Cà phê cốt dừa Hải Phòng – Đón đầu xu hướng với công thức mới lạ

Cà phê cốt dừa Hải Phòng là loại cà phê có xuất xứ cách pha chế từ một quán cà phê tại Hải Phòng. Với cách pha chế độc đáo kết hợp cà phê với nước cốt dừa, thạch sương sáo, trân châu và dừa khô, nạo rắc mặt đã tạo nên nét đặc trưng và làm khách hàng nhớ lâu. Món thức uống đặc trưng Hải Phòng này hiện nay đã rất nổi tiếng và được ưa chuộng không chỉ ở phía bắc mà còn tràn vào phía nam để làm giải toả cái nóng phương Nam. Cà phê cốt dừa Hải Phòng được dự đoán sẽ cùng Sữa chua trân châu cốt dừa tạo nên trend cực hot hè này!!!

Mục lục

1. Dụng cụ, nguyên liệu sử dụng cho món cà phê cốt dừa Hải Phòng

Đầu tiên, để tiến hành thực hiện món cà phê cốt dừa Hải Phòng nhanh chóng và suôn sẻ chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ như sau:

* Nguyên liệu

– 50g bột thạch sương sáo

– 180g đường cát

– 200g trân châu đen

– 200ml cà phê phin

– 100ml sữa đặc

– 200ml nước cốt dừa

– 5g bột năng

– Dừa khô, dừa tươi sợi

– Nước lọc

– Đá xay

* Dụng cụ:

– Thìa bar

– Spatula

– Nồi, bếp

– Cân định lượng

>>Xem thêm: tư vấn mở quán cafe tiết kiệm chi phí nhất hiện nay

2. Cách làm cà phê cốt dừa Hải Phòng chuẩn vị

Bước 1: Chuẩn bị thạch sương sáo

Thạch sương sáo là món ăn rất thú vị. Bạn cần chuẩn bị món này đầu tiên khi bắt đầu làm món cà phê cốt dừa Hải Phòng. Bởi thạch sương sáo cần từ 20 – 30 phút để đông lại.

Sử dụng 1 lít nước lọc nguội cùng 50g bột thạch sương sáo, 100g đường cát vào nồi và khuấy đều. Một lưu ý nhỏ khi hòa tan hỗn hợp đó là bỏ bột thạch sương sáo vào nước trước, đổ đến đâu khuấy đến đó để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Không nên dùng nước nóng vì nước nóng làm cho bột thạch vón cục trước khi chúng kịp đông lại.

Tiếp theo, bạn cần ngâm hỗn hợp thạch trong 10 phút để bột có thời gian nở.

Sau khi kết thúc 10 phút bột nở, tiến hành bật bếp và đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi. Sau khi sôi, bạn nên tiếp tục đun từ 3 – 4 phút rồi hãy dừng lại. Hãy đảm bảo rằng hỗn hợp được khuấy đều trong khi đun đến khi tắt bếp.

Sau 3 -4 phút đun lửa nhỏ trên bếp tức là hỗn hợp keo lại, sáng bóng. Đến đây là bạn đã làm thạch sương sáo thành công. Đổ hỗn hợp ra khuôn inox và ngâm khuôn inox vào nước lạnh để đông thạch nhanh chóng hơn.

Bước 2: Chuẩn bị trân châu đen

Tiến hàng đun sôi 1 lút nước sau đó thêm 200g trân châu đen vào nồi và khuấy nhẹ hỗn hợp. Nếu bạn có sẵn trân châu đen thành phẩm thì có thể bỏ qua bước 2 này. Bạn cũng có thể dùng trân châu trắng thay thế với cách làm cũng giống như trân châu đen. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn  nên sử dụng trân châu đến để hương vị đạt chuẩn nhất.

Tiếp theo, trong khi đun hỗn hợp này ta cần khuấy nhẹ nhàng đến khi trân châu nổi trên bề mặt nước. Khi đó, ta dừng khuấy và đậy nắp nồi, tiếp tục đun hỗn hợp trong khoảng thời gian 25 phút với lửa nhỏ.

Sau đó, sau khi tắt bếp chúng ta cần ủ dẻo trân châu trong vòng 25 phút để trân châu nở, đạt tới độ dẻo dai vốn có của trân châu đen.

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp cà phê cốt dừa Hải Phòng

Trước tiên, ta cần chuẩn bị hỗn hợp bột năng bằng cách thêm 5g bột năng cùng 20ml nước sôi vào cốc và khuấy đều hỗn hợp. Bột năng có khi cho cùng cà phê có tách dụng làm cà phê đạt độ sánh, quện, hấp dẫn.

Bạn vẫn sử dụng nổi và bếp ở bước này. Với một chiếc nồi sạch ta cho 200ml cà phê cùng 200ml cốt dừa, 100ml sữa đặc vào nồi và khuấy đều hỗn hợp.

Sau khi đã hòa quện, đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ. Trong khi đun bạn thêm 30g đường cát và tiếp tục đun đến khi sôi lăn tăn. Khi đó tiến hành thêm hỗn hợp bột năng vừa thực hiện ở thao tác trên vào nồi và khuấy đến khi hỗn hợp có độ kết dính

Lưu ý: Không nên sử dụng quá nhiều bột năng vì khi hỗn hợp cà phê cốt dừa nguội sẽ cứng lại gây khó ăn. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng lửa luôn để ở mức nhỏ nhất khi bạn đun hỗn hợp.

Bước 4: Lọc, vệ sinh và cho ra thành phẩm trân châu đen

Trước tiên, bạn tiến hành đổ trân châu đã ủ nở 25 phút vào bát nước ấm. Sở dĩ nên sử dụng nước ấm vì trân châu đang rất nóng gặp nước lạnh sẽ co lại và cứng, sượng.

Sau đó, dùng muôi vớt trân châu ra bát khác và đảm bảo không ngâm rửa trân châu quá 2 phút.

Cuối cùng, thêm 50g đường vào lượn trân châu vừa vệ sinh và trộn đều hỗn hợp.

Bước 5: Lấy thạch sương sáo và cắt nhỏ

Thạch sương sáo sau khi đông lại được lấy ra khỏi khuôn inox và cắt dạng vuông nhỏ, kích thước 1x1cm để ống hút có thể dùng được. Thạch sương sáo dùng đến đâu cắt đến đấy bởi nếu cắt sẵn sẽ và để lâu thạch sẽ chảy nước, gây mất thẩm mỹ.

Bước 6: Trang trí cà phê cốt dừa Hải Phòng

Cà phê cốt dừa hải Phòng có 2 cách thưởng thức. Một là sử dụng bát và thìa theo chuẩn người Hải Phòng. Cách thứ 2 đó là sử dụng cốc và ống hút như thói quen tại Hà Nội. Bằng cách nào thì chúng cũng có cúng một cách trang trí như sau:

– Bỏ đá xay xuống dưới bát/cốc. Lượng đá xay bạn cần dùng là ½ cốc/bát.

– Cho thạch xuống dưới bát/cốc, lượng khoảng 50g/phần

– Thêm khoảng 40 – 50g trân châu đên vào cốc/bát

– Tiếp theo, ta sử dụng dừa khô và dừa sợi để trang trí lên trên cùng của cốc.

– Và cuối cùng là hỗn hợp cà phê cốt dừa khoảng 100ml ~ 3 muỗng.

>>Xem thêm: Tư vấn setup quán cafe sân vườn chi tiết nhất

3. Tiêu chuẩn chất lượng

Vậy là chỉ với một chút chuẩn bị là bạn đã hoàn thành một ly cà phê cốt dừa Hải Phòng thơm ngon béo ngậy. Để đánh giá thành phẩm của bạn có thực sự thành công hay không, bạn có thể sử dụng các tiêu chí dưới đây:

– Thạch sương sáo có màu đen tuyền, sáng mịn và sánh, đông vừa phải, không quá lỏng cũng không quá cứng. Thạch khi ăn mềm mịn như tào phớ, tan trong miệng và có vị thơm đặc trưng.

– Trân châu đen cần đun và ngâm ủ đúng thời gian. Khi đó hạt trân châu mới có thể dai, dẻo, nở vừa phải, tránh trường hợp trân châu nát bên ngoài, cứng và sượng bên trong.

– Về hương vị: Khi thưởng thức ly cà phê cốt dừa Hảo Phòng, vị đầu tiên đó là sự thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa hòa quện với vị đắng nhẹ đặc trưng của cà phê, có cảm giác thơm ngon hơn bạc xỉu. Tiếp đến là thưởng thức topping ăn kèm. Vị dai mềm, dẻo của trân châu và thanh mát của thạch sương sáo mang đến độ ngọt vừa phải.

– Về hình thức: Số lượng thạch và trân châu đều nhau, không quá nhiều, dừa tươi và dừa sợi chỉ mang tính chất trang trí và đưa đẩy hương vị, không phải topping chính nên bạn cần cho ít, tránh để vị dừa át mất hương vị cà phê. Lượng cà phê cốt dừa cho vào phải tương ứng với lượng đá xay trong cốc.

cà phê cốt dừa Hải Phòng là một món ăn được yêu thích ở mọi lứa tuổi.

Trên đây là toàn bộ công thức và cách làm của món cà phê cốt dừa Hải Phòng. Đây là một món ăn được yêu thích bởi mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ và dân văn phòng. Khi dùng món này bạn nên sử dụng thìa thưởng thức, ống hút với cốc. Đây được dự đoán là món ăn sẽ lên ngôi trong thời gian tới,  thay thế cho trà sữa và trà chanh. Hãy nhanh chóng lưu lại công thức để làm cho gia đình mình hoặc cho thêm vào Menu quán của bạn nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo