Nếu bạn đang cảm thấy vị đắng trong cách làm trà chanh của mình mà chưa phát hiện ra nguyên nhân thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Dù pha chế tại gia hay muốn bổ sung list đồ uống hot trend cho quán của mình thì bật mí pha chế này cũng sẽ giúp bạn có món đồ uống trọn hương, đậm vị.
Mục lục
1. TOP 5 cách làm trà chanh hot trend hè năm nay
Đồ uống hot trend thu hút thực khách: Trong khoảng thời gian 2019 – 2020, trà chanh được xem là món đồ uống hot nhất. Yếu tố không nhỏ tạo nên cơn sốt này là bởi đồ uống không kén khách, hương vị dễ uống, giá thành hợp lý. Đặc biệt, trà chanh “được lòng” giới trẻ, các bạn tuổi teen.
Theo phân tích hành vi khách hàng, cách bạn trẻ thuộc gen Z sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ nếu họ thất cần thiết và yêu thích. Đây là phân khúc khách hàng thực sự tiềm năng dành cho anh chị chủ quán khởi nghiệp trong tương lai.
Giá cost thấp – lợi nhuận tốt: “1 vốn 4 lời” là cụm từ mô tả chính xác nhất về tình hình kinh doanh quán trà chanh hiện nay. Đây đang là mảnh đất vàng hứa hẹn đem về lợi nhuận hấp dẫn nếu chủ đầu tư biết tận dụng và đầu tư đúng cách.
Vốn đầu tư mở quán trà chanh thấp (so với cafe, trà sữa): Với mô hình kinh doanh trà chanh, mức chi phí đầu tư ban đầu khá nhẹ nhàng so với việc kinh doanh các loại hình đồ uống khác như cafe hay trà sữa. Quán trà chanh thường thiết kế bình dân hơn, tận dụng khoảng không gian mở (vỉa hè, đường phố), chi phí nguyên liệu cũng đỡ tốn kém hơn vì dễ kiếm, không phụ thuộc theo mùa…
>>Xem thêm: Mẫu máy pha cafe expobar cũ giá rẻ nhất thị trường
1.2. 5 cách làm trà chanh hot nhất hiện nay
Dụng cụ pha chế:
- Dụng cụ vắt chanh bằng inox
- Bình lắc
- Cốc thủy tinh
1.2.1. Cách làm trà chanh truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 120ml trà nhài
- 15ml nước cốt chanh xanh
- 10ml syrup Bickford’s Lemonade
- 40ml syrup đường
- 1 muỗng đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Cho lần lượt: siro, trà nhài, nước cốt chanh và đá viên lắc đều hỗn hợp.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp đã lắc đều ra cốc.
- Bước 3: Trang trí thêm vài lát chanh tươi là hoàn thành cốc trà chanh truyền thống.
1.2.2. Công thức pha trà chanh hạt chia
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200ml cốt trà nhài
- 1.5 quả chanh tươi
- 50ml đường
- 5ml mật ong hoa hồng
- 300ml đá
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm 5g hạt chia với 30ml nước trong 3-4 giờ trước khi sử dụng. Bạn cũng có thể ngâm hạt chia với nước đường và sữa tươi để tạo vị cho hạt chia.
- Bước 2: Đong đường, mật ong vào cốc
- Bước 3: Dùng dụng cụ vắt chanh, ép lấy nước cốt, cắt 1 lát mỏng để lại để trang trí
- Bước 4: Khuấy nhẹ hỗn hợp trong cốc và đong trà vào cốc
- Bước 5: Lắc đều hỗn hợp
- Bước 6: Đổ hỗn hợp ra cốc và thêm chanh trang trí, cho hạt chia vào cốc.
1.2.3. Cách pha chế trà chanh đào
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 120ml trà xanh hương nhài
- 10ml Syrup đào Teisseire
- 5ml Syrup Lemon Pomona
- 20ml mật ong
- 10ml Đường nước
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Cho lần lượt các nguyên liệu trên vào bình lắc, lắc đều hỗn hợp.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp đã lắc đều ra cốc.
- Bước 3: Thêm vài viên đá lên trên cho đầy cốc.
- Bước 4: Thả 3-4 miếng đào ngâm lên trên mặt cốc.
- Bước 5: Trang trí thêm vài lát chanh tươi và phục vụ
1.2.4. Hướng dẫn pha trà chanh sả gừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 15 gr sả tươi
- 20 ml đường
- 12 ml sun up chanh
- 10 ml nước cốt chanh
- 20 gr đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Sả rửa sạch, ủ với 120ml nước sôi trong 3 phút
- Bước 2: Lần lượt cho đường, Sun Up chanh, nước cốt chanh vào bình lắc.
- Bước 3: Lọc cốt sả
- Bước 4: Thêm 200g đá và lắc đều
- Bước 5: Thêm vài lát sả thái mỏng đáy cốc, thả đá viên ½ cốc và rót hỗn hợp
- Bước 6: Trang trí cốc với chanh tươi và lá bạc hà.
1.2.5. Công thức trà chanh dâu sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 01 tép trà cozy dâu
- 01 củ sả tươi thái lát đập dập
- ½ quả chanh tươi
- 150ml nước sôi
- 15ml syrup dâu
- 15ml đường nước
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Ủ 1 tép trà cozy dâu cùng 1 củ sả tươi thái lát đập dập với 150ml nước sôi
- Bước 2: Lọc bỏ bã trà
- Bước 3: Cho syrup dâu, đường nước, nước cốt chanh, đá vào bình lắc và lắc đều
- Bước 4: Đổ hỗn hợp trà chanh dâu sả ra cốc.
- Bước 5: Cho thêm vài viên đá lên trên mặt cốc, trang trí bằng vài lát chanh tươi hoặc vài lát dâu tây và thưởng thức
1.3. Mẹo pha trà chanh NGON
- Kỹ thuật vắt chanh chuyên nghiệp: Dùng lực tập trung ở đầu ngón tay, vắt dứt khoát, tránh tuyệt đối việc vắt nhiều lần, khiến tinh dầu vỏ chanh theo cốt chanh vào đồ uống, gây đắng. Khi lắc hỗn hợp trong bình lắc bạn không nên lắc quá mạnh mà hãy lắc nhẹ nhàng trong vòng 5 giây. Ngoài ra việc lắc hỗn hợp quá mạnh sẽ làm cho cốc trà xuất hiện nhiều bọt gây ảnh hưởng đến độ cảm nhận vị ngon của trà chanh.
- Để chanh tỏa được mùi hương thơm: bạn hãy bỏ vài viên đá vào bình lắc sau đó cho vào 2 lát chanh tươi rồi dùng chày dầm cho tép chanh được bung hết ra. Tiếp đó hãy bỏ thêm vài viên đá nữa rồi cho tiếp 2 lát chanh vào, tiếp tục dầm như vậy.
- Để giữ được độ ổn định của hương vị trên từng cốc trà chanh: bạn hãy sử dụng nước cốt chanh đóng chai sẵn của những thương hiệu uy tín, chất lượng trên thị trường.
1.4. Mẹo nhỏ dành cho chủ quán giảm giá cost tối ưu chi phí cho trà chanh
Đối với 1 quán đồ uống, việc tính toán chi phí để đưa ra giá cost sao cho hợp lý để đảm bảo lợi nhuận nhưng vẫn có thể cạnh tranh được với đối thủ là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, để giảm giá cost tối ưu chi phí cho quán trà chanh, anh chị chủ quán có thể tham khảo 2 cách như sau:
- Nhập nguyên liệu vừa phải, theo từng tuần: Bạn cần có sự tính toán mức nguyên liệu tiêu thụ hàng ngày trong quán để có định mức nhập vừa đủ, tránh tồn kho. Nguyên liệu tồn sẽ làm gia tăng chi phí và giảm chất lượng đồ uống.
- Sử dụng nguyên liệu pha chế có có giá phù hợp với phân khúc quán Nếu phân khúc khách hàng là các bạn trẻ: Học sinh, sinh viên với giá bán trung bình 10 – 15K, nguyên liệu sử dụng để pha chế chỉ cần đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ được hương vị cần có.
Anh chị nên ưu tiên sử dụng nguyên liệu của những nhà cung cấp có giá thành trung bình (nhưng vẫn đảm bảo chất lượng) để có thể dung hòa chất lượng đồ uống và giá cost. Việc sử dụng những loại nguyên liệu cao cấp sẽ làm đội chi phí đầu vào khiến giá cost tăng lên, làm giảm khả năng cạnh tranh với những quán khác trong cùng phân khúc.
Để có được bước đi hợp lý đồng thời đưa ra những giải pháp cạnh tranh đối thủ trong việc mở quán kinh doanh trà chanh, hãy tham khảo khóa học trà chanh của Barista Skills:
>>Xem thêm: Tư vấn setup quán cafe sân vườn chi tiết từ A – Z
2. TOP 5 cách làm trà chanh tại nhà cực ngon và dễ làm
Với chị em nội trợ những công thức pha trà chanh tại nhà bằng các nguyên liệu dễ kiếm dưới đây sẽ giúp cả gia đình thưởng thức được những ly trà chanh thơm ngon, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe mà chẳng phải đi đâu xa cả.
2.1. Cách làm trà chanh truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150 ml trà hương nhài
- 20 ml đường
- 10ml nước cốt chanh
- 3 lát mỏng chanh
- 10ml mật ong
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Cho lần lượt tất cả các nguyên liệu vào cốc, khuấy thật đều để có hỗn hợp hòa quyện nhất.
- Bước 2: Trang trí bằng 3 lát chanh và thưởng thức.
2.2. Công thức pha trà chanh hạt chia
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 quả chanh tươi
- 4 cây sả
- 5 muỗng cafe hạt chia
- 200gr đường
Cách làm:
- Bước 1: Sả rửa sạch cắt khúc từ 3 – 5cm cho vào nồi nấu cùng 250ml nước và 200gr đường. Đun sôi trong 15 phút rồi tắt bếp.
- Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt.
- Bước 3: Cách pha nước chanh hạt chia:
- Cho vào bình nước chanh vừa vắt cùng với 250ml nước lọc
- Sau đó, cho thêm nước cốt sả vừa đun xong rồi khuấy đều.
- Nêm nếm và thêm bớt nước sả tùy khẩu vị.
- Đến đây bạn có thể cho trực tiếp hạt chia vào hoặc có thể ngâm hạt chia với nước ấm cho nở trước rồi vớt vào bình, khuấy đều rồi thêm đá và mời cả nhà cùng thưởng thức.
2.3. Cách pha chế trà chanh đào
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 80 ml trà xanh
- 20 ml nước đào ngâm
- 10 ml nước cốt chanh
- 3 miếng đào tươi hoặc đào ngâm
- 2 miếng chanh cắt lát
- 2 muỗng cafe đường
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Ủ trà: Cho khoảng 3gr trà xanh ủ trong 100ml nước nóng trong vòng 15 phút. Sau đó bỏ bã trà và lấy nước cốt trà.
- Bước 2: Dùng muỗng dằm nhẹ 1 miếng đào vào cốc.
- Bước 3: Cho 80ml nước cốt trà xanh, 20ml nước đào ngâm, 2 muỗng đường, đá viên cùng 10ml nước cốt chanh vào ly khuấy đều.
- Bước 4: Trang trí bằng 2 miếng chanh cắt lát và thưởng thức
2.4. Hướng dẫn pha trà chanh sả gừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 củ sả tươi
- 1 củ nhỏ gừng tươi
- 2 túi trà đen (loại túi lọc)
- 2 thìa canh đường phèn hoặc đường trắng
- 2 quả chanh tươi
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Làm nước sả gừng: Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Gừng rửa sạch thái lát mỏng. Cho sả gừng vào đun sôi với 600ml nước lọc trong khoảng 10 phút. Cho thêm 2 thìa canh đường vào khuấy đều cho tan hết. Bạn có thể nêm nếp tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị. Ủ hỗn hợp trong nồi khoảng 20 phút rồi lọc lấy nước cốt.
- Bước 2: Ủ trà: Cho trà túi lọc vào bình ủ với nước sôi trong khoảng 10 phút sau đó bỏ túi lọc đi.
- Bước 3: Khi trà đã nguội bạn vắt nước cốt chanh vào sau đó cho thêm nước sả gừng đã đun. Bạn có thể gia giảm nước cốt chanh và sả gừng tùy theo khẩu vị. Cho đá viên vào ly, rót hỗn hợp vừa pha vào và mời cả gia đình cùng thưởng thức.
2.5. Công thức làm trà chanh dâu sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 túi lọc trà lipton
- 3-5 nhánh sả
- 3 quả chanh tươi lớn
- Mứt dâu tây
- 2 thìa canh đường
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Ủ 2 túi trà lipton vào bình với khoảng 400ml nước sôi trong khoảng 10 phút thì bỏ túi trà ra.
- Bước 2: Cho đường vào nước trà, khuấy đều cho đường tan hết.
- Bước 3: Cho sả đã rửa sạch, thái lát và đập dập phần đuôi vào bình trà, khuấy đều cho tinh chất sả được phai ra nước trà.
- Bước 4: Cho thêm mứt dâu tây và nước cốt chanh vào bình, khuấy đều. Bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng mứt và nước cốt chanh tùy theo khẩu vị.
- Bước 5: Cho đá vào cốc và rót hỗn hợp nước vừa pha vào mời cả nhà thưởng thức.Bạn có thể trang trí cốc bằng lát chanh tươi hoặc dâu tây cắt lát để thêm phần bắt mắt.
2.6. Mẹo để có cách pha trà chanh NGON
Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu món trà chanh tại nhà ngon chuẩn vị như ngoài quán:
- Sử dụng nước đường: Nước đường pha sẵn sẽ có độ ngọt ổn định, dễ hòa tan sẽ giúp vị trà chanh được thanh mát hơn.
- Không nấu trà trực tiếp trên bếp: Đây là lỗi nhiều người mắc phải khi làm nước trà. Bởi trà nấu trên bếp sẽ làm trà mất đi vị trà vốn có và nước bị đỏ và có vị chát, nước trà đục, giảm tính thẩm mỹ.
- Trà nên được ủ, hãm: Đối với tất cả các loại trà pha bằng phương pháp ủ, hãm sẽ ngon nhất mà trà giữ được màu đỏ cánh gián trong đẹp mắt.
- Chú ý nhiệt độ pha trà: Nhiệt độ pha trà cần được điều chỉnh tùy từng loại trà cho phù hợp để pha ra được nước cốt trà ngon nhất.
- Đối với các loại trà xanh nhiều búp non nên pha ở nhiệt độ 70 – 80 độ C.
- Đối với các loại trà xanh nhiều lá nên pha ở nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C.
- Đối với các loại trà ô long, hồng trà cần pha ở nhiệt độ từ 90 – 100 độ C.
- Thời gian ủ trà: Trà được ủ trong khoảng 10 phút sẽ giúp trà giữ được hương vị và nước trong.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các cách làm trà chanh ngon chuẩn vị. Để trang bị thêm nhiều công thức pha chế mới, hãy đến với Barista Skill – đơn vị cung cấp các khóa học pha chế setup đồ uống theo quy trình chuẩn, uy tín nhất hiện nay.