Món cà phê Dalgona phủ sóng khắp Hàn Quốc nhanh chóng trở thành trào lưu được giới trẻ Việt hưởng ứng. Chúng không chỉ ngon mà cách làm cũng vô cùng đơn giản. Món cà phê Dalgona thơm ngon này có thể thực hiện ngay tại nhà để cho gia đình cùng thưởng thức hoặc thêm vào Menu đối với các chủ quán đang kinh doanh. Vậy các bước thực hiện chúng có thực sự đơn giản hay không? Hãy tham khảo bài viết dưưới đây để tìm cho minh câu trả lời nhé!
Mục lục
1. Nguyên liệu và dụng cụ cho công thức cà phê Dalgona
*Nguyên liệu dành cho một cốc cà phê Dalgona gồm có:
- 6g bột cà phê hòa tan ~ 3 gói café hòa tan (cafe đen hòa tan G7)
- 15g đường cát trắng
- 200ml – 300ml sữa tươi
- Đá (sử dụng tùy ý)
- 20ml Nước sôi
*Dụng cụ:
- Máy đánh trứng/dụng cụ đánh trứng
- Thìa bar
- Zig đong
>>Xem thêm: tư vấn mở quán cafe tiết kiệm chi phí TP HCM
2. Các bước thực hiện công thức cà phê Dalgona ngay tại nhà
Bước 1: Thêm 6g bột café hòa tan vào cốc
Đối với mỗi cốc cà phê Dalgona chúng ta cần khoảng 6g bột cà phê, tương đương khoảng 3 gói cà phê hòa tan G7.
Cà phê hòa tan ở đây bạn nên mua các loại cà phê không chứa sữa, bởi đường trong bột cà phê ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của cà phê khi uống. Chính vì vậy, nên sử dụng các loại cà phê đen hòa tan, không dùng cà phê sữa hòa tan.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cà phê đen nguyên chất pha phin thông thường. Tuy nhiên khi đánh bọt bằng cà phê này thường mất thời gian hơn và bọt cũng không đẹp như cà phê hòa tan.
Bước 2: Thêm 15g đường vào cà phê
Cà phê hòa tan sau khi bỏ vào cốc bạn hãy thêm luôn 15g đường cát trắng. Sở dĩ lý do cần thêm chúng trước vì khi đó chúng sẽ dễ hòa quện hơn là sau khi cho nước nóng.
Bước 3: Thêm 20ml nước sôi vào hỗn hợp
Thêm từ từ 20ml nước sôi vào hỗn hợp. Đến đây, tận dụng khi nước còn nóng bạn hãy thực hiện thao tác đánh bọt cà phê.
Bước 4: Đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng
Dùng máy đánh trứng hoặc dụng cụ đánh trứng chuyên dụng để đánh đều hỗn hợp khi chúng còn nóng.
Thời gian đánh bọt cà phê Dalgona dao động từ 1 phút 30 giây cho đến 2 phút 30 giây đối với máy đánh trứng. Nếu dùng dụng cụ đánh trứng bằng tay bạn đánh đánh đến khi nào hỗn hợp mịn, bông và sáng màu thì dừng lại.
Một lưu ý nhỏ ở đây là bạn không nên đánh bọt quá lâu. Vì khi đó bọt sẽ cứng, khi cho lên cốc bọt sẽ sệt trông rất mất thẩm mỹ. Nếu đánh quá lỏng thì hỗn hợp sẽ không lên bọt, chúng vấn dưới dạng nước.
Bước 5: Trình bày và hoàn thiện cốc cà phê Dalgona
- Dùng cốc thủy tinh dung tích 400ml hoặc 450ml
- Đổ sữa tươi vào cốc khoảng ½ hoặc 2/3 cốc. Sữa tươi dùng lượng tùy theo sở thích của người thưởng thức.
- Bỏ đá vào cốc đến khi cách miện cốc 1cm. Đá ở đây dùng để hỗ trợ phân tầng cho bọt cà phê, do vậy bạn chỉ nên dùng một lượng vừa đủ làm mát.
- Rót hỗn hợp cà phê lên trên đến khi đầy miệng cốc.
3. Tiêu chuẩn chất lượng
Như vậy, chỉ sau một vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành xong ly cà phê Dalgona thơm ngon. Rất đơn giản đúng không nào? Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng sau để ly cà phê Dalgona của bạn thêm hoàn hảo:
- Ly cà phê Dalgona phải được phần tầng 2 màu đẹp mắt: màu nâu nhạt của bọt cà phê và màu trắng của sữa tươi
- Hương vị của sữa tươi phải là sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng nguyên kem mới tạo nên vị thơm béo hòa quyện với cà phê.
>>Xem thêm: Tư vấn cách setup quán cafe sân vườn đấy đủ nhất
4. Một số lý do khiến đánh bọt cà phê Dalgona nhưng không lên bọt
Công thức làm cà phê Dalgona tuy đơn giản những có nhiều bạn vẫn mắc một số lỗi khiến bọt cà phê không lên đẹp như các video hướng dẫn. Một số sai lầm bạn nên tránh khi đánh bọt như sau:
- Đánh bọt khi cà phê đã nguội
- Dùng chai nhựa lắc cà phê mà không dùng dụng cụ đánh trứng
- Dùng cà phê đen không nguyên chất
- Không cho đường trước khi đánh bọt
- Đánh bọt cà phê chưa đủ thời gian đã dừng lại
Trên đây là toàn bộ công thức cà phê Dalgona. Hiện tại, món ăn này được thịnh hành và ưa chuộng trên thị trường F&B hiện nay. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn thông tin bổ ích để bạn có thể theo kịp trend hiện nay. Hãy theo dõi barista Skills để cập nhật thêm nhiều công thức mới thường xuyên nhé.