Công thức Dalgona khoai môn và Dalgona Matcha đơn giản tại nhà

Cà phê Dalgona tuy mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã tạo thành trend chỉ sau rất ít ngày. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn không uống được cà phê, vì thế Barista Skills giới thiệu cho các bạn công thức Dalgona Khoai môn và Dalgona Matcha để các bạn cùng bắt kịp trend nhé!

Mục lục

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cho công thức Dalgona

Phần chuẩn bị nguyên liệu là bước không thể thiếu khi thực hiện bất kỳ một công thức pha chế. Nguyeen liệu và dụng cụ cho công thức Dalgona Khoai môn và Dalgona Matcha khá giống nhau, do đó, chúng ta có thể tận dụng làm 2 công thức này cùng một lúc để tiết kiệm thời gian.

*Dụng cụ:

– Chổi Chasen

– Zig đong

– Thìa định lượng

– Cân định lượng

– Máy đánh trứng

– Bowl inox

– Spatula

* Nguyên liệu cho 1 ly Dalgona Khoai môn 400ml

– 1 lòng trắng trứng

– 50g đường cát

– 20g bột khoai môn

– 200ml – 250ml sữa tươi

– 100ml đá

– 20ml nước nóng

* Nguyên liệu cho công thức Dalgona Matcha 1 ly 400ml

– 1 lòng trắng trứng ~ 25g

– 50g đường cát

– 6g Bột Matcha nguyên chất (nếu không nguyên chất bạn cần tăng lượng bột Matcha)

– 200ml – 250ml sữa tươi

– 100ml đá

– 15ml nước nóng

>>Xem thêm: tư vấn mở quán cafe tiết kiệm chi phí tại HN

2. Các bước thực hiện công thức Dalgona Khoai môn và Dalgona Matcha

Bước 1: Tách lòng trắng trứng

Tách nhẹ nhàng lòng trắng trứng gà vào chiếc bát to, miệng rộng. Nếu bạn thực hiền cùng lúc 2 công thức Dalgona Matcha và Dalgona Khoai môn thì tách 2 lòng trắng trứng. Bạn có thể cho cả 2 lòng trắng này vào cùng một chiếc bát, vì các thao tác đánh trứng ở cả Dalgona Khoai môn và Matcha đều giống nhau.

Trứng gà được sử dụng ở đây là trứng gà ta, gà so, tránh dùng trứng vịt vì trứng vịt rất tanh và rất khó đánh bông.  2 lòng trắng trứng tương đương 50g, nếu trứng quá to bạn có thể bớt lại.

Bước 2: Trộn hỗn hợp đường và lòng trắng trứng

Thêm 100g đường vào bát lòng trắng trứng vừa tách, tương ứng với mỗi lòng trắng trứng là 50g. Do đó, nếu bạn chỉ làm 1 ly thì không cần sử dụng đến 100g đường cũng như 2 lòng trắng trứng.

Dùng máy đánh trứng trộn hỗn hợp nhẹ nhàng trong 10 giây đến khi đường vừa tan hết, lòng trắng trứng chuyển sang màu trắng sữa. Tránh trộn quá lâu để trứng bông lên.

Bước 3: Đánh bông hỗn hợp đường và lòng trắng trứng

Để khử mùi tanh cho hỗn hợp chúng ta sử dụng đến hơi nước đến làm chín trứng ở 70*C. Dùng bếp từ chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Sau đó đặt hỗn hợp này vào nồi, dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp trực tiếp trên trên bếp đến khi hỗn hợp nóng đến 70*C thì dừng lại. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để cảm nhận nhiệt độ tốt hơn.

Bước 4: Chuẩn bị Matcha và Khoai môn

  • Đối với hỗn hợp Matcha
  • Cho 6g bột Matcha nguyên chất vào cốc, thêm từ từ 15ml nước sôi.
  • Dùng chổi Chosen khấy đều hỗn hợp đến khi bột hòa tan hoàn toàn.
  • Đối với hỗn hợp Khoai môn
  • Cho 20g bột Khoai môn vào cốc, thêm từ từ 20ml nước sôi
  • Dùng chổi Chosen khấy đều hỗn hợp đến khi bột hòa tan hoàn toàn.

Bước 5: Trộn đều hỗn hợp Matcha, Khoai môn với lòng trắng trứng đã đánh bông

Chia đôi hỗn hợp lòng trắng trắng đã được đánh bông vào 2 chiết bát lớn. Cho hỗn hợp Matcha vào bát thứ nhất trộn đều cùng lòng trắng trứng đến khi hỗn hợp chuyển sang màu xanh hoàn toàn. Thực hiện tương tự khi cho Khoai môn vào hỗn hợp lòng trắng trứng thứ 2.

Bước 6: Hoàn thành công thức Dalgona Matcha và Dalgona Khoai môn

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 2 chiếc cốc, cho vào mỗi cốc 300ml đá. Sau đó đổ sữa tươi không đường (hoặc có đường nếu bạn uống ngọt) cách miệng cốc 1cm

Tiếp theo cho phần kem lòng trắng trứng Khoai môn và matcha lần lượt vào từng cốc. Thao tác này bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để giúp cho cốc Dalgona của bạn phân tầng rõ rệt, trông đẹp mắt hơn.

>>Xem thêm: Tư vấn chi tiết cách setup quán cafe sân vườn từ A – Z

3. Thành phẩm của công thức Dalgona Khoai môn và Dalgona Matcha

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức Dalgona Khoai môn và Matcha. Về thành phẩm, bạn cần sử dụng ngay bởi sữa tươi để lâu sẽ không tốt. Hơn nữa, đá lạnh sẽ khiến cho lòng trắng trứng ở trên miệng cốc kết tủa và rơi xuống đáy cốc.

Nếu bạn muốn bảo quản khi chưa dùng đến thì hãy bọc kín lòng trắng trứng và bảo quản trong tủ mát cùng sữa tươi. Khi đó bạn có thể sử dụng chúng trong 24 giờ.

4. Tiêu chuẩn chất lượng

Công thức Dalgona Hàn Quốc nguyên bản đó là dùng sữa tươi không đường, café hòa tan để hương vị đặc trưng của café hòa quyện cùng sữa tươi thơm béo. Tuy nhiên, với Dalgona Khoai Môn và Dalgona Matcha có những tiêu chuẩn sau:

– Hỗn hợp lòng trắng trứng không quá lỏng, không còn mùi tanh và phải có vị ngọt vừa phải

– Thành phẩm Dalgona phải phân thành 2 tầng đẹp mắt: màu trắng của sữa tươi và màu tím của khoai môn hoặc xanh của Matcha.

– Hương vị thơm béo của sữa tươi phải hòa quện với vị thơm đặc trưng của Khoai môn và Matcha.

Trên đây là toàn bộ công thức Dalgona Khoai Môn và Dalgona Matcha rất đơn giản. Các bạn có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức mà không mất quá nhiều thời gian. Hi vọng bài viết cung cấp những thông tin bổ ích và chúc các bạn thực hiện thành công. Hãy theo dõi barista Skills để cập nhật thêm nhiều công thức mới thường xuyên nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo