Cần chuẩn bị gì để mở quán cà phê take away và kinh doanh mang lại hiệu quả? Đây chính là câu hỏi của những người đang có ý định kinh doanh loại hình quán cà phê này nhưng chưa có kinh nghiệm và không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm và cách lập kế hoạch kinh doanh quán cafe take away nhanh có lãi nhất.
Mục lục
1. Có nên mở quán cafe take away?
Cafe take away là mô hình kinh doanh đồ uống mang đi, hướng đến đối tượng khách hàng bận rộn không có thời gian ngồi tại quán nhâm nhi đồ uống. Không gian đặc trưng của quán thường là trên các tuyến phố đông người qua lại với diện tích mặt bằng khiêm tốn. Menu của quán thường được in nổi bật trên những tấm bảng lớn treo ngay trước cửa quán để người qua đường có thể dễ dàng chọn món, đặt và thanh toán ngay tại quầy 1 cách nhanh nhất.
Ưu điểm của loại hình kinh doanh này là chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với các loại hình kinh doanh quán cà phê khác. Do mặt bằng không cần rộng, thậm chí chỉ cần đầu tư 1 chiếc xe đẩy là bạn đã có thể kinh doanh cà phê take away rồi. Với nhịp sống hối hả, bận rộn ngày nay, mô hình kinh doanh này đang có lợi thế và phát triển khá nhanh, được đánh giá là mô hình RẤT ĐÁNG để đầu tư.
>>Xem thêm: Chia sẻ mới nhất – mở quán cà phê cần những gì
2. 2 Mô hình mở quán cà phê take away thành công
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều quán cà phê kinh doanh theo mô hình take away thành công. Trong đó phải nói về 2 mô hình cơ bản và phổ biến nhất đó là:
2.1. Mô hình kinh doanh xe cafe take away
Mở quán cà phê take away xe đẩy là loại hình kinh doanh khá phổ biến ở các thành phố lớn, đặc biệt ở thành phố lớn điển hình thành phố Hồ Chí Minh. Đặc điểm của quán cafe xe đẩy take away là việc có thể di chuyển đến mọi ngóc ngách phố xá. Đối tượng khách hàng mà cafe xe đẩy hướng tới thường là những người đi đường đi đường tiện dừng lại mua ly cà phê cho ngày làm việc.
- Ưu điểm: Linh động trong việc di chuyển nên bạn không phải lo lắng về chi phí mặt bằng, thuê nhân viên. Menu đồ uống không có quá nhiều món với nguyên liệu nên vốn đầu tư thấp, dễ dàng tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng.
- Nhược điểm: Do dễ kinh doanh nên các quán cafe take away xe đẩy có mức cạnh tranh cao, trên đoạn đường ngắn có thể dễ dàng bắt gặp 4-5 chiếc xe đẩy san sát nhau. Bên cạnh đó, bạn cần đầu tư để có chất lượng đồ uống tốt mới đủ sức giữ chân khách hàng.
2.2. Mô hình nhượng quyền cafe take away
Đây là mô hình mở quán cà phê take away giúp chủ đầu tư nhanh đi tới thành công nhất. Nhờ vào thương hiệu của chuỗi cà phê nhượng quyền nên bạn đã có sẵn 1 lượng khách hàng tiềm năng. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 5 cái tên thương hiệu mà khi nhắc đến nhượng quyền cafe take away không ai có thể bỏ qua như: Trung Nguyên, Milano, Viva Star, Effoc và Starbuck.
- Ưu điểm: không mất công tìm tòi công thức pha chế, nguyên vật liệu đầu vào hay quy trình hoạt động, quản lý. Nhận được mức giá nguyên vật liệu cơ sở vật chất khá ưu đãi so với mức giá chung trên thị trường. Có được lượng khách hàng hàng trung thành với thương hiệu ngay từ đầu, không mất công sức nhiều trong việc quảng bá thương hiệu.
- Nhược điểm: Phụ thuộc vào quy trình hoạt động và danh tiếng của cả hệ thống. Nếu thương hiệu đi xuống thì cửa hàng của bạn cũng không tránh khỏi số phận kinh doanh xuống dốc theo.
>>Xem thêm: Địa chỉ bán máy pha cafe expobar cũ giá tốt
3. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe take away đạt doanh thu cao
Bước 1: Nghiên cứu thị trường – cách mở quán cà phê take away
Đối với bất kỳ ý định kinh doanh nào mới manh nha trong quá trình bắt đầu thực hiện điều đầu tiên bạn cần làm đó là nghiên cứu kỹ thị trường. Từ việc nghiên cứu này để xác định được đối tượng khách hàng mà quán hướng tới, môi trường kinh doanh, đối thủ cạnh tranh,… Để từ đó đưa ra những bước đi tiếp theo hợp lý, tránh được việc lãng phí công sức và tài chính.
Bước 2: Xác định vốn mở quán
Tùy theo mức tài chính mà bạn sở hữu để tìm hướng đi phù hợp và lập kế hoạch chi tiết cho công việc kinh doanh. Ví dụ như:
- Đối với số vốn khoảng 50 triệu đồng, bạn có thể xem xét mở 1 quán cà phê take away xe đẩy hoặc tìm địa điểm thuê mặt bằng nhỏ, giá rẻ. Tính toán tìm mua những trang thiết bị dụng cụ pha chế cũ nhưng chất lượng tốt của những cửa hàng thanh lý để giảm thiểu chi phí tối đa.
- Nếu mở quán cà phê take away với 200 triệu đồng: Với số vốn này, bạn có thể mở được 1 quán cà phê take away tương đối tươm tất với logo thương hiệu, màu sắc giao diện quán cũng như đầu tư máy móc trang thiết bị đầy đủ.
Bước 3: Tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh
Việc tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh mở quán bán cafe take away giúp bạn có được những kinh nghiệm quý báu, giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất và lường trước mọi khó khăn trong quá trình kinh doanh.
Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc học hỏi kinh nghiệm kinh doanh không phải khó. Bạn có thể tìm hiểu thông tin, các bài báo, bài chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh loại hình quán cà phê này trên các website, fanpage, hoặc các hội nhóm trên mạng xã hội,…
Bước 4: Tìm địa điểm mở quán kinh doanh
Do khách hàng mục tiêu của quán cà phê take away là đối tượng những người bận rộn, người trẻ không có thời gian ngồi uống tại quán. Chính vì vậy, địa điểm mở quán cần những vị trí đông người qua lại, gần các công ty, trường học, trung tâm thương mại,… Với diện tích quán không cần quá rộng, chỉ cần từ 12 – 18m2 để đặt 1 quầy pha chế, 1 vài chiếc ghế cho khách ngồi chờ lấy đồ và chỗ để xe thuận tiện.
Bước 5: Lên ý tưởng thiết kế và trang trí quán
Mở quán cà phê take away bạn không cần đầu tư quá nhiều vào thiết kế và trang trí quán. Bởi với đặc trưng của quán với diện tích nhỏ, khách hàng chủ yếu là mua mang đi chính vì vậy bạn chỉ cần đầu tư vào bảng hiệu, menu và sắp đặt quầy pha chế đẹp mắt. Để thu hút khách hàng, hãy tập trung vào logo, màu sắc nhận diện của quán sao cho nổi bật và khác biệt khiến khách hàng ấn tượng và dễ nhớ.
Bước 6: Mua máy móc, nguyên liệu
Hãy lên danh sách các loại máy móc và nguyên liệu cần thiết cho quán để có sự chuẩn bị chu đáo và đầy đủ. Bạn cũng có thể mua lại các loại máy móc thanh lý nhưng vẫn sử dụng tốt để tiết kiệm chi phí.
- Một số loại máy móc trang thiết bị cơ bản cần thiết khi mở quán cà phê take away đó là: Máy pha cà phê, máy xay hạt cà phê, máy xay sinh tố, máy ép hoa quả, máy làm kem, dụng cụ pha chế, ly cốc dùng 1 lần để mang về, túi,…
- Nguyên liệu cần thiết cơ bản gồm: Cà phê hạt, sữa, đường, các loại syrup, kem, hoa quả tươi,…
Bước 7: Tìm nguồn nguyên liệu
Khi mở quán bán cafe take away, muốn kinh doanh hiệu quả cần có nguồn nguyên liệu đảm bảo ổn định với giá cả vừa phải. Hãy tìm những nhà cung cấp có uy tín cùng nguồn nguyên liệu được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn về độ an toàn.
Do đối tượng khách hàng mục tiêu của quán cà phê take away hướng đến là những người bận rộn. Vì vậy, menu đồ uống cũng cần đa dạng để thu hút khách hàng. Hãy tham khảo menu của các quán cà phê take away khác để xây dựng 1 menu phong phú và hút khách. Ngoài ra, hãy chọn cho quán 1 số món đồ uống chủ đạo và tập trung vào hương vị đặc trưng của quán để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.
Bước 9: Hoàn thiện thủ tục pháp lý cho quán
Thủ tục pháp lý cần thiết khi mở quán cà phê take away đó là:
- Giấy phép kinh doanh
- Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Để hoàn thiện những giấy tờ này bạn chỉ cần hoàn thiện hồ sơ và nộp theo hướng dẫn của UBND cấp quận huyện nơi đăng ký mở quán.
Bước 10: Thuê và quản lý nhân sự cho quán
Do loại hình quán có diện tích không lớn, chủ yếu phục vụ đồ uống cho đối tượng khách hàng bận rộn, không có thời gian chờ đợi lâu. Vì vậy, cần pha chế nhanh để khách không phải chờ đợi. Nhân sự của quán sẽ cần ít nhất từ 1 – 2 nhân viên pha chế, 1 nhân viên nhận đặt món kiêm luôn thu ngân.
Bước 11: Lên kế hoạch marketing cho quán
Khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng khi mở quán cà phê take away là quảng bá quán cho nhiều người biết tới. Bạn có thể tận dụng những kênh online như facebook, zalo, instagram… để thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bên cạnh đó cũng không nên bỏ qua các cách quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi.
4. Kinh nghiệm lập kế hoạch mở quán cafe take away đắt khách
4.1. Học cách pha chế
Để có thể tạo ra những món đồ uống chất lượng với hương vị đặc trưng riêng biệt nhân viên pha chế của quán nên được đào tạo cách pha chế chuyên nghiệp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm đào tạo pha chế chuyên nghiệp theo quy trình chuẩn mà bạn có thể theo học để sở hữu khả năng pha chế tốt và tạo ra những món đồ uống với hương vị đậm đà, chuẩn vị.
4.2. Menu quán đa dạng các loại
Đối với 1 quán cà phê take away, menu đồ uống cần phong phú để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đa dạng các đồ uống trong menu nhưng vẫn cần tạo sự độc đáo riêng của quán. Mức giá cần có sự điều chỉnh phù hợp với khách hàng cũng như đảm bảo tính cạnh tranh so với các đối thủ khác.
4.3. PR quán với nhiều hình thức
Tiến hành các hoạt động truyền thông online và offline để khách hàng biết đến quán cafe. Bên cạnh đó, nên có những chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng trong những ngày đầu kinh doanh.
4.4. Thiết kế quán tiện lợi nhất cho người dùng
Do đặc trưng của quán là phục vụ đối tượng khách hàng mua mang đi, vì vậy thiết kế quán cần tiện lợi nhất cho việc dừng đỗ xe, gọi món và thanh toán. Quán cần nằm sát mặt đường, có chỗ đỗ xe dễ dàng và thuận tiện.
Như vậy, để mở quán cà phê take away, chủ quán cần có tối thiểu 50 triệu, sự nhạy bén trong kinh doanh cùng kỹ năng quản lý cơ bản. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên tìm bạn đồng hành cùng mở quán để chia sẻ áp lực, hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh. Hoặc bạn cũng có thể thuê dịch vụ tư vấn mở quán cafe của Barista skills để được những chuyên gia hàng đầu trong ngành F&B giúp bạn đi đúng hướng, đầu tư hiệu quả hơn.
Dịch vụ tư vấn setup quán cafe take away của Barista Skills sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí, tránh lãng phí. Đặc biệt là cách tổ chức, bố trí không gian khoa học, tư vấn máy móc, trang thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để từ đó đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận tiện, tạo nền tảng vững chắc để kinh doanh thành công bền vững.