Bí quyết mở quán cafe với 300 triệu

Khi mở quán cafe với 300 triệu, nếu biết cách “đi đúng”, bạn không chỉ xây dựng quán cafe mơ ước, mà còn thu hồi vốn nhanh, có lãi chỉ sau khoảng 3-5 tháng khởi nghiệp. Bài viết dưới đây, chuyên gia tư vấn của Barista skills sẽ chia sẻ bí quyết phân bổ chi phí chính xác và cách kinh doanh cafe thành công với số vốn 300 triệu!

Mục lục

1. Phân bổ chi phí mở quán cafe với 300 triệu

Với mức chi phí mở quán cafe với 300 triệu, bạn có thể chia vốn theo các hạng mục như sau:

  • Mặt bằng, decor: 100 triệu
  • Nhân sự, máy móc, dụng cụ pha chế: 120 triệu
  • Duy trì hoạt động, marketing, vốn lưu động, trang trải nhà cung cấp: 80 triệu

Dưới đây là bảng chi phí mở quán cafe với 300 triệu, bạn có thể tham khảo:

STT Tên chi phí Giá tiền (tham khảo)
1 Mặt bằng kinh doanh (30-50m2) (3 tháng) 60 triệu
Mặt đường 30 – 50 triệu/1 tháng
Trong ngõ 5 – 15 triệu/1 tháng
2 Trang thiết bị, dụng cụ (không bắt buộc) 60 – 80 triệu
Máy pha cafe Casadio Dieci A1 (Cũ 90%) 34.000.000
Máy xay cafe HC600 (Cũ 90%) 5.000.000
Máy xay sinh tố 5.000.000
Máy ép chậm Kuvings C7000 7.500.000
Máy đo định lượng đường 4.300.000
Máy đun nước nóng 4.900.000
Máy đánh kem 4.500.000
Bình ủ trà 10L 800.000
Máy đảo trà Eblender 3.250.000
Zic đong inox 25/50, 10/20, 20/40 100.000
Bình lắc inox, nhựa 170.000
Bình xịt kem tươi Whip-it 0.5L 1.700.000
Ly, Cốc, đĩa, thìa,… 5.000.000
3 Thiết kế thi công trang trí quán 60 – 65 triệu
Thiết kế các hạng mục liên quan đến nội thất cửa hàng cafe bao gồm tường – trần – sàn – cách sắp đặt bàn ghế,… 60 triệu
Thiết kế menu 500 – 1 triệu
Thiết kế biển quảng cáo 1 – 3 triệu
4 Nguyên vật liệu 7 – 10 triệu đồng
Cafe hạt, cafe xay: 5 – 7 kg 800.000 – 1,2 triệu
Sữa: Sữa tươi, sữa đặc… 2 – 3 triệu
Trà lipton: 3 – 4 hộp 200.000 – 400.000đ
Trà đen, trà ô long… (3 – 5kg) 300.000 – 500.000đ
Kem whipping cream 400.000 – 600.000đ
Sirup các loại, mỗi loại 1 chai 500ml 4 – 6 triệu
Đường: 10 – 15 kg 200.000 – 300.000đ
Hoa quả tươi các loại 1 – 2 triệu
Đồ trang trí: Bạc hà, sả, húng quế… 100.000 – 200.000đ
5 Nhân viên (khoảng 3 – 4 nhân viên) 20 – 25 triệu (khoảng 7 triệu/nhân viên)
6 Giấy phép kinh doanh 2.5 triệu
7 Marketing: In ấn tờ rơi, phí chạy quảng cáo,… 10 triệu
8 Duy trì hoạt động (lương nhân viên, nhập nguyên vật liệu, điện, nước, kết nối mạng…) 50 triệu
9 Phát sinh 5 triệu

>>Xem thêm: Đơn vị cung cấp máy pha cafe expobar cũ uy tín nhất

2. Bí quyết mở quán cafe với 300 triệu thành công!

Mở 1 quán cafe cần sự đầu tư lớn, không chỉ về tiền bạc mà còn là thời gian, công sức. Thế nhưng rất nhiều người nóng vội, không tìm hiểu kỹ càng, khiến mọi công sức “đổ sông đổ bể” chỉ sau vài tháng.

2.1. Nghiên cứu thị trường – quan trọng nhưng nhiều người bỏ qua!

Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng đầu tiên nhưng rất nhiều người bỏ qua! 3 việc bạn cần làm lúc này là:

  • Tìm hiểu về các quán cafe khác: Ghé thăm nhiều quán cafe khác nhau để hiểu rõ hơn những gì bạn muốn làm cho quán cafe của mình. Bạn cần xem xét những gì bạn sẽ tham khảo từ quán cafe của họ, và những gì sẽ khiến bạn khác biệt. Điểm khác biệt là “cần câu cơm” của 1 quán cafe!
  • Tìm hiểu về khách hàng mục tiêu của bạn: Họ là ai? Nhu cầu của họ là gì? Họ sẽ đến quán cafe của bạn vào thời điểm nào trong ngày?… Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch, tạo menu, giá đồ uống, thiết kế phong cách quán phù hợp và hiệu quả nhất!
  • Tham khảo ý kiến từ những người đã kinh doanh cafe thành công: Những “cựu chiến binh” kinh doanh cafe sẽ cho bạn lời khuyên từ những kinh nghiệm thành công của họ, điều gì nên, không nên. Từ đó, bạn sẽ hạn chế được những sai lầm và thành công nhanh nhất. Các website tư vấn mở quán cafe uy tín cũng là gợi ý tuyệt vời trong trường hợp này!

2.2. Ý tưởng của bạn là gì? Ý tưởng tốt cho mô hình quán cafe 300 triệu!

Sau khi nghiên cứu thị trường, bạn cần xác định được ý tưởng kinh doanh của mình. Ý tưởng kinh doanh cafe sẽ giúp bạn nhất quán khi chọn tên, thiết kế quán, lên menu, quy cách phục vụ…

Hãy nhớ rằng: Bạn không thể làm hài lòng tất cả, vì vậy, hãy chắc chắn bạn biết mình muốn thiết kế quán cafe này cho ai!

Có 2 phong cách mở quán cafe với 300 triệu phù hợp nhất, đó là:

1 – Phong cách cafe take away (cafe mang đi): Ý tưởng kinh doanh này bắt đầu từ những nước phát triển và đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Phong cách này phù hợp với những người bận rộn, thích mua cafe mang đi hơn là ngồi tại chỗ: học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, người lao động… Phong cách này cần tập trung vào chất lượng đồ uống, giá phải chăng, phục vụ nhanh chóng…

Mô hình mở quán cafe Take away mở quán cafe với 300 triệu
Khởi nghiệp với cafe take away cần số vốn thấp nhất trong tất cả mô hình kinh doanh cafe hiện nay

2 – Phong cách cafe truyền thống: Chủ yếu là người đi làm, trung niên… có thời gian để ngồi tại quán thưởng thức cafe… Ngoài chất lượng đồ uống, cần tập trung vào không gian quán, phục vụ, chương trình ưu đãi…

Mô hình cafe truyền thống mở quán cafe với 300 triệu
Với số vốn 300 triệu, bạn cũng có thể mở quán cafe truyền thống với quy mô vừa phải

Nhiều người có suy nghĩ đến việc mở quán cafe nhượng quyền với số vốn 300 triệu. Tuy nhiên, đây là ý tưởng không khả thi! Chi phí nhượng quyền của thương hiệu lớn khoảng 100 – 150 triệu, chưa kể bạn vẫn phải thiết kế, mua nguyên vật liệu, trả lương nhân viên, chi phí duy trì… 300 triệu là không đủ cho mô hình kinh doanh này!

2.3. Chọn địa điểm mở quán – đừng bỏ qua 5 tiêu chí sau!

Địa điểm kinh doanh quyết định đến 60% việc khách hàng vãng lai có rẽ vào quán của bạn hay không. Ngoài ra, 1 địa điểm tốt cũng ảnh hưởng đến quyết định quay lại của khách hàng.

Vậy như thế nào là địa điểm tốt?

  • Địa điểm gần khách hàng mục tiêu của bạn. Ví dụ: khách hàng là học sinh, sinh viên, nên chọn địa điểm ở gần trường học…
  • Địa điểm dễ tìm, dễ thấy, không bị không gian xung quanh che khuất. Nên hạn chế chọn địa điểm bị đánh số nhà không thống nhất, khó tìm vì nó có thể gây khó khăn, ức chế cho khách hàng trong quá trình tìm đến bạn.
  • Chỗ đậu xe thoải mái, hoặc gần đó có chỗ gửi xe trong trường hợp lượng khách quá tải.
  • Hợp phong thuỷ với bạn và với hoạt động kinh doanh.
  • Quan trọng nhất: Cần chắc chắn bạn sẽ thuê địa điểm đó dài hạn, ít nhất là 1 – 2 năm. Nhiều trường hợp chủ nhà thấy quán làm ăn được và đòi lại địa điểm, hoặc vị trí đó nằm trong kế hoạch giải phóng mặt bằng, thi công nào đó… Đừng quên hợp đồng thuê nhà với các điều khoản chặt chẽ nhé!
Địa điểm mở quán cafe với 300 triệu
Mặt bằng dễ tìm, dễ thấy, có chỗ để xe rộng rãi… sẽ tạo lợi thế cạnh tranh khi bạn mở quán cafe với 300 triệu

Hãy nhớ rằng bạn sẽ dành nhiều thời gian trong quán cafe của mình. Vì vậy, hãy chọn địa điểm mà bạn thích dành thời gian ở đó. Với số vốn 300 triệu, tức là bạn chỉ có khoảng 15 triệu cho chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng, bạn không nhất thiết phải thuê địa điểm ở mặt đường lớn. Một địa chỉ dễ tìm và thoả mãn những tiêu chí bên trên sẽ có tính bền vững hơn cho quán cafe của bạn!

2.4. Tự thiết kế hay thuê dịch vụ thiết kế quán?

Với số vốn 300 triệu, bạn có khoảng 60 triệu để đầu tư vào chi phí thiết kế quán. Bao gồm: Nội thất quán, thiết kế biển hiệu, menu, trang trí không gian…

Nếu tự thiết kế, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 15-20 triệu thuê dịch vụ setup bên ngoài. Tuy nhiên, những rủi ro có thể gặp phải:

  • Thiết kế chắp vá, không đồng nhất
  • Khó tạo được sự khác biệt, độc đáo cho không gian quán
  • Thời gian thực hiện lâu hơn khoảng 1-3 tháng do chưa có kinh nghiệm
  • Dễ mua những thiết bị không cần thiết, gây lãng phí
  • Khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp, giá nội thất có thể bị đẩy lên cao hơn bình thường khoảng 5 – 10 triệu…

Không gian quán là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Một không gian độc đáo có thể là lý do khiến khách hàng chọn quán của bạn, đặc biệt là những khách hàng yêu cái đẹp, trẻ tuổi, thích check-in…

Thiết kế quán cafe
Thiết kế quán cần đảm bảo sự hài hòa, ấn tượng và đẹp mắt để thu hút và tăng trải nghiệm cho khách hàng

Vì vậy, thuê dịch vụ setup bên ngoài là sự lựa chọn hợp lý nhất cho những người mới khởi nghiệp cafe. Chi phí này có thể 15 triệu, 20 triệu hoặc đắt hơn tuỳ theo yêu cầu của bạn. Ưu điểm của việc thuê dịch vụ setup bên ngoài:

  • Thiết kế đồng nhất, độc đáo, phù hợp với khách hàng mục tiêu và nhu cầu của chủ quán
  • Thiết kế khoa học, đảm bảo mọi hoạt động diễn ra trơn tru khi quán đi vào vận hành.
  • Thời gian thi công nhanh, hạn chế tối đa chi phí phát sinh
  • Tối ưu được chi phí nguyên vật liệu do có nhà cung cấp uy tín, tư vấn để bạn mua “đúng” và “đủ” nguyên vật liệu.
  • Một số đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn mở quán cafe trọn gói còn có những hỗ trợ miễn phí đi kèm: Tư vấn setup menu, công thức pha chế, hướng dẫn cách bảo quản nguyên liệu, kinh nghiệm quản trị, vận hành…

2.5. Thiết kế menu – đồng nhất và khác biệt!

Khi mở quán cafe với 300 triệu, bạn không thể tập trung quá nhiều vào đầu tư không gian quán. Vì vậy, menu đồ uống là “linh hồn” giữ chân khách hàng quay trở lại. Menu vừa phải đồng nhất với ý tưởng và chủ đề của quán cafe, vừa phải tạo sự khác biệt, độc đáo so với các quán cafe đối thủ.

Để tạo được menu tốt, bạn cần áp dụng những tiêu chí dưới đây!

Thiết kế menu quán độc đáo, khác biệt
Nên có món đặc trưng, khác biệt với những quán cafe khác để thu hút khách hàng

1 – Đơn giản:

Một trong những sai lầm phổ biến mà đa số chủ quán cafe chưa có kinh nghiệm thường gặp phải là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, khiến menu có hàng tá các mặt hàng, thậm chí có món đồ uống không bao giờ được đặt. Điều này gây lãng phí nguyên liệu, ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống và hơn thế…

Bạn nên tập trung vào khoảng 10 – 12 món đồ uống tốt nhất. Hãy có 1 món độc đáo, đặc trưng của quán cafe của bạn, để khi nhắc đến món đó, khách hàng nhớ ngay đến quán của bạn chứ không phải nơi nào khác.

2 – Thiết kế độc đáo:

Menu của bạn sẽ được thể hiện với khách hàng như thế nào để tạo điểm nhấn? Cách đặt tên đồ uống độc đáo, trình bày đẹp mắt thông qua: màu sắc, phông chữ, hình ảnh, giá cả…

3 – Thực đơn cần phải có lãi:
Giá đồ uống hấp dẫn khách hàng nhưng vẫn cần đảm bảo có lợi nhuận cho cửa hàng của bạn. Theo kinh nghiệm của chuyên gia Barista Skills, chi phí nguyên liệu (giá cost) không quá 35% giá bán lẻ (không bao gồm VAT) sẽ là con số đảm bảo cho lợi nhuận quán của bạn.

Có 2 cách để lên menu cho quán:

  • Sử dụng dịch vụ lên menu cho quán
  • Học pha chế chuyên nghiệp và tự lên menu
Học pha chế và tự lên menu khi mở quán cafe với 300 triệu
Có nền tảng pha chế sẽ giúp chủ quán kiểm soát chất lượng đồ uống và sáng tạo đồ uống mới, tạo sự khác biệt cho quán cafe của mình

Trong 2 cách này, học pha chế chuyên nghiệp để lên menu là lựa chọn của phần đông chủ quán cafe. Chi phí thì tương đương nhau (khoảng 2 – 5 triệu), nhưng việc học pha chế không chỉ giúp bạn biết cách pha chế, đào tạo cho nhân viên về lâu dài, mà còn có tư duy tốt về đồ uống để tự sáng tạo đồ uống mới, khác biệt cho quán cafe của mình.

2.6. Làm thế nào để chọn nhà cung cấp nguyên liệu tin cậy?

Tìm kiếm nhà cung cấp tốt, đáng tin cậy sẽ giúp tối ưu giá cost và đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào khi mở quán cafe với 300 triệu (yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đồ uống của bạn). Để tìm được nhà cung cấp tốt, bạn cần liệt kê toàn bộ những vật dụng, nguyên vật liệu có thể dùng trong quá trình quán cafe vận hành, sau đó bắt đầu tìm hiểu nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu của mình.

Ví dụ: Với những vật dụng của quán: Bạn nên tìm mua đồ cũ (đồ thanh lý) những vật dụng pha chế: máy pha cafe, máy xay sinh tố, tủ lạnh… để tiết kiệm chi phí. Nên chọn những đơn vị uy tín (có bảo hành) để đảm bảo máy móc hoạt động ổn định sau mua. Tương tự với những nguyên liệu khác.

Ngoài ra, để tạo ra hương vị đậm đà đặc trưng riêng không thể thiếu 1 barista chuyên nghiệp. Chính vì vậy, hãy tuyển dụng 1 barista có chuyên môn, kinh nghiệm cùng khả năng pha chế đa dạng các loại đồ uống. Nếu không, hãy cử nhân viên pha chế tham gia khóa đào tạo pha chế chuyên nghiệp.

Lựa chọn nhà cung cấp khi mở quán cafe với 300 triệu chất lượng, uy tín
Chọn nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng, uy tín sẽ giúp bạn tối ưu giá cost, nâng cao chất lượng đồ uống

2.7. Tuyển nhân viên và đào tạo

  • Tuyển nhân viên: Bạn cần có hợp đồng lao động rõ ràng, đảm bảo việc họ sẽ gắn bó với quán của bạn lâu dài. Bạn nên tuyển cả nhân viên part – time (làm nửa ngày) và full time (làm cả ngày) để có thể linh động nhất. Giá thuê nhân viên giao động từ 12 – 20k/giờ tuỳ vị trí.
  • Đào tạo: Cung cách phục vụ khách hàng là 1 trong những yếu tố làm nên thành công của quán. Do đó, hãy xây dựng 1 bảng nội quy quán và hướng dẫn nhân viên cách thức giao tiếp, phục vụ khách hàng như: cách chào hỏi, giới thiệu menu, tư vấn, giữ gìn vệ sinh chung…
Tuyển và đào tạo nhân viên khi mở quán cafe với 300 triệu
Cung cách phục vụ tốt giúp quán giữ chân khách hàng

2.8. Nhờ sự giúp đỡ/tư vấn từ các đơn vị có kinh nghiệm set-up

Để có những bước đi chắc chắn, an toàn nhất, những người mới khởi nghiệp nên nhờ đến những đơn vị tư vấn mở quán cafe uy tín trên thị trường. Tối ưu nhất là những đơn vị cung cấp dịch vụ trọn gói, bao gồm:

  • Tư vấn mở quán cafe
  • Dịch vụ thiết kế, set-up quán
  • Tư vấn lên menu quán
  • Đào tạo pha chế chuyên nghiệp
  • Cung cấp nguyên liệu pha chế\

Tại sao bạn nên chọn đơn vị có dịch vụ trọn gói? Vì họ sẽ hiểu toàn bộ những việc bạn cần làm khi khởi nghiệp cafe, từ có có thể tư vấn nhanh chóng, tối ưu nhất về thời gian, chi phí. Ngoài tiêu chí trên, để biết được đơn vị đó có uy tín hay không, bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

    • Có quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch
    • Dịch vụ bảo hành lâu dài
    • Tư vấn thành công với nhiều quán cafe lớn, nhỏ

>>Xem thêm: mở quán cà phê cần những gì và những lưu ý cần biết

3. Rủi ro có thể gặp phải khi mở quán cafe với 300 triệu

Mở quán cafe với 300 triệu không phải số tiền nhỏ. Vì vậy, nếu chưa sẵn sàng với những rủi ro, bạn khó có thể thành công! Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn lường trước những rủi ro và tìm ra giải pháp để khởi nghiệp cafe thành công!

  • Mô hình kinh doanh quán bị bão hoà: Nếu chạy theo các loại hình kinh doanh theo kiểu HOT trend, tới 1 thời điểm loại hình kinh doanh đó sẽ bị bão hòa. Lúc này, bạn cần nghiên cứu tạo ra sự khác biệt của quán và nâng cấp dịch vụ sao cho nổi bật so với các quán đối thủ. Chỉ có như vậy mới khiến khách hàng nhớ và tìm đến quán của bạn giữa bạt ngàn các quán tương tự trên thị trường.
  • Sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm: Đây là sự cố nhiều quán kinh doanh đồ uống mắc phải. Hãy tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay lập tức sự cố bằng việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguyên liệu đầu vào cũng như quá trình pha chế, phục vụ khách hàng của nhân viên. Từ đó khiến khách hàng an tâm khi sử dụng đồ uống tại quán.
  • Thái độ nhân viên: Nếu thái độ của nhân viên khiến khách hàng không bằng lòng, bạn hãy làm việc với nhân viên của mình về cung cách phục vụ… Đừng quên xây dựng thưởng, phạt rõ ràng với họ, vừa là tạo động lực, vừa là để họ phục vụ khách hàng của bạn tốt nhất!

Barista Skills hiện nay là trung tâm duy nhất có chương trình đào tạo khép kín: Từ pha chế chuyên nghiệp – Tư vấn setup quán cafe bài bản – Cung cấp nguyên vật liệu, máy móc pha chế… trên thị trường.

Với chế độ bảo hành dịch vụ tư vấn setup cửa hàng ưu việt (đồng hành cùng chủ quán đến khi hoạt động trơn tru), Barista Skills đã tư vấn thành công nhiều thương hiệu quán cafe, trà chanh: Lemon tea, Trà chanh 1990, Chảnh tea, Trà chanh Phố Yên, MTBox … sẽ là nền tảng kinh nghiệm thực chiến quý giá đồng hành cùng anh chị chủ quán xây dựng mô hình chiến lược phù hợp, có tính ứng dụng cao, dễ dàng áp dụng và triển khai hiệu quả.

Barista Skills
Barista skills cung cấp giải pháp kinh doanh cafe trọn gói chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay!

Mở quán cafe với 300 triệu không khó, nhưng làm sao để nhanh chóng thu hồi vốn và kinh doanh có lãi cao là điều không dễ dàng. Hãy liên hệ với chuyên gia của Barista Skills để có thể xây dựng mô hình quán phù hợp với suất đầu tư, dự đoán thời gian thu vốn và có chiến lược kinh doanh hiệu quả, thành công nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo