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố khác như: Tính thuận tiện, vệ sinh … để đảm bảo cả yếu tố uy tín và kinh doanh.

2.6. Lên menu quán cafe trà sữa

Menu – cơ sở xác định nguyên liệu, dụng cụ hợp lý: Khi mở quán cafe trà sữa bạn nên có một món độc đáo, lạ miệng và cần những nguyên liệu và máy móc riêng. Tuy nhiên, nếu không thể sử dụng cho các món đồ uống khác sẽ lãng phí và tốn kém. Bởi vậy, nên menu cũng cần một chiến lược khoa học, tư duy nhanh nhạy.

Trà sữa ở mỗi nơi sẽ mỗi khác do cách pha trà của từng người cũng khác nhau, vì vậy đồ uống của các quán cà phê trà sữa về cơ bản đều có những phong cách riêng, hương vị riêng. Menu độc đáo sáng tạo sẽ khiến cho đồ uống của quán dễ đi sâu vào trí nhớ của người dùng.

Bạn nên tham khảo menu của nhiều quán trà sữa đi đặt tên, lên thực đơn cho quán của mình. Có thể lựa chọn hình thức đặt tên theo nguyên liệu có trong các món trà, hoặc thêm các tính từ thú vị: ví dụ như hoàng kim, lốp bốp,…

Lên menu quán cafe trà sữa
Muốn có menu đặc biệt với đồ uống độc đáo về hương vị và cách trình bày, anh chị chủ quán cần có kiến thức nền tảng bài bản

2.7. Truyền thông marketing

Do lượng khách hàng chủ yếu là giới trẻ, nên hình thức quảng bá quang mạng xã hội là phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng hình thức thu hút khách hàng với các chương trình khuyến mại lớn: Đi 2 giảm giá 20%, free topping, voucher giảm giá cho lần mua sau…để kéo khách hàng sử dụng lần sau và dẫn thêm bạn bè người thân tới quán.

3. Kinh nghiệm mở quán cafe trà sữa

Kinh nghiệm để mở quán cà phê trà sữa thành công cần ba yếu tố quan trọng:

 • Có kế hoạch cụ thể, chi tiết: Có thể xem bản kế hoạch chính là “sợi chỉ đỏ xuyên suốt” cho sự thành công của quán, đặc biệt ở giai đoạn đầu khi bắt đầu mở quán. Tuy nhiên 90% anh chị chủ quán lại bỏ qua hoặc không biết lập bản kế hoạch tổng thể đến chi tiết. Kinh nghiệm quan trọng để có bản kế hoạch chi tiết và khả thi là chủ quán phải tìm hiểu rất kỹ thị trường, khách hàng và hiểu chính mình (có bao nhiêu vốn, muốn định hình phong cách nào, mục tiêu từng giai đoạn…)
 • Xác định rõ khách hàng mục tiêu: Khách hàng của cà phê trà sữa hầu hết là giới trẻ và đặc biệt là lượng khách nữ rất đông. Làm sao để có điểm chạm với khách hàng nữ, tiếp cận qua kênh nào? thông điệp ra sao? Tất cả đều cần tìm hiểu nhu cầu sở thích xu hướng mà họ theo đuổi, từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra các hình thức quảng cáo, cách tiếp cận và thu hút khách hàng dễ dàng hơn.
 • Tiết kiệm chi phí bằng cách mua lại vật dụng thanh lý: Có khá nhiều hội nhóm khởi nghiệp, kinh doanh quán cafe trà sữa…bạn có thể gia nhập để học tập, tham khảo kiến thức cũng như săn nguồn hàng thanh lý giá tốt.
 • Sử dụng dịch vụ tư vấn mở quán cafe trà sữa: Rất nhiều người cho rằng: “Việc gì có thể làm thì tự làm cho tiết kiệm” nhưng việc làm tự phát và không có kế hoạch thường không cho kết quả hoàn hảo như ý và dễ chậm tiến độ. Việc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp không chỉ giúp chủ quán tiết kiệm thời gian, công sức mà còn tạo dựng nền tảng chuyên nghiệp ngay từ khi bắt đầu, tạo ấn tượng tốt đẹp với khách và là nền tảng để phát triển về sau.
Khoá học pha chế tại Barista Skills
Khóa học pha chế trà sữa tại Barista Skills với 80 công thức pha chế độc đáo và tư duy sáng tạo bất tận giúp chủ quán dễ dàng bắt trend và tạo trend

4. Dịch vụ tư vấn mở quán cafe trà sữa Barista Skills

Barista Skills là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tư vấn, hướng dẫn và trực tiếp thi công thiết kế quán cafe, trà sữa hàng đầu tại thị trường Hà Nội với hàng trăm khách hàng là những thương hiệu cafe lớn nhỏ.

Hiện tại Barista Skills, cung cấp 4 loại hình dịch vụ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của anh chị chủ quán khi mở quán cafe trà sữa:

 • Khóa học pha chế: Dành cho khách hàng muốn nâng cấp, cập nhật menu, bổ sung đồ uống hot, phù hợp và thu hút khách hàng.
 • Khóa setup xây dựng cửa hàng tổng thể từ ban đầu: Với quy trình 13 bước bài bản và chuyên nghiệp từ lên kế hoạch đến khi hoàn thiện, khai trương mở bán và tư vấn Marketing 6 tháng sau khai trương. Ở dịch vụ này, chuyên gia của Barista Skills trực tiếp xây dựng và đào tạo pha chế, phục vụ, kiểm soát thất thoát, giảm tối đa nguy cơ rủi ro.
 • Gói thiết kế cửa hàng: Xây dựng concept cửa hàng từ ý tưởng của chủ đầu tư kết hợp với kinh nghiệm thực chiến để lên mặt bằng, tối ưu không gian và diện tích phù hợp với vốn đầu tư.
 • Reset và nâng cấp menu cập nhật xu thế: Dành cho học viên muốn nâng cấp menu, bổ sung món đồ uống phù hợp, thu hút, giữ chân khách hàng.
Dịch vụ tư vấn set up cửa hàng tại Barista Skills
Khóa học pha chế trà sữa tại Barista Skills với 80 công thức pha chế độc đáo và tư duy sáng tạo bất tận giúp chủ quán dễ dàng bắt trend và tạo trend

6. Tham khảo mô hình cafe trà sữa thành công.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh mở quán cafe trà sữa cho những bạn mới bắt đầu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi khi kinh doanh quán cafe trà sữa cần những gì và nên làm gì. Chúc bạn luôn thành công với kế hoạch kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *