1
Bạn cần hỗ trợ?

10+ SAI LẦM khiến mở quán cafe THẤT BẠI!

Đã từng ôm tham vọng trở thành một doanh nhân thành đạt trong việc mở quán cafe, số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng mô hình vẫn thất bại. Đây là thực trạng chung cho hơn 80% startup mở quán cafe. Vì sao như vậy? Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp ở lĩnh vực này, thì hãy đọc kỹ bài viết sau đây để tránh đi vào vết xe đổ của những người đi trước.

Mở quán cafe có lãi không? 8 bí quyết để THÀNH CÔNG

1. Không hiểu và phục vụ không tốt khách hàng của mình

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến việc mở quán cafe thất bại!

Với nhiều nhà kinh doanh, việc họ quan tâm hàng đầu chính là thiết kế quán sao cho thật hoành tráng, sắm sửa dụng cụ ly tách thật đẹp, độc đáo và bắt mắt. Tất cả đều hướng đến việc phục vụ tốt nhất cho những khách hàng đến quán. Thế nhưng, họ lại vô tình bỏ qua lượng khách hàng mua mang đi. Và thực tế là lượng khách hàng này ngày càng nhiều. Đặc biệt có nhiều quán cafe bán mang đi còn nhiều hơn bán tại chỗ, với sự trợ giúp đắc lực của các APP giao thức ăn hiện nay.

Vậy thì, bạn cần phải phục vụ tốt cho cả 2 nhóm khách hàng này. Phân tích kỹ nhu cầu khách hàng và lựa chọn được phương án phục vụ:

1.1. Với khách hàng uống tại quán

Chúng ta có thể chia ra nhiều tình huống để lựa chọn cách phục vụ khách hàng tại quán. Tuy nhiên, đơn giản nhất chính là phân chia theo khung giờ: sáng, trưa, tối:

 • Vào buổi sáng, khách thường có tâm lý uống cafe vội vàng để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Lúc này, bạn cần tăng cường nhân viên phục vụ để đảm bảo hạn chế thấp nhất thời gian phục vụ của khách hàng. Không gian quán sạch sẽ, tươi tắn, tạo cảm hứng tốt nhất và giúp khách hàng có được nguồn năng lượng ổn định nhất.
 • Buổi trưa: Thường là khách hàng có thời gian rảnh, khách hàng quen, hoặc khách đến quán làm việc, bàn công chuyện; Không gian buổi trưa nóng bức, do đó bạn cũng nên tạo không gian mát mẻ nhất cho quán. Mọi thứ nên nhẹ nhàng từ cung cách phục vụ cho đến những bản nhạc được mở.
 • Buổi tối là thời điểm khá đông khách. Người Việt thường uống cafe vào buổi tối và tụ tập bạn bè vào thời điểm này. Lúc này bạn cũng cần tăng cường nhân viên phục vụ, bàn ghế phải kéo giãn tạo sự thoải mái cho khách. Đồ uống phục vụ nhanh để giúp khách cảm thấy thoải mái nhất. Chú trọng đến thiết kế ánh sáng giúp không gian thư giãn của khách hàng hoàn hảo hơn.
Khách hàng đến quán cafe
Hiểu tâm lý của khách hàng sẽ giúp chủ quán khi mở quán cafe sắp xếp nhân sự và có chiến lược Marketing phù hợp

1.2. Với khách hàng mang đi

Nhóm khách hàng này thường là sinh viên, nhân viên văn phòng, người lao động… Họ không có thời gian thưởng thức cafe vào mỗi buổi sáng và sẽ mua chúng để đến chỗ làm thưởng thức. Nhiều người uống cafe như một thói quen hàng ngày vì vậy nhóm khách hàng này đang ngày càng phát triển.

Đồ uống mang đi
Khách hàng mang đi yêu cầu rất cao về thẩm mỹ đồ uống

Về chất lượng đồ uống, gần như phục vụ tại chỗ và mang đi đều giống nhau. Tuy nhiên phụ thuộc vào quãng đường mang đi của khách mà chất lượng và thẩm mỹ đồ uống cũng sẽ thay đổi. Do đó, không có nhiều quán phục vụ tốt nhóm khách hàng.

Bạn phải chú trọng đến chất lượng của ly tách mang đi, đảm bảo giữ nhiệt tốt. Ly tách nên được đầu tư về mặt hình ảnh vì nhóm khách này thưởng thức bằng phần nhìn khá cao. Bên cạnh đó, khách mang đi không có nhiều thời gian, nếu phải chờ đợi quá lâu, họ sẽ chọn một quán khác có tốc độ phục vụ nhanh hơn.

2. Không có kế hoạch SINH TỒN cho quán cafe

Nghe có vẻ to tát. Nhưng đây là sự thật. Trước khi nghĩ đến việc phát triển và thu hồi lợi nhuận, bạn hãy tìm cách SINH TỒN cho quán cafe của mình. Chỉ khi nào tồn tại được, thì mới có thể có đà phát triển vững mạnh.

Kinh doanh mở quán cafe là một ngành có mức độ đào thải rất cao. Vì vậy nhiều người không dự trù kế hoạch tồn tại trong thời gian đầu, dẫn đến tâm lý chán nản khi khởi động không suôn sẻ và thất bại thảm hại.

Lập kế hoạch sinh tồn cho quán cafe
Nếu không có phương án dự phòng, bạn sẽ thất bại khi mở quán cafe

Làm thế nào để khắc phục sai lầm này?

 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng
 • Lên kế hoạch dự trù một số vốn nhất định cho những tháng đầu tiên, thậm chí cho năm đầu tiên
 • Linh hoạt thay đổi menu phù hợp với xu hướng mới hoặc thay đổi theo đóng góp của khách hàng.
 • Định hình phong cách quán
 • Tăng cường marketing cho quán cafe

3. Sai lầm trong việc chọn địa điểm mở quán cafe

Địa điểm quyết định đến 50% sự thành công hay thất bại của quán cafe. Tuy nhiên, nhiều chủ quán chưa nắm được nguyên tắc chọn địa điểm mở quán cafe . Có nhiều sai lầm trong việc chọn địa điểm:

 • Không phù hợp với khách hàng mục tiêu: Ví dụ khu bạn sinh sống đa phần là nhóm khách hàng trung niên, nhân viên văn phòng, thì một quán cafe DJ sẽ không hiệu quả. 
 • Không quan tâm đến chỗ để xe: Người Việt đa phần dùng xe máy để di chuyển. Nếu quán của bạn không có chỗ để xe hoặc nơi để xe không an toàn, thì khách hàng sẽ không an tâm ghé quán
 • Lãng phí chi phí thuê mặt bằng: Nhiều chủ quán mở quán cafe nhưng chưa sâu sát trong tận dụng không gian, dẫn đến quán có nhiều không gian chết không sử dụng. Chi phí thuê mặt bằng cao nhưng hiệu quả phục vụ kém dẫn đến thua lỗ. Hoặc vì quá ưng ý mặt bằng mà bạn chấp nhận giá thuê cao hơn so với mặt bằng chung của khu vực. 

Xem thêm: 5 điểm cần lưu ý khi lựa chọn mở quán cafe ở đâu

Mặt bằng quán cafe
Cần tính toán kỹ lưỡng quy mô mong muốn của quán để thuê mặt bằng cho phù hợp

4. Lãng phí chi phí thi công, xây dựng

Đây là lãng phí thường gặp nhất. Chủ quán nào cũng muốn khi mở quán cafe của mình thật đẹp, độc đáo, vì vậy rất dễ bị “cuốn theo” việc mua sắm những vật dụng trang trí, thiết kế quán. Tuy nhiên, đây là số tiền “chết”, sẽ khấu hao theo thời gian nên bạn sẽ không thu hồi lại được. Hơn nữa, với sự thay đổi liên tục của thị hiếu khách hàng cũng như tính cạnh tranh ngày càng cao, thì bạn cần đổi mới hình ảnh quán sau vài năm. 

Đầu tư quá nhiều tiền vào thiết kế trang trí sẽ không hiệu quả. Hãy chọn lọc ý tưởng và triển khai trên cơ sở chắt lọc nhất, đảm bảo không gian có giá trị nhất với khách hàng, chứ không phải là thỏa mãn sở thích của bạn.

Xem thêm: Mở quán cafe cần những gì? Kinh nghiệm để có khởi đầu đúng!

Tính toán chi phí thi công xây dựng
Tính toán kỹ lưỡng chi phí thi công xây dựng để tránh lãng phí tài chính

5. Sai lầm trong việc lên MENU khi mở quán cafe

Đây cũng là một yếu tố hàng đầu khiến quán cafe của bạn thất bại. Sai lầm này đến từ nhiều khía cạnh:

 • Không có sự khác biệt trong menu so với các quán khác: Đồ uống không phong phú đa dạng, cafe sữa hương vị như capuchino… Tất cả sẽ khiến khách hàng cảm thấy menu của bạn không chuyên nghiệp và đặc sắc.
 • Định giá sai đồ uống: Đồ uống là nhân tố mang lại lợi nhuận cho bạn. Nhưng dù đồ uống ngon mà giá quá đắt, khách hàng cũng sẽ quay lưng. Hãy tham khảo bảng giá của các quán cafe trong khu vực để cân đối chi phí cho đồ uống, vừa đảm bảo tính cạnh tranh vừa đảm bảo lợi nhuận. 
 • Không chạy thử menu trước khi khai trương: Vấn đề này rất nhiều người đã bỏ qua. Hậu quả là khi đưa vào áp dụng chính thức, chất lượng đồ uống không hợp khẩu vị khách hàng. Việc chạy thử và ghi nhận đóng góp sẽ giúp bạn hiệu chỉnh hợp lý đồ uống và tạo được menu chất lượng nhất.
Lên menu cho quán cafe trong hẻm
Menu quán cafe cần đáp ứng 3 tiêu chí: Đơn giản, độc đáo và đảm bảo có lãi

6. Lãng phí nguyên liệu & chọn nguyên liệu không đảm bảo

Kinh doanh mở quán cafe thì mục tiêu chung chính là đạt đến điểm hòa vốn và thu lời nhanh. Nhưng nếu đầu tư mua nguyên liệu quá nhiều dẫn đến hư hỏng hoặc không sử dụng hết thì bạn sẽ khó thu hồi vốn được. Hiện nay số lượng nhà cung cấp rất lớn, bạn hoàn toàn có thể mua với lượng vừa phải để bán. Bạn sẽ biện minh nhập nhiều thì có chiết khấu tốt, nhưng đồ hư bỏ đi thì chi phí còn cao hơn gấp bội lần.

Nguyên liệu cafe rang xay
Cần chọn nguyên và bảo quản nguyên liệu đúng cách để tối ưu chi phí 

7. Sai lầm trong chọn phần mềm thanh toán

Nói về những nguyên nhân khiến mở quán cafe thất bại thì phần mềm thanh toán dường như có vẻ mờ nhạt. Nhiều người thường bỏ qua điều này. Kỳ thực, trong quá trình vận hành quán, phần mềm đóng vai trò rất quan trọng.

Chưa định hình đã vội mua phần mềm, phần mềm có giao diện sử dụng khó, tính năng không tương thích, phần mềm quá hiện đại chi phí cao… là những trường hợp mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ quán cafe thua lỗ nào. 

Chọn phần mềm quản lý phù hợp cho quán cafe
Chọn phần mềm quản lý phù hợp khi mở quán cafe sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính và tình hình kinh doanh của quán rất tốt

Hiện nay, các phần mềm bán hàng nhan nhản, giá rao hấp dẫn. Nhưng hãy cẩn trọng và lựa chọn một phần mềm hợp nhất với quán cafe của mình. Bạn có thể nhờ những người đi trước tư vấn để chọn ra phần mềm tối ưu nhất.

Một phần mềm phù hợp không chỉ giúp bạn tối ưu quá trình thanh toán. Nó còn giúp bạn có thể thống kê hiệu quả bán hàng, quản lý tồn kho hiệu quả, thông báo doanh thu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Phần mềm đóng vai trò rất quan trọng đến toàn bộ quá trình kinh doanh của bạn.

8. Không đăng ký kinh doanh

Nhiều người mở quán cafe tự phát, để xe tràn lan trên vỉa hè, không xin giấy phép, không có chứng nhận an toàn thực phẩm… Trong quá trình hoạt động sẽ gặp nhiều khó khăn từ cơ quan chức năng lần sự nghi ngờ của khách hàng. Không có khách hàng nào muốn đến thưởng thức cafe ở nơi thường xuyên bị chính quyền “hỏi thăm”. Do đó, hãy đảm bảo hoàn thiện tất cả các thủ tục pháp lý trước khi bạn khai trương quán cafe nhé.

Xem thêm: Mở quán cafe có phải ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

Đăng ký kinh doanh cho quán cafe
Không đăng ký kinh doanh dẫn đến quán cafe gặp khó khăn khi vận hành

9. Không đào tạo nhân viên

Ngành kinh doanh mở quán cafe là ngành dịch vụ. Dịch vụ tốt thì khách hàng đến, dịch vụ tệ thì khách hàng chọn dịch vụ khác. Đây là quy luật chung của thị trường.

Dù quán có đẹp cỡ nào, đồ uống ngon ra sao, mà phục vụ chậm, nhân viên cau khó, khó chịu. Thậm chí có nhiều quán khách hàng phải kêu nhiều lần nhân viên mới ra với vẻ mặt kém thân thiện. Khi bạn không xem khách hàng là thượng đế, thì các thượng đế khác sẽ mang lợi nhuận đến đối thủ của bạn.

Đào tạo nhân viên cho quán cafe
Đào tạo nhân viên để giữ chân khách hàng

Training cho nhân viên là điều kiện bắt buộc trước khi khai trương và vận hành quán cafe. Khi khách hàng có thiện cảm với bạn, họ sẽ dễ dàng bỏ qua những lỗi nhỏ về không gian hay chất lượng đồ uống. Nên nhớ, khách hàng đến quán là để thư giãn, đáp ứng tốt điều này cho khách, thì nguy cơ thua lỗ cũng được hạn chế đáng kể.

10. Không làm Marketing online cho quán cafe

Với tính cạnh tranh cao như hiện nay, bạn không chỉ bán hàng tại chỗ. Cần phải lôi kéo khách ở khắp nơi về quán của bạn. Chính vì điều này, việc marketing là rất quan trọng khi mở quán cafe. Nó sẽ góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu và giúp bạn đạt được doanh thu mong muốn.

Sử dụng voucher để thu hút khách hàng
Bạn có thể sử dụng voucher hoặc các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng khi mở quán cafe

Kênh tiếp thị online sẽ là kênh tiếp thị tuyệt vời và nếu biết cách tận dụng, khách hàng chắc chắn sẽ tìm đến bạn. Hãy đầu tư nghiêm túc vào mảng tiếp thị, triển khai các chương trình khuyến mãi, tăng cường bán hàng trên các APP giao đồ ăn… 

Kinh doanh mà không tiếp thị thì chắc chắn sẽ thua lỗ. Đây là quy luật tất yếu cho bất cứ lĩnh vực nào, không chỉ riêng quán cafe. Hãy nằm lòng điều này để xây dựng chiến lược marketing cho quán cafe của mình.

Kết luận

Trên thực tế, sau 1 năm mở quán cafe thì có đến 90% quán cafe đóng cửa. Nhiều quán “vật vờ” duy trì với tình trạng vắng khách, không có lãi. Phần lớn sẽ phải đóng cửa sau 3-6 tháng hoạt động. Vì vậy ngay từ đầu triển khai dự án mở quán cafe, bạn cần:

 • Tìm hiểu thật kỹ thị trường và mô hình cafe mình dự định kinh doanh. Xác định hướng đi đúng nhất để tránh được những sai lầm của người đi trước
 • Nhờ sự tư vấn của những chuyên gia giàu kinh nghiệm, các đơn vị tư vấn setup quán cafe trọn gói để tiết kiệm chi phí và có khởi đầu thuận lợi nhất.

Hy vọng từ những sai lầm trên, bạn sẽ rút ra được bài học kinh doanh “đắt giá” nhất cho mình. Việc mở quán cafe cần phải được đầu tư đúng đắn, nghiêm túc, khoa học và nhạy bén với sự thay đổi của thị trường. Khi đó, con số 10% chắc chắn sẽ ghi tên bạn.

Tham khảo: Tư vấn mở quán cafe | 9 mô hình & 13 bước mở quán THÀNH CÔNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo