UA-115087871-1

Lắng nghe tâm sự ngành FnB - Rào cản nào bạn đang mắc phải?

Ngành FnB (Food and Beverage Service) – ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong những năm trở lại đây đang trở thành trào lưu khởi nghiệp. Người người khởi nghiệp nhà nhà khởi nghiệp. Mà có vẻ bán đồ ăn thức uống là dễ tham gia nhất, lại thỏa được niềm yêu thích của nhiều người bởi ai cũng thích có một không gian của riêng mình, ai cũng thích ăn một món gì đó nên bày ra một nơi bán món mình thích vừa hay vừa vui lại vừa “oách”. Mấu chốt là nhiều người cảm thấy ngành này dễ “ăn”, dễ tham gia. Nào là kinh doanh café, đồ nướng, chè trái cây, mì cay 7 cấp độ, gà nhiều món…

Tuy nhiên, thực sự ngành FnB có phải là một “cuộc chơi”  rải đầy hoa hồng như vậy không? Hãy cùng Trung tâm Barista Skills lắng nghe tâm sự của một chuyên gia trong ngành để thấy được đâu là những khó khăn của ngành FnB, đâu là những bài toán chưa có lời giải đòi hỏi người kinh doanh phải nỗ lực thật nhiều.


1. Bộ máy cồng kềnh

 Mở quán dù nhỏ hay to, một điểm bán ít nhất cũng phải có đủ bộ phận sản xuất (bếp/bar), bộ phận tài chính (thu ngân), bộ phận dịch vụ khách hàng (phục vụ). Nhân sự phải đủ ca và đủ bộ phận. Quán bán được 1 con gà cũng phải cần 1 lao công 1 bếp chính 1 bếp phụ 1 thu ngân và vài phục vụ chia khu vực. Mà bán 10 con gà cũng vậy. Bán 1000 con gà lại cũng vậy. Quy mô càng lớn nhân sự càng đông và cồng kềnh.

2. Chi phí cố định lớn

Chi phí bao gồm chi phí mặt bằng, chi phí lương, chi phí điện nước,... là những khoản chi phí không thể tránh dù bán ít hay bán đông. Một tháng ế là một tháng “đốt” tiền. Việc phát triển tăng trưởng lại bị giới hạn bởi công suất bộ máy và sức chứa điểm bán. Nên bài toán kiểu chi phí cố định thấp thì doanh thu không cao, doanh thu cao thì chi phí cố định lớn dẫn đến rủi ro cao là bài toán khá khó giải.


3. Kiểm soát thất thoát khó

FnB là ngành dù bếp lớn hay bếp nhỏ, dù tỉ mỉ chi tiết chặt chẽ đến đâu thì cách thức sản xuất phụ thuộc nhiều vào con người và nguyên vật liệu hàng đống thứ nhỏ tí tí kiểu chanh hành ớt tỏi tiêu cũng khiến thất thoát hao hụt là chuyện đương nhiên thường xuyên như cơm bữa. Định lượng và thực tế áp dụng định lượng là hai đứa trẻ sinh đôi khác trứng khác tinh trùng, tưởng giống mà lại không.


4. Phụ thuộc nhiều vào khách hàng

Đơn hàng chỉ được làm khi khách order, vì vậy không thể tối ưu hiệu quả về mặt sản xuất, phải phụ thuộc vào khách. Khách buồn buồn chê bai vài tiếng cũng dễ bị ảnh hưởng hơn những ngành khác. Ngày xưa ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ chứ ngày nay nhờ sự hỗ trợ của social network nên bia miệng chắc mấy chục ngàn năm vẫn còn. Lỡ làm bạn nào khó tính chút và có đời sống social linh hoạt chút buồn giận là coi như nắm chắc phần lao đao xử lý truyền thông. Các kênh truyền thông ngành hiện tại là con dao hai lưỡi, vừa góp phần giúp quán bạn nhanh có khách vừa có khả năng đẩy quán bạn xuống cũng nhanh không kém.


5. Phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố con người

Món ngon nhờ bếp, khách thương nhờ phục vụ. Bếp buồn ra món dở. Phục vụ buồn khách không vui. Những tình huống cảm tính đó không thể tránh khỏi và xảy ra rất thường xuyên trong ngành.


6. Thủ tục hành chính phức tạp và chịu sự quản thúc của rất nhiều đơn vị bộ phận nhà nước

Những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục cơ bản như: đăng ký giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp đồng lao động…hoặc điển hình làm việc các bộ phận quản lý để công việc làm ăn trởn nên suôn sẻ.Những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục cơ bản như: đăng ký giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp đồng lao động…hoặc điển hình làm việc các bộ phận quản lý để công việc làm ăn trởn nên suôn sẻ.7. Lãng phí

Đây là vấn đề khiến mình siêu trăn trở về ngành. Vì dùng quá nhiều sức người, mình cảm thấy mặt tốt là tạo công ăn việc làm nhưng mặt xấu là ngành thâm dụng lao động quá lớn. Khi quán đông, đó đúng là một sự vơ vét sức lao động đến vắt kiệt, và sự vơ vét này không tránh khỏi dù bạn có xót nhân viên đến mức nào. Tổng sức lao động hao tốn quá lớn so với tổng giá trị tạo ra, mình xem đó là một sự lãng phí. Ví dụ cho dễ hiểu, 1 bạn nhân viên phải tốn 100% sức để phục vụ 100 người khách nếu có máy móc hỗ trợ hoặc một công cụ nào đó giúp hiệu quả hơn thì chỉ cần tốn 70% sức thôi, 30% còn lại bạn sẽ dùng tái đầu tư sức lao động hoặc học tập thêm. Nhưng FnB vẫn là ngành dịch vụ do con người và vì con người, chưa thể có gì thay thế để giúp bạn nhân viên giữ lại 30% đó cả. Vì mưu sinh, nhiều bạn trẻ đi làm trong ngành FnB do đây là ngành dễ tìm việc, và người chủ dù muốn hay không cũng phải sử dụng tối ưu nhất có thể sức lao động mình đã mua.
Không chỉ lãng phí sức lao động, toàn ngành FnB còn là sự lãng phí kinh khủng nguyên vật liệu trong khâu chế biến, lãng phí thức ăn tồn trong ngày...

8. Khó tìm và kiểm soát được nhà cung cấp

Không phải quán nào cũng nhập hàng đủ nhiều để có thể tìm đến nhà cung cấp lớn. Hơn nữa menu càng đa dạng, hàng nhập càng đa dạng thì số lượng nhập hàng mỗi nguyên vật liệu càng ít, không tạo thành ưu thế nhập hàng của bạn. Vì vậy để tối ưu hóa giá nhập hàng là bài toán không dễ. Đôi khi biết nguồn hàng tốt giá rẻ nhưng không thể nhập. Chưa kể ở Việt Nam, xác minh bó rau con cá có sạch có an toàn có phải hàng Trung quốc không, có hóa chất đồ không quả thật rất khó. Vì cả thị trường cung ứng đều đang chưa đủ minh bạch và tin cậy. Mình nghĩ đây là một trong những lý do tạo nên tình trạng hoang mang về vsattp như hiện nay.

9. Giao nhận chưa thông suốt: đây chắc là nỗi đau của nhiều ngành không riêng gì FnB.

FnB là ngành khó làm, biên lợi nhuận thấp, chi phí đầu tư và chi phí cố định lớn, áp lực cao vì phải làm “dâu trăm họ” mỗi ngày. Nhưng đây vẫn là ngành thú vị, có đất sáng tạo, có dòng tiền tươi hấp dẫn và đều đặn, rào cản gia nhập ngành thấp nên nhiều bên cả bạn trẻ lẫn đại gia đều vẫn thích vô chơi. Nên lời khuyên những ai đang muốn tham gia hãy suy nghĩ kĩ về mô hình kinh doanh của mình. Nếu mô hình kinh doanh của bạn có thể khắc phục hoặc giải quyết ít ra 9 điều trên thì hãy tham gia, không thì đừng vào để tránh lãng phí.

(Nguồn: Sưu tầm)

---------------------------------------

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PHA CHẾ BARISTA SKILLS

Địa chỉ: 45B Ngõ Trại Cá - Trương Định HBT – Hà Nội

Mọi nhu cầu về các hóa học pha chế đồ uống, liên hệ Hotline: Mr. Hoàn 0988 055 852

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung

Gửi ý kiến phản hồi cho chúng tôi

Để nhận được dịch vụ chăm sóc tốt nhất, bạn nên điền đầy đủ thông tin bên dưới và gửi cho chúng tôi.