Mở quán nhượng quyền trà chanh – Hiểu rõ để đầu tư đúng cách

Mô hình nhượng quyền trà chanh đang là một trong những mô hình kinh doanh thu hút giới trẻ. Đặc điểm của mở quán nhượng quyền trà chanh là lợi nhuận cao, nhanh chóng thu hồi vốn. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần phải hiểu rõ những ưu nhược điểm của việc nhượng quyền.

Vậy hiện nay có những thương hiệu trà chanh nào đang được nhượng quyền? Chi phí nhượng quyền bao nhiêu? Cần chuẩn bị gì để mở quán trà chanh nhượng quyền thành công? Barista skills sẽ cùng bạn giải quyết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán cafe với 50 triệu

Mục lục

1. Nhượng quyền trà chanh là như thế nào?

Trà chanh là một thức uống khá phổ biến của người Việt. Món đồ uống này có thể pha chế ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của ngành F&B, trà chanh đã trở thành một trong những món đồ uống được đông đảo giới trẻ yêu thích.

Từ những năm 2012, trà chanh đã trở thành một thức uống phổ biến ở những xe đẩy vỉa hè. Thế nhưng khi trà sữa xuất hiện, khẩu vị mới mẻ, thiết kế quán sang trọng, trà chanh đã trở thành một “cơn mưa dĩ vãng” tưởng chừng sẽ lụi tàn. 

Vào giai đoạn đầu năm 2018, trà chanh đã trở lại, chính thức cạnh tranh với mô hình các quán trà sữa, cafe và nhanh chóng lớn mạnh với hàng loạt thương hiệu. Khi những thương hiệu tạo được tiếng vang lớn trên thị trường, có được lượng khách hàng đông đảo, thì mô hình nhượng quyền trà chanh cũng bắt đầu xuất hiện.

nhượng quyền trà chanh
Nhượng quyền trà chanh nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trẻ

Kinh doanh nhượng quyền trà chanh có thể được hiểu theo cách đơn giản là một cá nhân hay tổ chức (nhà đầu tư) mua lại thương hiệu trà chanh đã có trên thị trường. Nhà đầu tư sẽ tiến hành kinh doanh tại một địa điểm cụ thể với thời hạn cụ thể. Trong đó, mọi vấn đề liên quan đến kinh doanh như mô hình tổng thể, logo, slogan, menu, trang trí, quy trình vận hành điện tử… đều phải đồng nhất với bên nhượng quyền. 

Điều này tạo cho thương hiệu trà chanh một mạng lưới lớn mạnh, nhiều cơ sở, mang sản phẩm đến khách hàng trên diện rộng với chất lượng sản phẩm đồng nhất, tạo trải nghiệm tốt để thúc đẩy xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

>>Xem thêm: Tư vấn cách mở quán cà phê hiệu quả nhất

2. Lợi ích khi mở quán nhượng quyền trà chanh

Thực ra, về cả hai phía nhượng quyền và nhận nhượng quyền đều có những lợi ích và rủi ro nhất định khi kinh doanh nhượng quyền. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ xét về phía đối tác nhượng quyền. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhượng quyền trà chanh, thì có thể tin tưởng ở mô hình này với nhiều lợi ích:

 • Với cùng 1 số vốn, kinh doanh một thương hiệu đã có uy tín sẽ mang lại khả năng thành công hơn so với việc xây dựng một thương hiệu mới.
 • Giảm thiểu được các rủi ro khi đầu tư thương hiệu mới
 • Sản phẩm, nguyên liệu, dịch vụ, hệ thống đều được chuẩn hóa với công thức thành công của thương hiệu.
 • Được hỗ trợ đào tạo và quản lý kinh doanh
 • Được hỗ trợ nền tảng marketing, quảng cáo, tiếp thị từ thương hiệu mẹ
 • Các hoạt động hỗ trợ đều trọn gói, thống nhất giữa các chi nhánh.
 • Thời gian thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao nếu kinh doanh thuận lợi.
Nhượng quyền trà chanh Chill
Nhượng quyền trà chanh giúp chủ quán tính toán được thời gian thu hồi vốn

3. Rủi ro khi mở quán nhượng quyền trà chanh

Bên cạnh lợi ích, thì triển khai nhượng quyền trà chanh cũng có vài nhược điểm và rủi ro nhất định:

 • Thương hiệu “đi thuê”, không phải thương hiệu của chính mình.
 • Buộc phải chia sẻ rủi ro với bên nhượng quyền. 
 • Sự bùng nổ của phương thức nhượng quyền làm nhiều nhà đầu tư nhảy vào hệ thống, dẫn đến tính cạnh tranh khốc liệt.
 • Hoạt động kinh doanh theo khuôn khổ, không phù hợp với những ai yêu thích sự sáng tạo, thích thử nghiệm điều mới.
 • Không phát huy được tính sáng tạo cá nhân trong kinh doanh
 • Giúp thương hiệu nhượng quyền ngày càng lớn mạnh, còn nhà đầu tư chỉ thuần lợi nhuận, không có tiếng vang trên thị trường.
 • Chia sẻ tối thiểu 5% trên tổng doanh thu hàng tháng cho thương hiệu nhượng quyền. Tùy vào từng thương hiệu, thời gian chia sẻ doanh thu sẽ dao động từ 1-2 năm.
Nhượng quyền trà chanh Layla
Nhượng quyền trà chanh cần phải chia sẻ lợi nhuận cho thương hiệu nhượng quyền

4. Chia sẻ kinh nghiệm mở quán nhượng quyền trà chanh

Bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng đều có rủi ro. Chính vì vậy, sau khi cân nhắc thiệt hơn và quyết định tham gia vào thị trường F&B với hình thức kinh doanh nhượng quyền trà chanh, bạn cần phải lên kế hoạch kỹ lưỡng và chi tiết nhất. Theo ghi nhận của Barista skills từ những nhà đầu tư thành công với trà chanh nhượng quyền, để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro và tạo dựng được nền tảng kinh doanh vững chắc, bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Nhìn nhận và khảo sát tiềm năng phát triển mô hình trà chanh tại địa điểm dự định mở quán
 • Lựa chọn thương hiệu nhượng quyền phù hợp. Ưu tiên các thương hiệu lớn, được review tốt từ khách hàng.
 • Chuẩn bị chi phí. Bao gồm các chi phí nhượng quyền thương hiệu, chi phí mặt bằng, chi phí setup quán, chi phí nguyên vật liệu, thuê nhân viên,… Các chi phí sẽ tương ứng với điều kiện mà bên nhượng quyền yêu cầu.
 • Lên kế hoạch marketing, tuyển dụng nhân sự
 • Đảm bảo an ninh quán trà chanh
 • Bám sát thương hiệu mẹ, cùng thương hiệu mẹ tạo nên giá trị bền vững cho thương hiệu. Không đi ngược với tiêu chí kinh doanh của thương hiệu mẹ. Nếu vi phạm hợp đồng, bạn có thể bị truất nhượng quyền.
 • Lựa chọn được mặt bằng tiềm năng với các yếu tố cần đảm bảo: Mặt bằng rộng rãi, đi lại thuận tiện, dân cư đông đúc, có chỗ để xe, khu vực ít hoặc chưa có thương hiệu cạnh tranh…
Mặt bằng quán trà chanh Layla
Nên chọn mặt bằng ở gần trung tâm nếu muốn nhượng quyền thương hiệu trà chanh 

5. Tham khảo một số thương hiệu nhượng quyền trà chanh

Hiện nay, số lượng các thương hiệu trà chanh mọc lên như nấm. Các quán kinh doanh theo hình thức nhượng quyền cũng ào ạt khai trương. Đây không hẳn là xu thế, mà chính là bước đi đón đầu thị trường bền vững.

Nhằm giúp các bạn trẻ có được chọn lựa tốt nhất về thương hiệu nhượng quyền, Barista skills xin đưa ra gợi ý về 5 thương hiệu nhượng quyền trà chanh tốt nhất hiện nay- theo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu:

5.1. Nhượng quyền trà chanh 2Moro

2Moro- thương hiệu trà chanh phát triển thần tốc với hơn 80 cơ sở toàn quốc. Điều này đã phần nào khẳng định giá trị thương hiệu 2Moro. Với những ai yêu thích trà chanh, thì những mô hình 2moro với thiết kế trẻ trung hiện đại, đồ uống ngon, hợp khẩu vị giá lại bình dân luôn là điểm đến lý tưởng cho những lần tụ tập bạn bè, người thân.

Thương hiệu này đang trở thành một trong những lựa chọn kinh doanh của nhiều nhà đầu tư. Muốn bắt đầu với 2Moro, bạn cần:

 • Chi phí nhượng quyền: 30 triệu/ 2 năm
 • Tổng chi phí đầu tư ban đầu: Tối thiểu 100 triệu.
nhượng quyền trà chanh
Nhượng quyền trà chanh 2Moro cần số vốn tối thiểu 100 triệu

5.2. Nhượng quyền trà chanh Bụi Phố

Bụi phố là một thương hiệu trà chanh khá nổi tiếng trong giới trẻ. Với phong cách thiết kế pha trộn, độc đáo giữa hai mô hình trà chanh vỉa hè và cafe- trà sữa, Bụi Phố trở thành điểm tụ tập yêu thích của hàng loạt bạn trẻ Hà Nội.

Chỉ trong một thời gian ngắn, thương hiệu này đã mở rộng quy mô với hàng trăm cơ sở toàn quốc. Với các nhà đầu tư, thì đây là một thương hiệu nhượng quyền khá tốt:

 • Giá nhượng quyền: 60 triệu/ 3 năm. Giai đoạn trước, Bụi phố chỉ nhượng quyền với giá 0 đồng.
 • Tổng chi phí đầu tư thấp: Chỉ từ 100 triệu cho quán 40m2.
mặt bằng trà chanh bụi phố
Nhượng quyền trà chanh Bụi Phố cần có mặt bằng rộng 

5.3. Nhượng quyền trà chanh Chill

Chill- thương hiệu trà chanh từ 2018, đến nay đã có hơn 30 cơ sở nhượng quyền ở khắp nơi. Thương hiệu này ghi điểm bởi không gian quán rộng rãi, giá đồ uống theo phong cách “vỉa hè”, chỉ từ 12k. Chill cũng là một trong những thương hiệu trà chanh nhượng quyền khá thành công hiện nay.

Tuy nhiên, yêu cầu về mặt bằng của Chill khá cao, vì vậy để nhượng quyền thương hiệu này, bạn cần chuẩn bị:

 • Chi phí nhượng quyền: 80 triệu/ 2 năm
 • Tổng chi phí đầu tư ban đầu: Tối thiểu 200 triệu đồng.
Đồ uống quán trà chanh Chill
Nhượng quyền trà chanh Chill nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trẻ

5.4. Nhượng quyền trà chanh Layla

Nếu bạn đang muốn tìm thương hiệu nhượng quyền trà chanh có độ phủ mạnh nhất, thì Layla chính là lựa chọn tuyệt vời. Mô hình quán rộng rãi, thức uống ngon, hợp vệ sinh và giá bình dân đã tạo cho Layla một lượng fan đông đảo toàn quốc.

Để trở thành đối tác của Layla, nhà đầu tư cần chuẩn bị:

 • Chi phí nhượng quyền: 50 triệu/ 2 năm
 • Tổng chi phí đầu tư ban đầu: Từ 150 triệu, tương ứng với từng điều kiện mặt bằng.
Menu đồ uống của tiệm trà chanh Layla chỉ từ 10K
Menu quán trà chanh LAYA

5.5. Nhượng quyền trà chanh Tmore

Tmore nổi lên như một cái tên “hót hòn họt” với các tín đồ trà chanh. Giữa cơn sóng các tiệm trà chanh đang ào ạt mọc lên, thì Tmore vẫn chứng tỏ được đẳng cấp giá trị của mình. Thương hiệu này gây thương nhớ bởi các món đồ uống siêu hấp dẫn, không gian quán độc đáo, dễ thương, rất phù hợp với thị hiếu của giới trẻ.

Nhượng quyền trà chanh Tmore, bạn cần chuẩn bị:

 • Chi phí nhượng quyền: 80 triệu/ 2 năm
 • Tổng chi phí đầu tư tối thiểu ban đầu: 200 triệu.
Quy trình và giá nhượng quyền trà chanh Tmore
Nhượng quyền trà chanh Tmore

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhượng quyền trà chanh. Qua đây có thể thấy mô hình kinh doanh này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư trẻ. Tuy nhiên, nó chỉ thật sự phù hợp khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, muốn phát triển an toàn và từ từ. Nếu bạn muốn có thể tự phát triển và nhân rộng mô hình quán trà chanh của mình, thậm chí là kinh doanh nhượng quyền trà chanh thì bạn nên mời đơn vị tư vấn mở quán trà chanh để cùng góp gió làm nên ý tưởng lớn.

Là đơn vị chuyên tư vấn mở quán cafe & trà chanh UY TÍN bậc nhất cả nước, Barista Skills hi vọng có thể đưa ý tưởng “làm chủ” của bạn đến THÀNH CÔNG dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo