Mở quán cafe là sự lựa chọn đầu tiên của các chủ đầu tư bắt đầu khởi nghiệp. Mở quán cafe tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại rất phức tạp và khó duy trì. Đã có rất nhiều quán café mở ra nhưng phải đóng cửa vì “ế” khách hay vắng khách – thu không đủ chi, dẫn đến thua lỗ và buộc phải đóng cửa hàng. Để tránh các trường hợp như trên, bạn nên tỉ mỉ và thận trọng trong từng khâu chuẩn bị, đặc biệt phải tránh các sai lầm thường gặp. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết các sai lầm đó là gì nhé.
Mục lục
1. Mặt bằng mở quán cafe
“Buôn có bạn – bán có phường” – Mặt bằng kinh doanh rất quan trọng. Chúng chiếm đến 50% thành công của bất kỳ mô hình kinh doanh nào. Do vậy, khi mở quán cafe bạn nên cẩn thận tìm hiểu và lựa chọn mặt bằng. Nếu chọn mặt bằng không hiệu quả có thể dẫn tới những hậu quả khó lường. Dưới đây là những điều cần tránh:
– Chọn mặt bằng trên đường 1 chiều: Bạn hãy đặt mình vào vị trị của khách hàng, khi bạn lỡ đi qua một quán café thật đẹp và bắt mắt, nhưng muốn quay trở lại quán đó bạn sẽ phải đi vòng lại khá mất thời gian. So với việc mất thời gian quay lại quán café thì việc đi tiếp để chọn một quán café mới là điều khách hàng sẽ làm. Như vậy, bạn đã vô tình khiến quán café của mình mất đi một khách hàng một cách lãng phí.
– Chọn mặt bằng có vỉa hè chật hẹp: Việt Nam có văn hóa café vỉa hè. Vỉa hè không chỉ là nơi để xe mà còn là chỗ ngồi thú vị cho những ai muốn trải nghiệm khung cảnh café ngắm người qua lại. Vỉa hè quá chật cũng là bất lợi khiến bạn không thể đa dạng hóa đối tượng khách hàng cho quán của mình
– Chọn mặt bằng ít người qua lại: Cho dù quán của bạn đẹp cỡ nào, vỉa hè rộng ra sao thì nếu khu vực đó ít người qua lại cũng không thể khiến quán của bạn đông khách. Bạn có thể chọn những khu vực có nhiều quán café, mặc dù mức độ cạnh tranh có thể cao nhưng bạn có thể tận dụng lượng khách hàng đến với khu vực đó. Sau đó khi đã có lượng khách ổn định, bạn có thể mở quán cafe ở những điểm ít người qua lại nhờ vào thương hiệu bạn đã gây dựng.
>>Tham khảo thêm: Đơn vị uy tín cung cấp máy pha cafe cũ tphcm giá rẻ nhất
2. Sai lầm trong khâu Thiết kế khi mở quán cafe
Khi bạn kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào đều đòi hỏi bạn phải được nét riêng trong thương hiệu của mình. Mở quán cafe cũng vậy! Bạn nên tạo một hình ảnh thương hiệu của mình để khi nhắc đến, khách hàng có thể nhớ ngay đến quán của bạn.
Muốn thu hút một khách hàng đến với quán café, trước hết phải cho họ thấy sự tinh tế và đặc biệt trong hình ảnh của quán. Việc quá cẩu thả trong khi thiết kế quán có thể khiến cho quán của bạn rối ren, không thu hút được khách hàng và thậm chí là bị bỏ qua nếu không thực sự có điểm nhẩn. Bạn cũng không nên copy lại y nguyên phong cách của một quán nào cả. Vì cách này chỉ càng khiến cho khách hàng nhớ đến quán kia hơn là quán của bạn.
3. Thiếu tương tác với khách hàng
Sự cởi mở của nhân viên phục vụ sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy được tôn trọng và vui vẻ. Theo thống kê, có đến 40% khách hàng có nhu cầu quay lại nếu quán có sự thân thiện. Chính vì vậy, việc đào tạo nhân viên về thái độ phục vụ rất quan trọng.
Để việc tương tác được diễn ra tự nhiên, bạn có thể lập một fanpage để tạo nơi cho khách hàng feedback sau khi trải nghiệm. Bạn cũng có thể làm một bảng tin cùng giấy note để khách hành trực tiếp ghi lại cảm nhận của mình về quán trước khi rời đi.
4. Menu có số lượng mà không có chất lượng
Việc chọn lọc số lượng món trong Menu phù hợp là điều không thể thiếu khi bạn mở quán cafe. Nó giúp bạn đảm bảo được nguyên liệu đầu vào, tận dụng được toàn bộ nguyên liệu có trong quán để không có bất kỳ sản phẩm nào hết hạn lãng phí. Ngoài ra, chúng còn giúp cho nhân viên dễ dàng pha chế và giúp cho giá thành sản phẩm giảm xuống.
Đặc biệt, để xây dựng thương hiệu bạn nên chú trọng vào một món “best seller” theo công thức riêng của quán mình. Điều này sẽ giúp cho khách hàng nhớ đến thương hiệu và trở lại vào những lần tiếp theo.
>>Xem thêm: mở quán cà phê cần những gì – tư vấn chi tiết nhất
5. Dùng giá rẻ để cạnh tranh khi mở quán cafe
Mở quán cafe có một điều bạn cần tránh đó là đừng tùy tiện đổi nguyên liệu hoặc tìm nguyên liệu khác rẻ hơn thay thế. Bởi mỗi nguyên liệu lại có một hương vị khác nhau. Đừng lấy giá rẻ để cạnh tranh, chỉ khi bạn lấy chất lượng là yếu tố canh tranh thì quán của bạn mới có thể đững vững để tồn tại dài lâu.
Bên cạnh đó, việc thường xuyên kiểm tra chất lượng đồ uống và khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào rất quan trọng. Nguyên liệu tươi mới, chất lượng đảm bảo mới chính là vũ khí giúp quán café cạnh tranh.
6. Sử dụng đúng ly, tách cho từng sản phẩm.
Đối với những người yêu thích sự tỉ mỉ thì đây là một sai lầm gây mất điểm trong mắt khách hàng. Nếu bạn mang một ly cafe nâu đá mà lại đựng trong cốc đựng sinh tố thì trông sẽ rất phản cảm. Đặc biệt, việc sử dụng đúng ly – tách cho các sản phẩm còn giúp tạo ra hiệu ứng, trông ly nước nghệ thuật hơn, đầy đặn hơn và được chăm chút hơn.
Trên đây là các sai lầm bạn nên tránh khi trước khi mở quán cafe. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.