Mở quán cafe chắc chắn có lãi nếu bạn biết những điều sau!

Mở quán cafe có lãi không? Làm cách nào để kinh doanh cafe đạt lợi nhuận cao?… là thắc mắc của nhiều người đang có ý định mở quán cafe. Trên thực tế, mở quán cafe chắn chắn có lãi nếu chủ quán biết cân đối chi phí và có chiến lược kinh doanh phù hợp. Với kinh nghiệm tư vấn thành công hàng trăm quán cafe lớn nhỏ, chuyên gia Barista Skills sẽ chia sẻ với bạn giải pháp để mở quán cafe thành công, có lãi nhanh.

Mục lục

1. Dự trù chi phí mở quán cafe

Dự trù chi phí là điều bắt buộc phải làm trước khi kinh doanh quán cafe để bạn có thể tính toán được mở quán có lãi không. Dự trù kinh phí dựa trên nguồn lực hữu hạn của bạn, đặc biệt là vốn hoạt động. Nó quyết định nguồn vốn, dòng tiền của bạn hoạt động ra sao, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Cách tính chi phí mở quán cafe gồm 3 bước:

  • Lập kế hoạch chi phí: Với mỗi mô hình, quy mô, địa điểm mở quán… thì chi phí mở quán sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng tốt. Mô hình quán cafe của bạn là gì? Bạn muốn mở quán cafe ở đâu? Bạn sẽ sắm các trang thiết bị gì?… Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về quán cafe của bạn.
  • Khảo sát, tìm kiếm thông tin: Sau khi lập xong kế hoạch bạn cần khảo sát thị trường và tìm kiếm thông tin để biết chính xác mình cần chi bao nhiêu tiền cho mỗi mục trong danh sách.
  • Tính toán: Bạn dựa vào số tiền mà mình khảo sát được để đưa vào danh sách, tổng cộng lại sẽ ra số vốn bạn cần dự trù để mở quán cafe.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về cách tính chi phí dự trù để mở quán cafe, chúng tôi gửi tới bạn bảng kê tham khảo về chi phí mở quán cafe:

BẢNG KÊ CHI TIẾT CHI PHÍ DỰ KIẾN MỞ QUÁN CAFE

Nội dung

Số tiền

Tổng

Chi phí mặt bằng

Thuê mặt bằng 3 – 6 tháng

Chi phí pháp lý

Chi phí xin cấp phép kinh doanh

Thuế, khoán

Chi phí xây dựng, tu sửa và thiết kế

Lắp đặt điện nước

Chi phí thuê thiết kế

Sơn, sửa, trang trí

Biển hiệu

Quầy thu ngân, pha chế

Tủ treo tường

Bàn ghế

Hệ thống âm thanh

Hệ thống ánh sáng

Máy lạnh ( quạt phun sương)…

Chi phí trang thiết bị

Tủ lạnh

Tivi

Máy xay sinh tố

Máy pha cafe

Thùng đá

Phin pha cafe

Ly, muỗng,..

Chi phí nguyên vật liệu ban đầu

Cafe

Sữa

Đường

Nước ngọt các loại

Trái cây

Chi phí nhân viên

Lương quản lý

Nhân viên phục vụ

Nhân viên thu ngân

Nhân viên pha chế

Bảo vệ

Chi phí khác

Marketing, Quảng cáo

Chi phí khai trương

Tổng =                        

Để tiết kiệm chi phí cho việc mua sắm và trang trí quán cafe, bạn có thể mua lại những vật dụng cũ từ những quán cafe sang nhượng hoặc địa chỉ bán các thiết bị pha chế cũ. Đừng lo lắng việc mua đồ cũ hoạt động ổn định, vì nhiều địa chỉ cung cấp thiết bị: Máy pha cafe, ép hoa quả… có mức giá thấp hơn 30 – 50% giá đồ mới, bảo hành dài hạn đảm bảo vận hành ổn định. Đây là giải pháp tối ưu để bạn tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm áp lực khi kinh doanh.

>> Xem thêm: tư vấn mở quán cafe hiệu quả nhất tại TPHCM

2. Dự tính doanh thu

Doanh thu là tổng số tiền bạn thu vào từ tất cả nguồn thu trong một tháng hoạt động kinh doanh của quán cà phê như tiền bán đồ ăn thức uống, tiền thu từ việc tổ chức các sự kiện, tiền thu từ việc cho thuê quán chụp hình và các nguồn thu khác.

Dự tính doanh thu cho quán cafe
Mở quán cafe có lãi không? Muốn kinh doanh có lãi thì chủ quán cần dự tính doanh thu cho quán cafe

Để dự tính doanh thu, bạn cần xác định:

  • Lượng khách trung bình một ngày mà quán kỳ vọng
  • Doanh thu trung bình/lượt khách

Từ đó, bạn có thể tính doanh thu trung bình theo ngày, theo tháng và dự tính lợi nhuận cho quán cafe.

>>Xem thêm: Đơn vị phân phối máy pha cafe expobar cũ giá rẻ tại Hà Nội

3. Dự tính thời gian thu hồi vốn

Thời gian thu hồi vốn là khoảng thời gian dự tính bạn sẽ thu lại phần tiền vốn đã bỏ ra để thực hiện kinh doanh với giả thiết hoạt động của quán đều đặn (lợi nhuận bạn kiếm được hàng tháng là như nhau). Vốn thực đã sử dụng là tổng số tiền bạn đã thực chi cho quá trình thiết lập và tiến hành hoạt động của quán cà phê. Từ đó bạn sẽ tính toán được là mở quán cafe có lãi không?

Công thức tính thời gian thu hồi vốn:

Thời gian hoàn vốn = vốn đã qua sử dụng/ lợi nhuận 1 tháng

Ví dụ: tiền bạn đã sử dụng đến nay là 300 triệu đồng. Hàng tháng sau khi trừ đi chi phí, quán cà phê cho bạn lợi nhuận là 50 triệu đồng. Vậy thời gian bạn cần để thu lại số tiền bạn đã bỏ ra là 300(triệu)/ 50(triệu) = 6 (tháng).

4. Dự tính lợi nhuận

Lợi nhuận chính là số tiền bạn để dành ra được từ hoạt động kinh doanh của quán sau khi đã trừ hết các chi phí liên quan tới hoạt động của quán trong tháng. Lợi nhuận được tính theo công thức:

LỢI NHUẬN = TỔNG DOANH THU – TỔNG CHI PHÍ

Hoạt động kinh doanh của quán cafe không chỉ dừng lại ở việc có lợi nhuận, mà cần đảm bảo lợi nhuận cao để thu hồi vốn và có lãi nhanh. Để làm được điều này, bạn cần tính được lợi nhuận kỳ vọng cho quán cafe. 

Ví dụ: Tổng vốn đầu tư cho quán cafe là 300 triệu. Bạn kỳ vọng có thể thu hồi vốn sau 6 tháng, nghĩa là lợi nhuận kỳ vọng mỗi tháng của quán cafe là: 50 triệu. Lợi nhuận này ảnh hưởng bởi 2 yếu tố:

  • Doanh thu 1 tháng
  • Chi phí 1 tháng

Chia nhỏ hơn, thì lợi nhuận kỳ vọng/ngày khoảng 1.670.000đ. Nếu doanh thu trung bình/khách là 40.000đ, chi phí đồ uống và chi phí duy trì khác khoảng 26.000đ (65%), thì 1 ngày bạn cần bán được cafe cho khoảng 120 khách.

Bạn lưu ý về cách tính giá cost đồ uống hiện nay:

P= C+ (l + V)/ M + X

Trong đó:

  • P: Giá bán trên menu
  • C:Chi phí giá vốn ly nước
  • l: Chi phí vận hành, quản lý, marketing
  • V: số tiền thu hồi vốn
  • V= (v+a.n.v)/n
  • v: số vốn đầu tư ban đầu
  • a:lãi suất vay ngân hàng
  • n: dự trù số tháng hòa vốn
  • X là lợi nhuận mong muốn
  • M là hệ số dự trù doanh số mà bạn bán được trong tháng

Ví dụ định giá một ly cafe:

  • Chi phí 1 ly (C): 5.000đ
  • Chi phí 1 tháng bao gồm chi phí quản lý, nhân viên, nguyên liệu (l): 25.000.000đ/tháng
  • Chi phí đầu tư ban đầu (V): 300.000.000đ
  • Lãi suất ngân hàng (a): 1%
  • Số tháng hòa vốn dự trù (n) : 24 tháng ( do thời hạn hợp đồng thuê nhà là 24 tháng nên phải thu hồi vốn trong 2 năm).
  • Như vậy: V= (300.000.000+ 1%.24.300.000.000)/24= 15.500.000đ
  • Doanh số dự trù bán được trong 1 tháng ( M): 70ly/ngày tương đương 2.100 ly/ tháng.
  • Thay các dữ liệu vào công thức trên ta tính được 1 ly cafe sẽ có giá tối thiểu là 24.300đ.

5. 8 yếu tố để kinh doanh cafe có lãi

Mở quán cafe có lãi không? Việc lãi hay lỗ của quán cafe phụ thuộc vào việc quán có thu hút được nhiều khách hàng hay không?  Có xây dựng được lượng khách hàng thường xuyên hay không? Khách hàng đến lần đầu có muốn quay trở lại quán hay không?

Do đó, để một quán cafe kinh doanh có lãi, chủ quán phải tổng hòa các yếu tố sau đây:

5.1. Địa điểm quán

Địa điểm quán cafe là yếu tố quyết định hàng đầu trong việc kinh doanh quán cafe có thành công hay không. Tùy vào mô hình quán cafe bạn hướng tới để lựa chọn mặt bằng kinh doanh cho phù hợp.

Ví dụ bạn muốn mở quán cafe sân vườn thì cần một không gian rộng rãi, thoáng mát có nhiều cây xanh. Nếu bạn dự định mở cafe văn phòng thì nên chọn những địa điểm gần trung tâm, khu hành chính, đô thị…

Địa điểm mở quán cafe
Nên ưu tiên những địa điểm có 2 mặt tiền, gần đường lớn, có chỗ để xe rộng rãi

Bạn cũng cần tìm hiểu khu vực xung quanh quán cafe bạn định mở có quán cafe nào chưa. Nếu có hãy tìm hiểu phong cách quán cafe đó, chất lượng đồ uống ra sao, độ tuổi khách hàng chủ yếu của quán. Từ đó bạn có thể đánh giá được thị hiếu của người dân  khu vực để tìm ra phương hướng phù hợp cho quán cafe của mình.

Bên cạnh đó, nên ưu tiên chọn những địa điểm mở quán có vị trí gần mặt đường, đường hai chiều, có chỗ để xe rộng rãi. Thực tế chứng minh có nhiều quán cafe đồ uống không có gì đặc biệt nhưng rất đông khách do có vị trí mặt bằng thuận lợi, gần công sở, thuận tiện di chuyển.

5.2. Giá cả

Trong trường hợp các quán cafe có điều kiện tương tự nhau hoặc chênh lệch không nhiều thì giá cả đồ uống là yếu tố quyết định. Những sản phẩm của quán phải phù hợp với mức sống của tệp khách hàng mà quán hướng tới. Do đó cần định giá đồ uống sao cho mức giá không quá chênh lệch với thị trường mà vẫn đảm bảo quán có lãi.

5.3. Đồ uống chất lượng

Chất lượng đồ uống là yếu tố quyết định khách hàng có quay trở lại với quán cà phê các lần sau hay không. Bạn phải đảm bảo hương vị đồ uống của quán bạn đặc trưng không lẫn với bất kì quán cafe nào. Muốn làm được điều đó, bạn cần tìm được những nguồn cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng.

Chất lượng đồ uống là yếu tố quan trọng
Chất lượng đồ uống là yếu tố quan trọng hàng đầu để giữ chân khách hàng

Đối với cafe, các bạn hãy chọn lựa các hạt cà phê tươi ngon, thuần chất và tuyển lựa cho mình một máy xay cà phê chất lượng. Bên cạnh đó, hãy bổ sung những đồ uống khác như trà hoa quả, trà sữa, sinh tố, nước ép… để khách hàng có phong phú sự lựa chọn. Cùng với đó, quán sẽ thu hút được lượng khách đa dạng lứa tuổi và sở thích.

Một điều quan trọng nữa là hãy tìm hoặc đào tạo cho quán cafe của mình một barista chuyên nghiệp và tận tâm. Những tách cafe ngon chuẩn vị, các ly sinh tố hấp dẫn hay những ly trà hoa quả thơm ngon, tươi mát sẽ giúp bạn giữ chân được các khách hàng cũ và có thêm được phong phú khách hàng mới.

5.4. Chỗ ngồi

Một quán cafe được yêu thích không chỉ dựa vào đồ uống, hương vị mà còn là không gian đẹp, chỗ ngồi êm ái, thoải mái. Tất nhiên việc lựa chọn ghế ngồi phải phù hợp với những thiết kế không gian quán để tạo nên sự bắt, thu hút. Bên cạnh đó kích thước bàn ghế cần phù hợp với kích thước phổ thông của người Việt để tạo sự thoải mái.

Chỗ ngồi êm ái, thoải mái mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng
Chỗ ngồi êm ái, thoải mái mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi ở quán cafe của bạn

Một vài phong cách ghế ngồi được ưa chuộng hiện nay:

  • Sử dụng đệm ghế ngồi bệt: Với những quán cafe hướng tới các khách hàng trẻ tuổi thì đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Đệm ghế ngồi bệt là phong cách của người Nhật. Kết hợp cùng bàn trà nhỏ xinh là bạn đã có ngay một không gian sống ảo tuyệt vời.
  • Sofa đơn sang trọng: Tạo không gian sang trọng cho quán của bạn. Đặt những chiếc ghế sofa tròn cạnh chiếc bàn nhỏ nhắn cùng lọ hoa bé xinh tạo phong thái lịch thiệp mà vô cùng quyến rũ. Bên cạnh đó, khách hoàn toàn có thể chủ động chọn vị trí, hướng ngồi để cảm thấy thoải mái hơn.

5.5. Linh hoạt trong việc update Menu theo trend

Nếu như không gian quán là yếu tố thuyết phục khách vãng lai ghé vào quán thì chất lượng đồ uống lại là thứ quyết định khách hàng có tiếp tục quay lại với quán hay không. Nói về chất lượng thì ngon thôi chưa đủ, chúng còn phải thay đổi và cập nhật theo xu hướng.

Chẳng hạn, nếu bạn có quán theo phong cách hiện đại thì đừng ngại thêm trà hoa vào Menu, bởi bạn có thể bán được 1 set trà hoa giá 99k, 139k, 209k nhưng giá cost chỉ dao động từ 25 – 40k. Các xu hướng hiện nay đang thu hút giới trẻ như trend: Trà chanh, Sữa chua trân châu cốt dừa, Nước mía, rau má…

Menu độc đáo
Menu độc đáo tạo ấn tượng với khách hàng, tăng doanh thu cho quán

5.6. Thiết kế quán

Khách hàng đến quán cafe không đơn giản chỉ là thưởng thức đồ uống, mà còn là thưởng thức cảnh đẹp nhất là check-in được các bức hình lung linh. Một quán cafe có không gian đẹp nhất, độc đáo và thiết kế lạ sẽ thu hút được nhiều bạn trẻ tới quán.

Thiết kế quán cafe độc đáo để thu hút khách
Setup quán đẹp mắt, độc đáo giúp thu hút và tạo ấn tượng tốt cho khách hàng

Điểm nhấn của quán cafe chính là không gian và phong cách mà chủ quán hướng đến, mang lại nét riêng tạo sự đặc thù cho quán. Đó chính là ấn tượng mà khách hàng sẽ nhớ mãi và muốn ghé thăm những lần sau. Do đó, bạn nên chọn một công ty thiết kế uy tín để giúp bạn định hình phong cách cho quán cafe của bạn.

5.7 Nhân viên chuyên nghiệp

Thương hiệu quán cafe không chỉ dựa trên chất lượng đồ uống mà còn phụ thuộc vào thái độ phục vụ. Thái độ của nhân viên sẽ quyết định khách hàng có quay lại sử dụng dịch vụ quán lần sau hay không. Do đó, cần tuyển chọn và đào tạo cho quán của bạn những nhân viên chuyên nghiệp nhất:

  • Mang lại cảm giác thoải mái cho khách hàng khi đến với quán cà phê.
  • Luôn tươi cười với khách hàng, thái độ chuyên nghiệp đúng mực.
  • Rút ngắn thời gian khách hàng phải chờ đợi đồ uống.
  • Luôn lịch sự chuyên nghiệp với khách hàng, nói “xin chào”, “cảm ơn”, biết nhận lỗi nếu sai.
Thái độ nhân viên phục vụ quán cafe
Thái độ nhân viên phục vụ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm khách hàng và việc họ có quay lại quán của bạn hay không

Riêng với nhân viên pha chế, bạn hãy đào tạo họ có tính cẩn thận trong từng công thức pha chế để đảm bảo chất lượng đồ uống trong quán của bạn luôn đạt chất lượng hoàn hảo. Bên cạnh đó, một số quán cafe đặt quầy pha chế ở ngày trung tâm để khách hàng tận mắt thấy cách Barista pha chế đồ uống. Đây cũng là điểm độc đáo thu hút khách hàng.

5.8. Marketing – “sợi chỉ đỏ” để thu hút khách

Marketing là quá trình giúp cho quán cafe của bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn cũng như với tốc độ nhanh hơn hẳn. Bạn nên kết hợp cả marketing offline và marketing online để mang đến hiệu quả cao nhất cho quá trình cũng như thu được nhiều lợi nhuận cao hơn..

Dưới đây là một số hình thức marketing mà bạn có thể tham khảo:

  • Thẻ thành viên: dùng cách này để khuyến khích khách hàng quay lại lần sau thì thẻ tích điểm sẽ có tác dụng tốt nhất, bạn có thể áp dụng các chương trình như: mua 10 tặng 1, mua 1 tặng 1 khi giới thiệu bạn bè người thân đến quán hoặc giảm giá theo nhóm từ 10 người trở lên…
  • Giảm giá: In thông tin giảm giá đặc biệt trên hoá đơn cho lần tới tiếp theo của khách hàng, bạn có thể tham khảo các phần mềm tính tiền quán cà phê để đưa ra mức giảm giá phù hợp, đây là công cụ cực kỳ mạnh mẽ và hiệu quả.
  • Chia sẻ thông tin lên trang mạng xã hội: bạn có thể update thường xuyên những món đặc biệt hoặc những món hằng ngày trên facebook, instagram… để khách hàng thấy bạn thường xuyên hơn.

Như vậy, với câu hỏi: Mở quán cafe có lãi không?, Barista skills khẳng định: kinh doanh quán cafe có lãi nếu như chủ quán biết cân đối những yếu tố kinh doanh trên. Một quán cafe có mặt bằng phù hợp, không quá đắt, có chỗ để xe rộng rãi, giá cả đồ uống hợp lý, nhân viên phục vụ chu đáo, nhiệt tình đã đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, để quán cafe đông khách bạn cần tạo nên một phong cách độc đáo để khi khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ sẽ nhớ ngay đến quán của bạn. Liên hệ ngay với Barista Skills để được tư vấn setup quán cũng như nhận được những chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe từ những người đi trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo