[Tư vấn] Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn | Từ 30 – 500 triệu

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Theo chuyên gia Barista Skills, không có con số chính xác về số vốn mở quán cafe. Với quy mô quán cafe vừa và nhỏ, chi phí thường khoảng 30 – 500 triệu. Con số này có thể tăng lên đến 1.5 tỷ hoặc hơn tuỳ theo mô hình quán cafe. Để có câu trả lời chính xác cho băn khoăn mở quán cafe tầm bao nhiêu tiền này, cùng tham khảo tư vấn của chuyên gia trong bài viết sau của chúng tôi!

>>Xem thêm: Tư vấn cách mở quán cafe với 50 triệu

Mục lục

1. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Các loại chi phí mở quán cafe

1.1. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Để biết được mở quán cafe cần khoảng bao nhiêu tiền, cần xác định được mô hình quán cafe mà bạn định kinh doanh. Đồng thời cũng cân nhắc nguồn tiền đang có của mình để định hướng mô hình phù hợp. Bạn có thể đầu tư một xe đẩy cafe với số vốn nhỏ tầm 30 triệu. Tuy nhiên với mô hình quán cafe sân vườn, số vốn sẽ lên đến 500 triệu. Thậm chí, có những mô hình quán cafe DJ hay độc đáo khác thì nguồn vốn lên đến hàng tỷ đồng.

Những người làm trong ngành F&B thường chia số vốn mở quán cafe theo 3 mức độ như sau:

  • Dưới 150 triệu: Những quán cafe có quy mô nhỏ. Thường thì các mô hình này sẽ tối giản các chi phí đầu tư thiết kế, nhân sự, marketing hay nguyên vật liệu. Tập trung chủ yếu vào tạo sự khác biệt cho đồ uống để thu hút khách hàng.
  • Từ 150 – 300 triệu: Quy mô trung bình. Bên cạnh tập trung chất lượng đồ uống thì có tập trung thêm vào thiết kế, mặt bằng để tạo sự cạnh tranh tốt nhất
  • Trên 300 triệu: Quy mô lớn, tập trung đầu tư toàn diện tất cả các hạng mục từ đồ uống, thiết kế quán, Marketing…
vốn mở quán cafe
Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

1.2. Cách tính chi phí mở quán cafe

Sau khi định hình được mô hình và nguồn vốn mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, thì bước tiếp theo chính là hoạch định và phân bổ nguồn vốn đó cho các công việc cụ thể khi đầu tư mở quán cafe. Với một bảng kế hoạch chi tiết, bạn sẽ lên được danh sách những hạng mục cần thiết và đảm bảo nguồn vốn được điều tiết hợp lý nhất. Theo các chuyên gia Barista Skills, thì bảng kế hoạch chi tiêu cần áp dụng theo bảng sau:

Hạng mục Tỷ lệ đầu tư tối đa/ Tổng vốn Lưu ý
Thuê mặt bằng 15% Chọn mặt bằng thuận tiện đi lại, gần khách hàng tiềm năng
Xây dựng thiết kế 10% Tự thiết kế hoặc thuê đơn vị thiết kế
Đầu tư cơ sở vật chất 30% Nội thất, quầy bar, bếp, tủ đông, tủ lạnh…
Trang thiết bị 10% Âm thanh, ánh sáng, dụng cụ pha chế, ly tách…
Nguyên vật liệu pha chế 20% Cafe, sữa, socola, hoa quả…
Nhân viên 5% Thuê nhân viên
Phần mềm quản lý 1% Mua phần mềm quản lý, máy in bill để phục vụ khách tốt hơn
Đăng ký kinh doanh 1% Giấy phép kinh doanh
Chi phí phát sinh 5%
Chi phí duy trì quán 20% Tiền nhân viên, tiền mặt bằng, chi phí điện nước, internet…
Chi phí dự phòng 10% Khoản dự phòng trong thời gian đầu kinh doanh chưa có lợi nhuận

Các chi phí này sẽ linh động phụ thuộc vào từng mô hình cũng như đặc điểm kinh doanh. Ví dụ: Nếu có mặt bằng nhà thì sẽ bớt được chi phí mặt bằng. Hoặc sang quán thì các chi phí mặt bằng, trang thiết bị sẽ được gộp chung vào 1 khoản và các chi phí sửa chữa cũng sẽ được tối giản đi.

>>Xem thêm: Tư vấn mở quán cafe hiệu quả?

2. Tư vấn mở quán cafe theo số vốn từ 30 đến 300 triệu

Đến đây thì bạn cũng đã có được những hình dung cơ bản về việc phân bổ chi phí mở quán cafe cần bao nhiêu vốn. Tiếp sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý bạn những mô hình quán cafe phù hợp nhất với số vốn mà bạn đang có.

2.1. Tư vấn mở quán cafe với 30 triệu

Số vốn để mở 1 quán cafe với 30 triệu, nếu biết khéo léo sắp xếp, bạn hoàn toàn có thể mở quán cafe với vỉa hè với những sáng tạo của riêng mình.

cafe vỉa hè
30 triệu có thể mở được quán cafe vỉa hè hoặc xe đẩy bán ở công viên

Nếu có mặt bằng nhà hoặc một góc vỉa hè, hoặc sống gần các khu vực đông đúc gần các trường đại học hay gần chợ, thì có thể mở quán cafe cóc tại nhà, cafe vỉa hè hoặc cafe xe đẩy. Các chi phí nên phân bổ linh hoạt để tiết kiệm nhất. Đồng thời, bạn nên tập trung vào chất lượng đồ uống để kéo khách. Những mô hình này khách hàng sẽ không có yêu cầu cao về không gian mặt bằng hay thiết kế.

2.2. Tư vấn mở quán cafe với 50 triệu

Mở 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn?

50 triệu là một con số vừa phải với các chị em văn phòng, các chị em nội trợ hoặc các bạn trẻ muốn khởi nghiệp cùng một quán cafe của riêng mình. Với số vốn này, bạn có thể mở một quán cafe cóc đơn giản với chi phí mặt bằng chỉ từ 3-5 triệu trong khu dân cư mình đang sống. Nếu khéo léo vun vén, thì cũng có thể mở được một quán cafe bình dân. Các trang thiết bị có thể tận dụng mua hàng thanh lý để được giá tốt và tiết kiệm tối đa chi phí.

cafe cóc
Cafe cóc với số vốn 50 triệu

Phần đồ uống nên chú trọng đầu tư chất lượng vì chúng chính là nhân tố mang lại lợi nhuận cho quán. Có thể dành 4-5 triệu để tham gia một khóa học pha chế bài bản nếu bạn muốn phát triển lâu dài với mô hình này.

2.3. Tư vấn mở quán cafe với 100 triệu

Mở 1 quán cafe cần bao nhiêu tiền? Bạn đang có trong tay 100 triệu và đang phân vân liệu 100 triệu có đủ không? Đây là số vốn tương đối để có thể thuận tiện xoay sở các vấn đề trong quá trình khởi nghiệp với cafe.

cafe bình dân
Cafe bình dân với 100 triệu vốn đầu tư

Nếu yêu thích bóng đá, thì có thể mở một quán cafe bóng đá bình dân. Với mô hình cafe bóng đá, nên dành khoảng 30% số vốn để đầu tư trang thiết bị âm thanh, màn hình, truyền hình K+. Không gian quán cafe bóng đá rất bình dân, khách hàng cũng đa số là nam giới nên sẽ không quá kén chọn về thiết kế. Bạn chỉ cần đồ uống ngon, quán thoải mái, bàn ghế tạo sự dễ chịu nhất khi ngồi lâu là cơ hội thành công cũng rất cao rồi.

2.4. Tư vấn mở quán cafe với 200 triệu

200 triệu là con số không nhỏ. Vì vậy bạn cần tuyệt đối cẩn trọng trong từng kế hoạch của mình để đảm bảo số vốn được phân bổ hợp lý và tiết kiệm nhất.

Đây cũng là một số vốn đủ để bạn có thể thoải mái lên nhiều ý tưởng cho quán cafe của mình. Một mô hình quán cafe sách, cafe thú cưng, cafe rang xay đều có thể được thực hiện với 200 triệu. Với số vốn này, bạn có thể tự tin tìm một mặt bằng rộng rãi, giá thuê từ 15-20 triệu. Đầu tư sửa chữa, trang trí quán, cây xanh tầm 40 triệu. Nội thất và dụng cụ khoảng 55 triệu. Nguyên vật liệu tầm 25 triệu. Còn lại sẽ được sử dụng để luân chuyển trong kinh doanh các vấn đề nhân sự, chi phí phát sinh và chi phí dự phòng.

cafe thú cưng
Mô hình cafe thú cưng với số vốn 200 triệu đồng

2.5. Tư vấn mở quán cafe với 300 triệu

Đây là một mức đầu tư lớn và với số vốn này, bạn có thể cân đối để mở nhiều mô hình cafe mình thích. Một quán cafe sân vườn diện tích khoảng 80 -100m2, một quán cafe nhạc tầm trung, cafe văn phòng ở các chung cư, hay một quán cafe rang xay nguyên chất điển hình. Cũng có thể chọn các thiết kế đa dạng với phong cách từ hiện đại đến vintage, hay phá cách độc đáo. Nhìn chung, đây là mức khởi đầu của những mô hình quán cafe quy mô lớn, vì vậy sự lựa chọn cũng đa dạng hơn nhiều.

cafe sân vườn
Mô hình cafe sân vườn nhỏ gọn với số vốn từ 300 triệu

Còn nếu số vốn của bạn trên 300 triệu và bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm mở quán cafe, hãy nhờ đến các đơn vị tư vấn setup chuyên nghiệp. Nếu không, sẽ rất khó kiểm soát nguồn vốn lớn dẫn đến thất thoát trong quá trình đầu tư ban đầu.

3. Tư vấn chi phí mở quán cafe theo từng mô hình

Khi bạn chưa có được định hình cụ thể về vốn, nhưng lại có ý tưởng mở quán cafe với mô hình mình yêu thích, thì đây là những thông tin rất bổ ích. Bạn thích mô hình A, vậy nên triển khai nó thế nào và mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

3.1. Chi phí mở quán cafe bình dân

Đúng như tên gọi, cafe bình dân là mô hình cafe “ bình dân”, không giới hạn đối tượng khách hàng. Khách hàng đến quán đa phần cũng thuộc tầng lớp bình dân. Họ đến quán vì giá rẻ, không gian thoải mái có thể gặp mặt tán gẫu với bạn bè. Ngoài ra, vị cafe ở những quán cafe này có nét rất riêng biệt, thường pha phin trực tiếp rất đậm nét.

cafe bình dân 2
Cafe bình dân đơn giản cần tối thiểu 100 triệu để bắt đầu

Với mô hình này, bạn có thể bắt đầu với số vốn 100 triệu. Đây là một mức đầu tư khá an toàn và thoải mái để có thể bắt đầu.

3.2. Chi phí mở quán cafe take away

Đây là mô hình cafe mang đi đang rất phổ biến ở các thành phố lớn như HCM hay Hà Nội. Để mở quán cafe take away, bạn cần một địa điểm thuận tiện đi lại, tiếp cận tốt nhất những khách hàng qua đường. Quán rất dễ nhận biết như những kiot cafe nhỏ. Nếu đầu tư cafe mang đi theo mô hình xe đẩy thì càng thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn. Vì vậy, mô hình này có thể bắt đầu chỉ với 50 triệu đồng. Chi tiết cụ thể, mời các bạn xem tại:

cafe kiot
Mô hình kiot cafe mang đi độc đáo

3.3. Mở quán cafe rang xay cần bao nhiêu vốn

Tùy theo quy mô lớn nhỏ, một quán cafe rang xay có thể thể hiện dưới dạng một quán bình dân đơn giản, hay một quán cafe sang trọng. Đây là xu hướng kinh doanh hướng đến sức khỏe người dùng và tạo nên phong cách cafe đặc trưng nhất. Cafe rang xay nguyên chất tại chỗ vừa khiến khách hàng cảm thấy thú vị, vừa đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe cũng như thưởng thức được hương vị cafe tự nhiên nhất.

cafe rang xay
Cafe rang xay đang là mô hình khá ăn khách hiện nay

Mở quán cà phê hết bao nhiêu tiền với mô hình này, bạn sẽ có nhiều mức đầu tư: 50 triệu, 100 triệu, 200 triệu hay thậm chí là 300 triệu.

3.4. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn với mô hình quán cafe nhỏ?

Có rất nhiều mô hình quán cafe nhỏ mà bạn có thể áp dụng: Cafe cóc, cafe sách, cafe bóng đá, cafe bình dân… Đặc trưng dễ nhận biết là quán có diện tích khá khiêm tốn, có thể được mở ở mặt đường, vùng nông thôn, trong các con hẻm đông người. Đây là mô hình khá cạnh tranh hiện nay vì vậy cần chú trọng đến thiết kế cũng như chất lượng đồ uống nếu muốn tồn tại được.

cafe nhỏ vintage
Cafe nhỏ phong cách vintage, vốn đầu tư khoảng 120 triệu đồng

Tối thiểu chỉ cần 50 triệu cũng có thể mở được một quán cafe nhỏ.

4. Bí quyết để tối ưu chi phí mở quán cafe

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn vẫn luôn là câu hỏi đau đáu với những ai đang có ý định bước chân vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng lắm cạnh tranh này. Theo thống kê, thì hơn 70% quán cafe không tồn tại lâu quá 6 tháng bởi quá trình đào thải của thị trường quá khốc liệt.

Tuy nhiên phần lớn chính là do những người mở quán quá ảo tưởng về lợi nhuận, dẫn đến bung tiền đầu tư theo kiểu vung tay quá trán. Khi số vốn đầu tư được chi ra quá nhiều, thu nhập và lợi nhuận lại nhỏ giọt như kiểu “gom tiền lẻ”, tâm lý chán nản sẽ không muốn tiếp tục duy trì hoạt động.

Vì vậy, tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu có ý nghĩa rất quan trọng trong cả quá trình phát triển của quán cafe. Nó cũng sẽ là động lực rất lớn cho những người làm quán. Bạn có thể áp dụng các cách sau:

4.1. Mua vật dụng cũ từ các cửa hàng sang nhượng

Thường thì vật dụng, dụng cụ pha chế và cả nội thất (bàn ghế) từ những quán cafe cũ thanh lý đều dùng rất tốt. Vì nhiều lý do mà họ sang nhượng thanh lý lại. Do đó, bạn có thể chọn những nguồn này để tiết kiệm chi phí cho mình. Khi mua nên chọn mua thanh lý trực tiếp. Nếu chọn mua từ những cửa hàng đồ cũ thì nên chọn các địa chỉ bán hàng uy tín, kiểm tra kỹ sản phẩm cũng như chọn mua các sản phẩm đồng bộ để tạo sự nhất quán trong phong cách nội thất của quán.

bộ bàn ghế gỗ
Chọn mua bàn ghế thanh lý quán cafe để tiết kiệm chi phí tối đa

4.2. Thuê dịch vụ tư vấn mở quán

Nếu số vốn đầu tư từ 100 triệu đồng, hãy thuê dịch vụ tư vấn mở quán để có thể hạn chế tối đa rủi ro thất bại, giúp quán cafe được đầu tư đúng và hiệu quả hơn.

Các đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm không những giúp bạn hoạch định tài chính cụ thể, mà còn hỗ trợ bạn quá trình setup cũng như vận hành khoa học nhất. Theo tìm hiểu, thì các nhà kinh doanh tự thực hiện setup quán thường sẽ lúng túng, mệt mỏi và áp lực hơn nhiều so với những ai thuê dịch vụ. Đồng thời những người thuê dịch vụ cũng có quá trình kinh doanh suôn sẻ hơn hẳn.

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như mục tiêu đầu tư của chủ quán. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm mở quán cafe, thì việc đội vốn dẫn đến đầu tư không hiệu quả là rất dễ xảy ra. Do đó, hãy liên hệ đến các chuyên gia của Barista để chúng tôi cùng bạn tìm cách khai thác nguồn vốn của bạn hiệu quả nhất. Đầu tư đúng cách và tiết kiệm sẽ là một khởi đầu thuận lợi nhất cho quán cafe của bạn.

Với kinh nghiệm tư vấn thành công hàng trăm quán cafe lớn, nhỏ, Barista skills luôn đặt tính khả thi và phù hợp với điều kiện thực tế để tư vấn cho khách hàng.

Barista skills đang chờ đợi để trở thành đối tác của bạn, cùng bạn tạo nên một quán cafe THÀNH CÔNG! Để lại phản hồi bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp để được phản hồi nhanh nhất!

One thought on “[Tư vấn] Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn | Từ 30 – 500 triệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo