Tư vấn mở quán cafe cóc vốn ít, hiệu quả!

Mô hình cafe cóc yêu cầu vốn đầu tư thấp, ít rủi ro nên thu hút khá nhiều nhà đầu tư trẻ. Nếu đang quan tâm mô hình này thì tư vấn mở quán cafe cóc của chuyên gia Barista Skills trong bài viết sau sẽ là những chia sẻ đắt giá. Qua đó, bạn có thể tự mình khiển trai một quán cafe cóc THÀNH CÔNG theo phong cách riêng của chính bạn. 

Mục lục

1. Hiểu rõ về mô hình cafe cóc để có quyết định đầu tư đúng đắn!

Cafe cóc đã xuất hiện cách đây hàng mấy chục năm và đã ăn sâu vào tâm thức người Việt. Điển hình như ở Sài Gòn, người ta ví cafe cóc như “bolero” của người miền Nam, ngọt ngào, da diết và đầy sâu lắng. Dù đi đến đâu thì bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những quán cafe cóc lề đường, nơi công viên, đầu hẻm… 

Mô hình cafe cóc thời xưa
Cafe cóc có chi phí đầu tư thấp, chỉ từ 50 triệu

1.1. Cafe cóc là gì?

Cafe cóc là một trong những mô hình kinh doanh quán cafe phổ biến hiện nay. Barista Skills sẽ tư vấn mở quán cafe cóc với những đặc điểm nổi bật có thể kể đến như: 

  • Thiết kế đơn giản, mộc mạc
  • Diện tích bên trong quán nhỏ nhưng phần vỉa hè lại khá rộng rãi, thoáng
  • Khách hàng đa dạng, bình dân: học sinh, sinh viên, người lao động, dân văn phòng… 
  • Giá đồ uống rẻ, chỉ khoảng 10 – 25.000đ/đồ uống
Đồ uống quán cafe vỉa hè
Đồ uống quán cafe cóc đơn giản, giá thành chỉ từ 10.000đ/cốc

1.2. Lợi thế khi mở quán cafe cóc?

Mô hình cafe cóc có nhiều ưu điểm như: 

  • Khách hàng đa dạng, dễ tính, đa phần là khách hàng vãng lai
  • Vốn đầu tư thấp do không cần đầu tư nhiều vào thiết kế, trang trí quán
  • Không yêu cầu quá cao về các kỹ năng như Marketing, quản lý… 

Thực tế, rất nhiều khách hàng yêu thích sự đơn giản, mộc mạc của những quán cafe cóc. Đây cũng là mô hình đầu tiên của những quán cafe ở Việt Nam. Thức uống đơn giản, không gian bình dị, mọi người có sự kết nối rất tốt. Cafe cóc bình dị phù hợp với giới sinh viên, dân lao động. Vì vậy hoàn toàn có thể kỳ vọng vào mức lợi nhuận hấp dẫn mà mô hình này mang lại.

Khách hàng của quán cafe vỉa hè
Khách hàng của mô hình cafe cóc rất đa dạng: người già, thanh niên, học sinh…

1.3. Rủi ro có thể gặp phải khi mở cafe cóc

Bên cạnh tiềm năng, thì rủi ro cũng là một trong những vấn đề bạn cần phải lường trước. Hình thức này mặc dù có số vốn thấp, nhưng nếu ý tưởng không phù hợp thì vẫn thất bại: 

  • Có thể phải làm việc với an ninh vì kinh doanh lấn sang vỉa hè
  • Ảnh hưởng khá nhiều bởi yếu tố thời tiết 
  • Khó khăn trong việc chọn mặt bằng: Rủi ro lớn nhất của mô hình này chính là mở quán ở những vị trí không phù hợp. Khi khách hàng không cảm thấy sự đồng điệu, họ sẽ không ghé quán cafe

Ngày nay, các quán cafe cóc cũng trau chuốt hơn về thực đơn và không gian, lẫn những tiện ích cho khách hàng. Chính vì vậy, mô hình này vẫn rất hút khách. Hiểu đúng giá trị và đặc trưng của cafe cóc, bạn sẽ có được kế hoạch chinh phục mục tiêu của mình.

Vậy có nên mở quán cafe cóc không?

Nếu mới bắt đầu khởi nghiệp hoặc thích phong cách cafe vỉa hè đơn giản, mộc mạc, bạn nên mở quán cafe cóc. Đây là mô hình “an toàn” và đơn giản nhất trong các mô hình kinh doanh cafe hiện nay.

>>Xem thêm: mở quán cà phê cần những gì và những lưu ý quan trọng

2. Các mô hình cafe cóc tiềm năng

2.1. Cafe cóc hiện đại

Đây là những quán cafe cóc được trang trí với chi tiết, nội thất mang hơi hướng xưa cũ. Từ bảng hiệu quán đến màu sắc, không gian, bàn ghế đều đậm chất hoài niệm. Thường là hướng về thập niên 70,80.

Mô hình cafe cóc hiện đại
Cafe cóc hiện đại yêu cầu cao về tính thẩm mĩ & vốn hơn mô hình cafe cóc khác 

Chúng tôi sẽ tư vấn mở quán cafe cóc hiện đại với những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm Nhược điểm
Xu hướng hoài cổ, vintage thu hút giới trẻ đến sống ảo Đòi hỏi gu thẩm mỹ phải tốt để trang trí quán đúng phong cách xưa cũ
Khách hàng đến đều muốn chụp hình quán cafe, đăng lên mạng xã hội nên hình ảnh thương hiệu được quảng bá mạnh mẽ Nội thất đắt đỏ, hạn chế
Khách hàng đến vì không gian là chính, nên có thể chấp nhận mức giá tương đối cao so với mặt bằng chung Mức độ cạnh tranh cao, ăn theo trào lưu nên nếu đồ uống không ngon, không có thiết kế khác biệt thì khó bền vững

2.2. Cafe cóc truyền thống

Đây là những quán cafe cóc hiện đại, thiết kế phong cách thời nay. Xu hướng thiết kế trẻ trung, bàn ghế bắt mắt, đồ uống đa dạng để phục vụ khách hàng. Những quán cafe nhỏ này thường có mặt bằng dưới 40m2, có thể tận dụng thêm vỉa hè để bán cho khách.

Cafe cóc là gì
Mô hình cafe  truyền thống rất dễ thiết kế và trang trí

Barista Skills sẽ tư vấn mở quán cafe cóc mô hình truyền thống này có ưu và nhược điểm:

Ưu điểm Nhược điểm
Dễ thiết kế và trang trí quán, nội thất phổ biến Tính cạnh tranh cao do mô hình phổ biến
Mở được ở nhiều vị trí, tận dụng mặt bằng nhà được Đồ uống không ngon khó giữ chân khách hàng
Phù hợp với hầu hết khách hàng

2.3. Cafe xe đẩy có ghế ngồi

Loại hình này xuất hiện khá nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội hay HCM. Đặc điểm rõ nhất có thể nhìn thấy ở cafe xe đẩy là có thể di chuyển “quán cafe” đến mọi ngõ ngách trong khu vực. Khách hàng của xe đẩy thường là sinh viên, học sinh, người đi đường, dân lao động và người dân sống trong khu vực.

Mô hình cafe xe đẩy
Cafe xe đẩy có ghế ngồi là mô hình khá được ưa chuộng 

Tư vấn mở quán cafe cóc với ưu và nhược điểm của mô hình này:

Ưu điểm Nhược điểm
Di động, không mất phí thuê mặt bằng, nhân viên Tốc độ tăng của xe đẩy khá nhanh, thị trường dần bão hòa. tính cạnh tranh cao
Vốn ít, có thể pha chế trực tiếp tại xe đẩy 1 đoạn đường có thể có đến 3,4 xe đẩy. Nên thức uống phải ngon, hợp vệ sinh
Kết hợp bán thêm các món đồ uống hợp khẩu vị sinh viên học sinh, hoặc bánh tráng trộn rất hút khách Di chuyển nhiều, thường là đẩy bộ hoặc đạp chân. Không phù hợp với những ai yếu sức

2.4. Cafe cóc bóng đá

Với những ai yêu bóng đá, thì cafe cóc bóng đá là một lựa chọn khá tốt để vừa nhâm nhi ly cafe, vừa xem bóng đá với mức giá rẻ. Mô hình này thu hút giới mày râu là chủ yếu. Thông thường thì sẽ trang bị một màn hình lớn hoặc 1 máy chiếu để phục vụ khách hàng.

Mô hình cafe bóng đá
Cafe cóc bóng đá có tính cạnh tranh cao vào mùa cao điểm

Tư vấn mở quán cafe cóc với ưu, nhược điểm của mô hình cafe bóng đá:

Ưu điểm Nhược điểm
Khách hàng chủ yếu xem bóng đá, không quá tập trung vào menu hay phục vụ Cần phải có không gian rộng, sức chứa tối thiểu 20 người. Dễ gặp trời mưa, hoặc rủi ro khách gây gổ làm hư hỏng thiết bị vật dụng
Lượng khách rất ổn định vào mùa bóng Lượng khách vắng vẻ khi không có những giải đấu lớn. 
Khách thường đi theo nhóm nên chỉ cần 1 khách quen, có thể sẽ dẫn theo cả hội bạn bè Cần đầu tư truyền hình K+ hoặc truyền hình cáp, máy chiếu, âm thanh để phục vụ khách.

>>Xem thêm: máy pha cafe expobar cũ giá rẻ, chất lượng cao

3. Cách mở quán cafe cóc “thành công” với 12 bước

Mở quán cafe cóc đơn giản hơn mô hình khác nhưng vẫn sẽ có rủi ro nếu không chuẩn bị tốt. Dưới đây, Barista Skills sẽ tư vấn mở quán cafe cóc với 12 bước cơ bản nhất, muốn thành công chắc chắn phải làm tốt 12 bước này.

3.1. Xác định chi phí và chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Có 4 mô hình quán cafe cóc và mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm riêng. Việc lựa chọn mô hình kinh doanh cần được căn cứ vào địa điểm mở quán, khách hàng mục tiêu và vốn đầu tư… Việc chọn đúng mô hình và đầu tư hợp lý sẽ giúp chủ quán không bị đau đầu trong vấn đề tài chính, đặc biệt là không phải dừng lại kế hoạch giữa chừng.

3.2. Thiết lập bảng tiến độ dự án đầu tư cafe cóc

Một bảng tiến độ dự án bao gồm:

  • Thời gian khai trương khi nào
  • Khi nào bắt đầu sửa chữa, thiết kế, mua xe đẩy
  • Sự cân đối giữa hai khoảng thời gian đó có đảm bảo để chuẩn bị không
  • Kỳ vọng bao lâu sẽ thu hồi vốn

Lập bản tiến độ dự án sẽ giúp dự án đi đúng tiến độ, không bỏ sót các đầu việc hoặc lãng phí thời gian vào những đầu việc nhỏ không quan trọng.

3.3. Lập kế hoạch kinh doanh

Mặc dù chỉ là mô hình kinh doanh nhỏ, nhưng việc lên kế hoạch giúp bạn xác định được những gì cần làm để không bị bỏ sót đầu việc. Các đầu mục cần hoàn thiện trong bảng kế hoạch kinh doanh là:

  • Nguồn vốn
  • Địa điểm kinh doanh
  • Các khoản chi phí cần thiết
  • Lãi, lỗ dự kiến theo loại hình kinh doanh đã chọn
  • Tiềm năng phát triển
  • Những nguyên liệu và máy móc nào cần mua
  • Quán cafe cần có điểm khác biệt nào để thu hút khách hàng

3.4. Phân tích kinh doanh

Phân tích kế hoạch kinh doanh chi tiết là việc xem xét khả năng thành công của kế hoạch mà bạn đưa ra. Việc phân tích này sẽ giúp bạn xem xét tính khả thi của kế hoạch. Trong quá trình phân tích, nếu có vấn đề cần chỉnh sửa thì phải điều chỉnh lại. Sau khi kế hoạch hoàn thiện, bạn nên thực hiện nhất quán theo đúng mục đích đề ra ban đầu.

3.5. Chọn địa điểm mở quán cafe cóc

Theo chúng tôi tư vấn mở quán cafe cóc tại những nơi đông người qua lại, mặt bằng thông thoáng bởi quán cafe cóc thường kén địa điểm. Đặc biệt với mô hình xe đẩy, cần phải xác định nên chọn địa điểm nào, một ngày luân chuyển bao nhiêu vị trí. 

3.6. Thiết kế và trang trí quán cafe cóc

Một quán cafe cóc không đòi hỏi bạn phải thiết kế quá nhiều, trừ mô hình cafe cóc hiện đại. Với mô hình này, phải lên ý tưởng cụ thể để đảm bảo xây dựng không gian mang tính hoài cổ rõ ràng nhất. Những hình thức còn lại có thể tùy biến sao cho phù hợp với khả năng tài chính.

3.7. Chuẩn bị trang thiết bị và nguyên liệu

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn mua hàng thanh lý (đã qua sử dụng). Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc mua ở những cửa hàng đồ cũ uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

3.8. Lên menu đồ uống phù hợp

Việc lên menu đồ uống cần hướng đến nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Đơn giá không quá cao để tăng sức cạnh tranh.

Khu vực quầy pha chế quán cafe vỉa hè
Giá đồ uống của quán cafe cóc nên dao động từ 10 – 25.000đ để phù hợp với khách hàng

3.9. Thủ tục pháp lý

Thông thường thì những quán cafe cóc sẽ không cần xin giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên với mô hình quán có mặt bằng, bạn cũng nên tham khảo thủ tục ở xã, phường để đảm bảo an toàn và lâu dài khi kinh doanh.

3.10. Nhân sự

Quán cafe cóc không đòi hỏi nhiều nhân sự. Thường thì chủ quán sẽ kiêm luôn pha chế và phục vụ khách. Nếu thời gian đầu chưa quen, bạn có thể nhờ thêm người thân bạn bè phụ giúp. Khi lượng khách ổn định và ôm không hết việc, có thể thuê thêm nhân viên làm ca, để đảm bảo phục vụ khách tốt nhất trong các khung giờ cao điểm.

3.11. Marketing và khai trương quán

Bước tiếp theo là tiếp thị thương hiệu và tiến hành khai trương. Hãy cho mọi người biết về quán cafe cóc của bạn. Sự ủng hộ của bạn bè thời gian đầu sẽ giúp bạn có thêm động lực để bước tiếp. Nên có chương trình khuyến mãi khai trương để không khí nô nức và hút khách.

3.12. Vận hành & kiểm soát

Bước cuối cùng trong chuỗi quy trình mở quán cafe cóc chính là vận hành, kiểm soát quán cafe. Hãy đảm bảo mọi thứ đúng như kế hoạch của bạn, mang đến sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

4. 3 Mô hình quán cafe cóc thành công nên tham khảo

4.1. Quán cafe Lâm – 60 Nguyễn Hữu Huân, Hàng Bạc, Hà Nội

Cafe Lâm đã có từ những năm 50 của thế kỷ trước. Thực khách đến cafe Lâm không chỉ được thưởng thức hương vị cafe rang xay nồng nàn thơm lừng mà còn được tận hưởng không gian đậm chất Hà Nội cổ xưa.

Quán cafe Lâm
Quán cafe Lâm là quán cafe cóc có tiếng ở Hà Nội

Bên cạnh đó, quán cafe này còn đặc sắc ở chỗ trong quán treo rất nhiều bức tranh của các danh họa nổi tiếng nhất Việt Nam như Tô Ngọc Vân, Bùi Xuân Phái, Võ Tư Nghiêm… vì vậy rất được thực khách ưa chuộng.

4.2. Long coffee- Cafe cóc số 1 Đà Nẵng- 23 Lê Lợi, Q. Hải Châu

Ra đời từ 1980, thương hiệu cafe Long là một trong những cái tên đã ghi dấu vào trong tiềm thức những người yêu cafe Đà Nẵng.

Long coffee
Long coffee- Cafe cóc số 1 Đà Nẵng

Điểm đặc biệt là Long Coffee chính là thương hiệu này tự sản xuất thương hiệu cafe bột riêng cho mình. Hương vị đậm chất rang xay nhà làm, không gian hiện đại thoáng mát, phục vụ tận tâm là những gì mà bạn có thể cảm nhận khi đến với quán cafe cóc này.

4.3. Cafe cóc xe đẩy công viên 30/4- Sài Gòn

Là công viên trung tâm của Sài Gòn, nên ở đây có khá nhiều mô hình cafe cóc xe đẩy. Bạn có thể tham khảo những mô hình này. Đặc điểm của những xe đẩy này là di động, thường bán thêm món bánh tráng trộn rất được giới trẻ Sài Gòn yêu thích. Ngoài cafe, thì trà tắc, chanh dây, cam vắt…cũng là những thức uống rất đắt khách, lại hợp với thời tiết nắng nóng ở Sài Gòn.

Cafe cóc xe đẩy công viên 30/4- Sài Gòn
Cafe cóc xe đẩy công viên 30/4- Sài Gòn

5. Tư vấn mở quán cafe cóc của chuyên gia Barista Skills

Đến đây thì bạn đã có cái nhìn khá hoàn chỉnh về mô hình cafe cóc. Cùng với những điều trên đây, thì các chuyên gia Barista cũng có những lời tư vấn mở quán cafe cóc hữu ích dành cho bạn. Đặc biệt với những bạn mới bắt đầu thì đây là những kinh nghiệm bỏ túi vô cùng quý giá.

5.1. Kỹ năng, kinh nghiệm giúp bạn xây dựng quán cafe thành công là gì?

Để mở quán cafe cóc thành công, bạn cần học hỏi và rèn luyện cho mình những kỹ năng sau:

  • Hiểu biết về cafe
  • Có kỹ năng quản lý
  • Trải nghiệm/làm việc trong 1 quán cafe để hiểu công việc

Vì đa phần với mô hình kinh doanh nhỏ như cafe cóc, thì bạn phải đảm đương nhiều công việc. Thậm chí có thể kiêm luôn pha chế và phục vụ. Chính vì điều này, việc nâng cao tay nghề và kỹ năng là hết sức cần thiết. Sự am hiểu nhất định về cafe sẽ giúp bạn nhận định được chất lượng đồ uống trước khi phục vụ cho thực khách của mình.

5.2. Cách đặt tên cho quán cafe cóc?

Đặt tên cho quán cafe cóc là một trong những việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng.  Với 1 quán cafe cóc, thì tên gọi cũng rất đơn giản: cafe chị 3, cafe cô tư, cafe chú 7. Hoặc đơn giản chỉ là: cafe rang xay, cafe nhớ, cafe chiều quê…

Nếu quán có các đặc trưng về cảnh quan hoặc địa điểm thì có thể mang những cái tên như: cafe ngã 3 cây bàng, cafe bà quẹo, cafe cây me, cafe cây sung… Những tên quán cafe cóc không cần quá hoa mỹ, chỉ cần dễ nhớ, phù hợp với quán, và chú ý đừng để trùng lặp với tên các quán khác là được.

5.3. Nên tự mở quán cafe cóc hay tìm cộng sự?

Một quán cafe cóc đơn giản thì bạn có thể tự làm. Việc tìm chung người đầu tư sẽ phát sinh tranh cãi hoặc tranh chấp sau này. Tuy nhiên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tìm cộng sự để cùng mình thực hiện.

Cách khác, đơn vị tư vấn quán cafe sẽ là lựa chọn khá tốt để bạn có thể tin tưởng được. Họ là những người đã có kinh nghiệm tư vấn setup cho nhiều mô hình cafe, nên sẽ giúp bạn chọn ra phương án tối ưu nhất. Nếu chọn người cộng tác, hãy trao đổi thẳng thắn mọi vấn đề ngay từ đầu. Việc có hai người cùng lên kế hoạch, cùng thực hiện sẽ giảm tải áp lực công việc, nảy sinh nhiều sáng kiến cũng như việc quản lý điều hành cũng thuận lợi hơn.

5.4. Có cần học pha chế khi mở quán cafe cóc không?

Học pha chế sẽ tốn một khoản ngân sách và bạn cần chăm chỉ trong vài tuần. Ngược lại, những lợi ích từ việc học pha chế mang lại rất lớn. Học pha chế giúp bạn có thể đảm bảo chất lượng đồ uống. Đây là sự đầu tư khôn ngoan nhất để giữ chân khách hàng. Với mô hình cafe cóc, thì điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo doanh thu hàng tháng. Nếu đồ uống không ngon, khách hàng sẽ có rất nhiều chọn lựa khác.

5.5. Có nên thuê dịch vụ tư vấn & setup quán khi mở quán cafe cóc không?

Với những mô hình đơn giản, quy mô quán nhỏ thì không cần. Những nếu muốn đầu tư với số vốn từ 80 triệu, bạn nên chi 1 phần ngân sách cho dịch vụ tư vấn & setup để nâng cao hiệu quả cạnh tranh của mình.

Cafe cóc mặc dù ít vốn, thị trường tiềm năng, mô thức đơn giản, nhưng nếu không chuẩn bị tốt vẫn có nhiều rủi ro. Chính vì điều này, bạn nên nhờ sự tư vấn từ chuyên gia để có bước đi khởi nghiệp chắc chắn nhất cho mình. Hãy để lại thắc mắc bên dưới hoặc liên hệ qua hotline: 0971055852 để được Barista tư vấn mở quán cafe cóc phù hợp với mục tiêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo