Để mở quán cà phê rang xay thành công, nhà đầu tư cần có ít nhất 50 triệu. Cùng với đó là bản kế hoạch chi tiết cho từng hạng mục mở quán, tránh phát sinh chi phí trong quá trình đầu tư. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành F&B, đừng bỏ qua kinh nghiệm mở quán cafe rang xay HIỆU QUẢ từ chuyên gia Barista Skills!
>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách mở quán cafe với 50 triệu
Mục lục
1. Cafe rang xay là gì? Có nên mở quán cà phê rang xay hay không?
Hiểu rõ đặc điểm của quán cafe rang xay sẽ giúp chủ đầu tư lường trước được rủi ro của mô hình này, từ đó xây dựng kế hoạch mở quán “CHUẨN” nhất!
1.1. Cafe rang xay là gì? Đặc điểm của quán cafe rang xay?
Cà phê rang xay là gì? Đây là là loại cafe được chế biến từ 100% hạt cafe nguyên chất, được tuyển chọn từ hạt cafe chất lượng cao. Khác với các loại cafe thông thường, cafe rang xay sạch không chứa các tạp chất như: bắp rang, đậu rang… hay các phụ phẩm khác, đảm bảo hương vị thơm ngon và sự an toàn cho người sử dụng.
Đặc điểm về thiết kế quán cafe rang xay: Diện tích quán cafe rang xay khoảng 60m2, thường được bày trí đơn giản theo phong cách cổ điển với những gam màu trầm ấm. Các quán đều trang bị máy xay cafe, thực hiện xay và pha đồ uống ngay tại quán để khách hàng có thể yên tâm về chất lượng.
Khách hàng của quán cafe rang xay chủ yếu là dân văn phòng, người kinh doanh… có niềm yêu thích đặc biệt với cafe. Với họ, điều quan trọng nhất đó là được thưởng thức một ly cafe chất lượng và đúng chuẩn vị.
Theo chuyên gia, những ưu và nhược điểm của mô hình cafe rang xay có thể kể đến như:
Ưu điểm | Nhược điểm |
1 – Tính bền vững cao, phù hợp với xu hướng tiêu dùng sạch của thị trường (khác với đồ uống theo trend như trà chanh, trà sữa…)
2 – Có 1 lượng khách hàng trung thành là những người yêu cafe. 3 – Tối ưu hóa nguồn vốn do tập trung vào các sản phẩm truyền thống, giảm tồn đọng ở các loại nguyên liệu khác. 4 – Khả năng nâng phân khúc khách hàng: Khi sản phẩm và dịch vụ của bạn ở mức hoàn thiện cao như cafe sạch và thơm ngon, bạn hoàn toàn có thể nâng giá đồ uống để cân đối chi phí và thu hồi vốn nhanh hơn. |
1 – Chi phí nguyên liệu và giá thành sản phẩm cao: Để có 1 ly cafe rang xay thơm ngon, đòi hỏi nguyên liệu phải có chất lượng tốt. Vì vậy, chi phí nguyên liệu đầu vào cũng cao hơn, đồng thời giá thành cũng tăng theo. 2 – Cafe rang xay khá kén khách, không phải ai cũng sẵn sàng trả 1 khoản phí cao để uống 1 ly cafe này. |
1.2. Có nên mở quán cà phê rang xay không?
Đầu tư vào chất lượng đồ uống là đầu tư vào giá trị cốt lõi nhất để giữ chân khách hàng. Tuỳ vào quy mô xây dựng quán, vốn đầu tư cho cafe rang xay cũng khá linh hoạt. Nếu thật sự đam mê và sẵn sàng với những rủi ro, chấp nhận đi chậm hơn để xây dựng mô hình cafe có tính bền vững thì cafe rang xay sẽ là một mô hình đáng để đầu tư.
Bên cạnh những thực khách sành cafe, ngày càng có thêm nhiều người tiêu dùng đổi sang “gu” cafe sạch nguyên chất. Những cuộc khủng hoảng cafe “bẩn”, cafe trộn tràn lan đã khiến họ quan tâm đến chất lượng đồ uống nhiều hơn. Điều đó chứng minh rằng, cafe rang xay (cafe sạch) chắc chắn sẽ là xu hướng trong tương lai.
>>Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe hiệu quả hiện nay
2. Mở quán cà phê rang xay cần bao nhiêu vốn? Tối thiểu 50 triệu!
Để đầu tư một quán cafe rang xay, hãy phải xác định nguồn vốn thật rõ ràng, tính toán các chi phí và phải có nguồn ngân sách dự trù đảm bảo có thể duy trì hoạt động kinh doanh của quán trong thời gian đầu. Hiện nay trên thị trường, có 2 mô hình quán cafe rang xay phổ biến nhất: Cafe rang xay mang đi và cafe rang xay tại chỗ.
Mức vốn cho hoạt động mở quán cà phê rang xay cần tối thiểu 50 triệu. Có 3 mức độ đầu tư khác nhau, tùy vào nguồn vốn và chính sách phát triển của bạn:
1 – Quy mô nhỏ – Mở quán cà phê rang xay với 50 triệu đồng:
Quy mô này thích hợp với các loại hình như quán cafe cóc, cafe xe đẩy, cafe take away… Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng bình dân, những người bận rộn, có sở thích và thói quen uống cafe. Chính vì vậy, bạn không cần tốn nhiều chi phí cho mặt bằng của quán mà cần tập trung vào chất lượng đồ uống.
2 – Quy mô trung bình: Mở quán cà phê rang xay với 100 triệu đồng.
Với quy mô trung bình, mức vốn 100 triệu phù hợp với các mô hình cafe rang xay mang phong cách bình dân, cafe cóc…Những mô hình trên đều không cần diện tích mặt bằng quá lớn hay trang trí cầu kỳ. Tập trung vào chất lượng đồ uống, phong cách phục vụ thân thiện, nhanh nhẹn sẽ làm khách hàng cảm thấy hài lòng.
3 – Quy mô lớn: Mở quán cà phê rang xay với 200 triệu đồng.
Với mức vốn mở quán khoảng 200 triệu đồng, bạn có thể đầu tư một quán cafe rang xay có mặt bằng rộng rãi, máy móc thiết bị hiện đại hoặc mô hình cafe rang xay nhượng quyền. Loại hình kinh doanh này thường phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng hoặc những người có thu nhập tốt.
3. Kinh nghiệm 10 bước mở quán cafe rang xay (cafe sạch) từ chuyên gia!
Dưới đây là cách mở quán cafe rang xay tại chỗ được đúc kết từ kinh nghiệm “xương máu” của các chuyên gia. Muốn thành công với mô hình này, bạn cần nghiên cứu thật kỹ từng bước sau:
Bước 1: Nghiên cứu thị trường để nắm bắt được xu hướng hành vi người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh hay tiềm năng của ngành cafe rang xay. Qua đó, bạn sẽ nắm bắt được sở thích, thói quen của khách hàng và có thêm nhiều thông tin khác. Lý do họ thích cafe rang xay? Tiêu chuẩn nào cho 1 ly cafe đối với họ? Càng hiểu rõ khách hàng của mình, bạn càng dễ lập kế hoạch kinh doanh.
Bước 2: Lập kế hoạch mở quán: Sau khi nghiên cứu thị trường, bạn sẽ xác định được quy mô và hoạt động kinh doanh của quán. Hãy chuẩn bị tốt các kỹ năng và kiến thức để tránh được những rủi ro không đáng có khi đầu tư kinh doanh.
Bước 3: Chọn địa điểm mở quán: Tuỳ thuộc vào quy mô của quán và đối tượng khách hàng mục tiêu, lựa chọn vị trí của quán cũng rất quan trọng. Ví dụ đối tượng bạn phục vụ là dân công sở văn phòng, nhưng vị trí của quán lại nằm gần các trường học thì sẽ khó được chú ý.
Bước 4: Thiết kế quán cafe rang xay: Bạn có thể lựa chọn cách thiết kế quán sao cho phù hợp với từng quy mô và khách hàng mục tiêu khác nhau. Nếu quy mô nhỏ với nhóm khách hàng bình dân, thiết kế đơn giản, mộc mạc và gần gũi là lựa chọn phù hợp. Khi xây dựng quy mô lớn hơn, hướng đến đối tượng khách hàng trẻ, thích những không gian đẹp, thiết kế năng động hiện đại chắc chắn sẽ rất thu hút.
Tìm đến một đơn vị chuyên setup quán cũng là sự lựa chọn của rất nhiều chủ cửa hàng nhờ sự chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao trong công việc.
Bước 5 : Tìm nguồn nguyên liệu cafe: Nguyên liệu cafe ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và hương vị của đồ uống. Chính vì vậy, bạn nên tìm kiếm những nhà cung cấp uy tín có tính ổn định cao, đồng thời cung cấp được các nguyên liệu sạch, đảm bảo và có nguồn gốc xuất xứ cụ thể.
Bước 6: Học kỹ thuật pha chế cafe rang xay: Hương vị của đồ uống là chất lượng cốt lõi, đặc biệt là với mô hình cafe rang xay. Bất kỳ ai muốn mở một quán cafe cũng cần phải có các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật pha chế để có thể quản lý chất lượng đồ uống, chất lượng nhân viên và kiểm soát nguồn nguyên vật liệu dễ dàng hơn.
Bước 7: Tuyển dụng và đào tạo nhân viên: Hoạt động kinh doanh của cửa hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp bởi chất lượng nhân viên. Chính vì vậy, nhân viên cần được đào tạo bài theo quy trình phục vụ một cách bài bản nhất từ khâu đón tiếp, tiếp nhận và xử lý order, trong thời gian khách sử dụng dịch vụ cho đến khi khách thanh toán để giảm thiểu sai sót, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.
- Với nhân viên phục vụ cần nhiệt tình, niềm nở, tạo thái độ dễ chịu với khách hàng.
- Nhân viên pha chế cần có kiến thức và kỹ năng pha chế tốt, tay nghề cao.
Bước 8: Đăng ký kinh doanh: Sau khi tìm được mặt bằng phù hợp, hãy ghé đến các cơ sở quận, phường, địa phương để đóng thuế đầy đủ và xin giấy phép kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm…
Bước 9: Xây dựng chương trình Marketing cho quán cafe rang xay: Đối với những quán cafe mới khai trương, marketing là công việc không thể thiếu nếu muốn khách hàng biết đến bạn nhiều hơn. Việc lên chiến lược marketing, xây dựng các chương trình ưu đãi, khuyến mại sẽ giúp quán thu hút và giữ chân khách hàng.
Bước 10: Khai trương và vận hành quán: Kinh doanh cafe là một chiến lược dài hơi và tốn sức. Sau khi đã thực hiện xong các công tác chuẩn bị, các công tác cho ngày khai trương cũng phải thật thu hút và gây được sự tò mò. Hãy sử dụng các băng rôn quảng cáo, phát tờ rơi, thực hiện các ưu đãi hấp dẫn để lôi kéo sự chú ý. Sau khi khai trương là khoảng thời gian bạn cần phải lắng nghe phản hồi từ khách hàng, phân tích tình trạng hoạt động, sản phẩm để vận hành quán trơn tru.
4. Dịch vụ tư vấn mở quán cà phê rang xay của Barista skills – tiết kiệm 30% chi phí.
Dù đã nắm được các bước mở quán cũng như kinh nghiệm khác từ người đi trước, tuy nhiên khi triển khai sẽ có hàng trăm lý do không tên khiến các nhà đầu tư phân vân, đau đầu như: Chưa biết cách tạo điểm thu hút đối với khách hàng; Chưa thể tao các khoản chi tiêu và tạo ra vòng vốn hợp lý…
Với kinh nghiệm tư vấn setup hàng trăm quán cafe lớn nhỏ, chuyên gia của Barista Skills sẽ giúp chủ quán:
- Tiết kiệm hơn đến 30% chi phí đầu tư nhờ đầu tư đúng cách, đúng chỗ
- Cùng nhà đầu tư khảo sát nhu cầu kinh doanh thực tế tại vị trí mở cửa hàng để thu hút khách nhất
- Chịu trách nhiệm xây dựng Menu, tính giá cost, giá bán hợp lý nhất cho chủ đầu tư
- Hỗ trợ quán phát triển các công thức đặc biệt, có 1-0-2 ( 3 công thức/Menu) để thu hút khách hàng.
- Tham gia test chất lượng đồ uống đạt chuẩn trực tiếp cho chủ quán.
- Đào tạo tại chỗ và training cho nhân viên theo đúng quy chuẩn bài bản và chuyên nghiệp.
Đặc biệt, Barista Skills còn đảm bảo những “chính sách hỗ trợ tốt nhất trên thị trường” giúp Nhà đầu tư yên tâm vận hành quán:
- Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu độc đáo cho chủ đầu tư ( Logo, Menu, Standee, Băng – rôn…).
- Hỗ trợ cửa hàng quản lý, vận hành, thiết lập nhân sự từ A – Z.
- Barista Skills đảm bảo liên tục hỗ trợ quán trong suốt thời gian khai trương.
- Xây dựng kế hoạch Marketing trên các kênh truyền thông lớn.
- Bảo hành từ 1 – 3 tháng cho hệ thống quản lý cửa hàng.